Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính

(PLVN) - “Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”. Người doanh nhân từng khoác áo lính Hoàng Ngọc Gia (SN 1979, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh, trụ sở tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ khi kể về chặng đường khởi nghiệp gian khó mình từng đi qua.
Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Gia. Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Gia.

“Khát vọng là nền tảng của thành công”

Trong những tháng ngày vào Nam làm thuê, sống cùng khổ nơi các lán trại, Hoàng Ngọc Gia luôn tự hỏi: “Tại sao mình không thể thoát nghèo?”, “Tại sao mình không thể làm chủ?”. Hành trình chàng trai ấy đi tìm lời giải đáp cho bản thân, cũng chính là hành trình anh gian nan khởi nghiệp.

Bằng ý chí, khát khao làm giàu, người thanh niên bước ra từ ruộng lúa đã “vượt vũ môn”, trở thành một trong những gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công nhất ở đất Cố đô.

Bây giờ, nhiều người biết đến anh trong hình ảnh sáng chói của một doanh nhân trẻ thành công nhất nhì xứ Huế. Công ty do anh làm chủ mỗi năm doanh thu lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng mấy ai biết, những ngày đầu khởi nghiệp, số vốn anh có trong tay chỉ vỏn vẹn 1,8 triệu đồng nhận được ngày xuất ngũ.

“Chưa học hết cấp ba tôi đã phải bỏ học. Thanh xuân của tôi là những tháng ngày oằn mình theo các công trình rong ruổi khắp miền Nam làm thuê làm mướn. Ngày nắng cháy da. Đêm làm mồi cho muỗi đốt ở các lán trại bên công trình. Tôi luôn tự hỏi, tại sao người ta làm chủ, còn mình lại đi làm thuê? Mình thua họ ở điểm nào?”, Gia chia sẻ. 

Vừa làm thuê, vừa học cách làm chủ. Sau mấy năm bôn ba nơi đất khách quê người, lưng vốn kiến thức, kinh nghiệm đã kha khá, Hoàng Ngọc Gia quyết định trở về quê hương, thực hiện những dự định, hoài bão của riêng mình. Thế nhưng, vừa về quê, anh lại được triệu tập lên đường nhập ngũ. Một “cơ duyên” tốt để người thanh niên đang hừng hực “cháy” ngọn lửa khát vọng, rèn giũa, tôi luyện ý chí. Vậy là lên đường!

“Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”, anh chia sẻ. Hành trang anh mang theo khi xuất ngũ chính là cách vượt qua gian khổ, vượt lên chính mình trong những đêm rét buốt hành quân hay những ngày nắng cháy thao trường. Những kỹ năng sống mà không một ngôi trường nào có thể đào tạo được.

Và những lời căn dặn từ tâm can của người lữ đoàn trưởng hôm làm lễ ra quân, mà suốt 17 năm qua anh vẫn ghi nhớ trong lòng. Đó là, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải sống và vươn lên bằng trách nhiệm, ý chí, sự can trường của người lính. 

“Nghĩ lớn, nhưng làm từ những điều nhỏ nhất”

Số tiền 1,8 triệu đồng nhận được ngày ra quân là vốn mà Gia bắt đầu cuộc sống mới. Ngày ấy, một bộ đồ nghề cơ khí có giá những 5 triệu đồng. Gia mua 1 cái máy tiện 1,2 triệu đồng, coi như “bay” mất 2/3 vốn liếng. Nhưng không sao, với anh, để thành công, phải nghĩ lớn, nhưng làm từ những điều nhỏ nhất. Có máy tiện, anh bắt đầu sự nghiệp “làm ông chủ” của mình.

Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính ảnh 1
 Doanh nhân Hoàng Ngọc Gia lọt vào Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

“Lúc đó, với nghề cơ khí của tôi, nếu đi làm thuê, lương mỗi tháng cũng được 700 ngàn đồng. Nếu tự làm, mỗi tháng kiếm chưa được một nửa số tiền đó. Nhưng vì khát khao tự làm chủ, vươn lên làm giàu, tôi không thể mãi đi làm thuê cho người khác”, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia chia sẻ. 

Loay hoay mấy năm trời vẫn không thành công. Có đôi lúc cũng sờn lòng, nản chí, nhưng rồi anh lại nhanh chóng xốc lại tinh thần, tiếp tục đúc kết kinh nghiệm, đi về phía trước. Anh luôn tâm niệm, “không có lĩnh vực nào khó. Khó là do suy nghĩ của mỗi người”. Năm 2007, anh chính thức thành lập công ty sản xuất tôn. 

Ngày đầu công ty thành lập, bài toán khó nhất chính là thiếu vốn để mua máy móc. Một máy cán tôn lúc bấy giờ có giá 500 triệu đồng, số tiền quá lớn đối với một người trẻ mới khởi nghiệp như Gia. Cơ hội đến khi anh biết có người muốn bán một máy cán tôn cũ với giá 200 triệu đồng. Gom góp hết tất cả tiền bạc, anh cũng chỉ có được hơn trăm triệu.

Tìm đến ông chủ kia thương lượng, muốn mua lại máy và xin được trả tiền thành 2 đợt, nhưng không được chấp thuận. Lại vắt óc nghĩ cách. Sau khi “tương kế tựu kế”, anh lại tìm đến ông chủ kia, muốn mua trước… một nửa cái máy. Thuyết phục được người bán máy, anh mừng rỡ chở một nửa máy cán tôn về xưởng, sau đó mua tiếp tục xoay tiền mua tiếp nửa cái máy còn lại.

Sau khi có máy móc, những hợp đồng cung cấp tôn vì thế cũng được ký kết dễ dàng hơn. Khách hàng tìm đến với tôn Bảo Khánh ngày càng nhiều. Nhận thấy việc vận chuyển xa vừa tốn kém, có khi còn khiến tôn bị trầy xước, Gia lại nảy ra ý tưởng mỗi huyện mở một nhà máy sản xuất. Để mở 1 nhà máy, cần phải có 2 tỷ tiền vốn. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một doanh nghiệp mới ra đời.

“Muốn mở xưởng sản xuất, khâu thăm dò thị trường là quan trọng nhất. Tôi thuê đất, dựng xưởng. Thuê một nhân viên đóng đô ở “xưởng” để đón tiếp khách hàng. Khách hàng tìm đến, thấy nhà xưởng trống trơn đều rất bất ngờ.

Nhân viên công ty giải thích, đang chờ máy móc chuyển đến để lắp ráp. Khi nhận thấy lượng khách hàng tìm đến nhiều, vậy là tôi mạnh dạn vay vốn, mua máy móc mở xưởng. Nếu không có tiềm năng, tôi chỉ lỗ tiền thuê đất dựng xưởng, tốn tiền trả công 1 nhân viên”, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia chia sẻ.

Với lối tư duy đó và mạnh dạn triển khai, chỉ trong vòng 2 năm, anh đã mở được 6 nhà máy. Đến nay, tôn Bảo Khánh đã có 14 nhà máy sản xuất tôn. 

Từ việc kinh doanh những mặt hàng sắt thép đơn thuần, đến nay công ty do anh làm chủ đã có những siêu thị bán hàng trăm mặt hàng đa cấp như siêu thị gạch men, siêu thị đồ gỗ… Từ việc mua đi bán lại đơn thuần thuở mới chào đời, công ty đã tự sản xuất các loại sản phẩm từ sắt thép có chất lượng cao như các loại cửa cuốn, cửa kéo, các vật liệu xây dựng bằng kim khí như sắt thép, xà gồ, tôn lợp mái…

Đổi mới hoặc động kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm cung ứng tôi chưa đủ, hai năm trở lại đây, Hoàng Ngọc Gia đã mạnh dạn mở rộng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trên lĩnh vực dịch vụ - du lịch.

Hiện tại, khách sạn Ana Maison và nhà hàng Bảo Khánh (tọa lạc tại Đà Nẵng) đã đi vào hoạt động ổn định. Trong thời gian tới, Hòang Ngọc Gia dự định mở rộng thị trường, tiến tới xây dựng thêm chuỗi nhà hàng, khách sạn mang thương hiệu Bảo Khánh trên đất cố đô.

Năm 2016, Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh vinh dự được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng danh hiệu là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của năm. Hoàng Ngọc Gia còn vinh dự được Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Sao đỏ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

Ngoài ra, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia và Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh cũng vinh dự nhận nhiều bằng khen từ Trung ương đến địa phương.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.