Đường nối cảng Đông Hồi (Nghệ An): Vừa quyết toán đã có dấu hiệu xuống cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đoạn đường hơn 450m được đầu tư 33 tỷ đồng nối từ đường Nghĩa Đàn – Đông Hồi vào cảng Đông Hồi do liên danh nhà thầu Cty TNHH Thanh Thành Đạt và Cty CP XD&TVTK đường bộ Nghệ An thi công theo hình thức BT, vừa được quyết toán thì đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.
Vỉa hè đường nối vào cảng Đông Hồi bong tróc. Vỉa hè đường nối vào cảng Đông Hồi bong tróc.

Ngày 3/7/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 3082 phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng tuyến đường giao thông nối từ Nghĩa Đàn – Đông Hồi vào cảng Đông Hồi theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo Quyết định 3082, lý do đầu tư tuyến đường này là do hệ thống cảng trong khu cảng Đông Hồi đang được đầu tư nhưng tuyến đường vào vẫn chưa có làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công hệ thống bến cảng, ảnh hưởng các yêu cầu vận chuyển hàng hóa ra vào cảng và các thế mạnh trong thu hút các dự án đầu tư vào khu vực. Việc xây dựng tuyến đường cũng được cho là sẽ làm thay đổi diện mạo trong khu vực, đảm bảo sự phát triển bền vững và phát huy thế mạnh về cảng biển, tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển vùng cảng Đông Hồi.

Dự án sau đó được tỉnh chỉ định cho liên danh nhà thầu Cty TNHH Thanh Thành Đạt và Cty CP XD&TVTK đường bộ Nghệ An thi công theo hình thức BT với tổng mức đầu tư hơn 33 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng công trình hơn 21 tỷ đồng; chi phí quản lý xây dựng 379 triệu; chi phí tư vấn xây dựng 1,7 tỷ; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng 6,5 tỷ; chi phí dự phòng 3,06 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, đoạn đường được đầu tư có chiều dài 480m, bề rộng nền 24m, bề rộng mặt đường 15m, thiết kế theo tiêu chuẩn đường chính đô thị thứ yếu, công trình trên tuyến thiết kế vĩnh cửu tải trọng H30 – XB80. Nền và vỉa hè đắp đất đồi cấp III. Vỉa hè 2 bên đường có bề rộng mỗi bên B = 4m; kết cấu lát vỉa hè lớp gạch bloc tự nhiên dày 6cm, lớp cát lót dày 5cm; bê tông XM M100; phía trên vỉa hè trồng cây xanh…

Sau gần 7 năm triển khai, tháng 9/2020 UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt quyết toán hạng mục dự toán hoàn thành dự án này gần 20 tỷ đồng với chiều dài tuyến đường được quyết toán 450m. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 16,5 tỷ; chi phí quản lý dự án hơn 307 triệu đồng; tư vấn ĐTXD hơn 1,7 tỷ; chi phí khác hơn 635 triệu đồng; chi phí GPMB hơn 1 tỷ đồng.

Dù mới được nghiệm thu quyết toán nhưng tháng 12/2021, có mặt tại đoạn đường trên, dễ dàng nhận thấy tại đây nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp. Vỉa hè theo thiết kế được phê duyệt lát đá tự nhiên có kích thước dày 6cm, nhưng quan sát thực tế cho thấy hạng mục này được thi công bằng gạch bloc có chiều dày không đến 6cm và đang có dấu hiệu bị lún sụt; hạng mục bồn cây bị bong tróc, cây xanh chết khô trơ gốc trên dọc tuyến, nhiều cột đèn mới sử dụng nhưng đã hoen gỉ …

Do tuyến đường vừa được quyết toán nhưng đã có dấu hiệu hư hỏng khiến dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng công trình cũng như trách nhiệm quyết toán của cơ quan có thẩm quyền có chính xác và đúng thực tế hay không?

Theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, nhà đầu tư ở dự án này được khấu trừ tỷ lệ 100% tiền sử dụng đất phải nộp từ các dự án khác nhà đầu tư đang thực hiện trên địa bàn tỉnh; nhà đầu tư có trách nhiệm phối hợp các cơ quan nhà nước xác định, cam kết số tiền đất phải nộp của các dự án đang thực hiện trên địa bàn Nghệ An được tính khấu trừ vào dự án này.

Được biết, sau khi liên danh nhà thầu trên thực hiện xong đoạn đường này, đã được khấu trừ tiền sử dụng đất tại 2 khu đất rất có giá trị tại phường Quán Bàu và Hưng Bình (TP Vinh).

Zen Linh
Cùng chuyên mục
Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đọc thêm

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại HUD

Trụ sở TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD).
(PLVN) - Kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Kiểm toán Nhà nước đề nghị HUD khẩn trương chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề trong đó có hoạt động quản lý đầu tư xây dựng.