Đương kim Tổng thống Belarus chiến thắng áp đảo

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Belarus, bà Lidia Ermoshina ngày 20/12 cho biết kết quả sơ bộ sau khi kiểm 100% số phiếu cho thấy đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng với 79,67% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 19/12.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Belarus, bà Lidia Ermoshina ngày 20/12 cho biết kết quả sơ bộ sau khi kiểm 100% số phiếu cho thấy đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng với 79,67% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 19/12.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

SIK cho biết cuộc bầu cử được công nhận là hợp hệ với hơn 90% số cử tri tham gia bỏ phiếu. Trưởng phái đoàn quan sát viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) cho biết cuộc bầu cử diễn ra yên bình.

Trong khi đó, ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, phe đối lập đã bắt đầu cuộc míttinh, biểu tình, được cho là có sự tham gia của hàng chục nghìn người, tại thủ đô Minsk để phản đối kết quả bầu cử mà theo họ là gian lận.

Họ cho rằng ông Lukashenko đã không giành được 50% số phiếu để chiến thắng ngay trong vòng 1 và yêu cầu tổ chức bầu cử lại. Đụng độ giữa những người biểu tình với cảnh sát đã xảy ra. Phe đối lập cho biết một số ứng cử viên tổng thống thuộc phe đối lập đã bị thương trong khi những người biểu tình xô xát với cảnh sát.

Một số cảnh sát cũng bị thương. Theo cảnh sát Minsk, khoảng 5.000 người đã tập trung tại quảng trường Độc lập, nơi đặt tòa nhà Chính phủ, Quốc hội và Ủy ban bầu cử trung ương để biểu tình, một hành động mà chính quyền tuyên bố là bất hợp pháp. Một số người biểu tình đã phá cửa, đập vỡ kính để xông vào tòa nhà chính phủ và quốc hội.

Bộ Nội vụ đã phải triển khai các xe thiết giáp tại quảng trường Độc lập. Sau đó các đơn vị đặc nhiệm cùng các đơn vị Bộ Nội vụ đã giải tán những người biểu tình khỏi quảng trường Độc lập. Cảnh sát cho biết tình hình đã ổn định trở lại.

Cảnh sát cho biết hơn 100 người đã bị bắt giữ, trong đó có một số ứng cử viên tổng thống đã tham gia tổ chức biểu tình. Cảnh sát cũng cho biết đã thu giữ 2 xe chở hung khí và chất nổ.

Bộ Nội vụ cho biết những người tổ chức cuộc biểu tình của phe đối lập sẽ bị truy tố theo điều luật "Tổ chức và tham gia các vụ gây rối đông người."

Do cuộc biểu tình của phe đối lập, SIK đã phải hoãn công bố kết quả sơ bộ, mà theo dự kiến được đưa ra vào 1 giờ sáng 20/12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.