Đường dây mua bán ngoại tệ giả 'núp bóng' công ty xây dựng

Các bị cáo trong đường dây lưu hành tiền giả.
Các bị cáo trong đường dây lưu hành tiền giả.
(PLVN) - Thành lập Công ty (Cty) rồi chỉ đạo người làm giả giấy tờ để buôn bán ngoại tệ giả, Chủ tịch HĐQT và 10 bị cáo khác phải lãnh mức án từ 3 năm đến cao nhất 18 năm tù.

Cty xây dựng lại chuyên thu gom ngoại tệ

TAND TP Hà Nội vừa đưa 11 bị cáo trong vụ án “Lưu hành tiền giả”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” ra xét xử. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lê Mạnh Cường (SN 1966, quê Thái Nguyên) 15 năm tù, Vũ Văn Nam (SN 1977, Chủ tịch HĐQT Cty Nguyên Vũ) 18 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 3 năm đến 11 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 7/2019, Nam cùng 2 người khác thành lập Cty Nguyên Vũ. Trong đó, Nam là Chủ tịch HĐQT. Lĩnh vực hoạt động chính của Cty là xây dựng, phá dỡ công trình, nhưng Cty chưa có hoạt động gì liên quan đến xây dựng mà chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý ngoại tệ... Vốn điều lệ trong đăng ký kinh doanh của Cty này là vốn ảo, không có thật.

Để phục vụ cho hoạt động của Cty, Nam tìm hiểu hoạt động của các nhóm buôn bán ngoại tệ giả và chụp ảnh mẫu Quyết định của Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước gửi cho Nguyễn Trường Giang, nói làm giả các tài liệu. Trong đó có văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và Quyết định của Văn phòng Chính phủ về việc cho phép Cty Nguyên Vũ tìm kiếm, thu gom, xử lý các đồng tiền hỗn hợp (Euro, USD và các ngoại tệ khác) chưa lưu thông hoặc lưu thông nhưng không đúng quy chuẩn trên hệ thống tài chính thế giới đang trôi nổi trên thị trường.

Giang sau đó đã làm giả các tài liệu trên theo yêu cầu của Nam. Giang còn đi chứng thực các tài liệu trên ở 2 UBND xã thuộc huyện Ba Vì. Bên cạnh đó, Giang làm giả thư xác nhận số dư tài khoản của Cty Nguyên Vũ thành hơn 175 tỷ đồng theo yêu cầu của Nam.

Sau khi nhận các tài liệu giả trên, Nam gửi ảnh chụp và bản photocopy cho Lê Mạnh Cường, Phạm Thị Mộng Điệp, Đặng Thị Thùy Duyên, Phạm Quang Hòa, Lê Ngọc Hoàn để chứng minh tính hợp pháp trong hoạt động tiếp nhận, xử lý ngoại tệ của Cty Nguyên Vũ; chứng minh khả năng tài chính của Cty, có thể tiếp nhận số lượng lớn ngoại tệ. Từ đó, tạo niềm tin để các đối tượng góp vốn vào Cty và đi thu gom ngoại tệ cũng như tìm khách hàng phục vụ cho việc mua bán ngoại tệ của Cty Nguyên Vũ.

Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua các mối quan hệ xã hội, năm 2019, Nam quen biết Lê Mạnh Cường. Cường giới thiệu có nguồn tiền đô la Singapore và USD, có thể cung cấp cho Nam để trao đổi, mua bán, hưởng tiền chênh lệch.

Khoảng giữa năm 2020, Cường biết Lê Thị Huệ có nguồn tiền ngoại tệ nên liên hệ đặt vấn đề mua đô la Singapore. Cùng thời điểm này, Nguyễn Trung Nghĩa cũng nói với Huệ là đang có 2 triệu đô la Singapore (SGD), loại mệnh giá 10.000 SGD cần bán. Do đó, Huệ đã gửi hình ảnh, video số tiền trên cho Cường, báo giá bán 1 triệu SGD là 13 tỷ VNĐ.

Cường đã trao đổi lại với Nam. Nam nói giá trên quá cao, chỉ đồng ý mua với giá 7 tỷ đồng/1 triệu SGD. Cường nói lại, Huệ đồng ý và đòi đặt cọc trước. Việc thỏa thuận giá cả mua bán 2 triệu SGD trên do Huệ và Cường trao đổi, thỏa thuận; Nghĩa không biết và không tham gia.

HĐXX khẳng định “biết tiền giả, bị cáo vẫn giao dịch”

Theo cáo trạng, bản thân Huệ biết số tiền 2 triệu SGD mà Nghĩa giao cho Cường là tiền giả nên Huệ đồng ý bán với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật trên thị trường.

Từ 28/11/2020 - 8/1/2021, theo yêu cầu của Huệ, Cường trực tiếp và chỉ đạo Phạm Thị Mộng Điệp 12 lần chuyển khoản cho Huệ 145 triệu đồng để đặt cọc mua tiền giả.

Tháng 12/2020, Huệ liên lạc với Cường trao đổi việc Nghĩa sẽ cầm 2 tập tiền SGD trị giá 1 triệu SGD/1 tập đưa lên Thái Nguyên để giao Cường. Ngày 9/1/2021, Nghĩa lên TP Thái Nguyên giao cho Cường tại một quán cà phê ở khu vực bảo tàng Thái Nguyên trước sự chứng kiến của Điệp và Nguyễn Chiến Công.

Sau khi nhận được thông báo từ Cường về việc đã mua được 2 triệu SGD, Nam bảo Phạm Quang Hòa và Đặng Thị Thùy Duyên cùng lên Thái Nguyên để đưa tiền đến ngân hàng kiểm tra. Ngày 11/1/2021, Điệp cùng Duyên, Hòa cầm 6 tờ SGD mua của Huệ và Nghĩa vào ngân hàng để kiểm tra. Được nhân viên ngân hàng thông báo số tiền trên không đạt chuẩn, là tiền giả, nhóm của Điệp đã thông báo cho Nam, Cường biết.

Nhận tin, Cường chỉ đạo Điệp cất giữ trong thời gian tìm khách mua. Còn Nam trao đổi với Cường, thỏa thuận lại với Huệ. Theo đó, Nam chỉ trả Huệ 2 tỷ đồng/1 triệu SGD và được Huệ đồng ý. Tuy nhiên sau đó, Huệ chỉ nhận được 1,74 tỷ đồng từ nhóm của Cường.

Về phía nhóm của Cường, sau khi biết số tiền trên là giả, Cường đã yêu cầu Duyên, Hòa tìm khách hàng là cá nhân. Ngày 21/1/2021, Duyên và Hòa tìm được 2 khách mua. Hai bên thống nhất giá mua bán 1 triệu SGD là 15,5 tỷ đồng. Khi giao dịch mua bán, có Cường, Điệp, Duyên và Hòa, Tô Văn Nam và Nguyễn Chiến Công.

Khi khách kiểm tra phát hiện tiền giả, đã liên hệ trả lại cho Duyên thì bị công an kiểm tra, bắt giữ cùng tang vật.

Quá trình khám xét, công an còn thu giữ tại nhà Điệp 35 tờ tiền Nhật mệnh giá 10.000 yên/tờ. Điệp biết số tiền trên là giả và mục đích cất giữ để chuyển về Cty Nguyên Vũ xử lý, lưu hành nhưng chưa kịp bán thì bị kiểm tra, thu giữ.

Với số tiền 1 triệu SGD còn lại, Cường chỉ đạo Điệp và Công mang vào Đà Lạt để tiếp tục tìm khách bán. Ngoài ra, Cường đã gửi hình ảnh và yêu cầu Duyên, Hòa và Lê Ngọc Hoàn tìm khách. Những người này đã liên hệ với một vài khách hàng nhưng vẫn chưa có ai đồng ý mua.

Bị đưa ra xét xử, hầu hết các bị cáo cho rằng cáo trạng có một phần đúng, một phần không đúng. Các bị cáo cho rằng mình không biết số ngoại tệ trên là giả vì cho rằng khi mang tiền vào ngân hàng kiểm tra, không được nhân viên ngân hàng cho biết đây là tiền giả, chỉ nói “không đủ tiêu chí để giao dịch”.

Trước một số lời khai chối tội của các bị cáo, chủ tọa phản bác: “Tiền là tiền, không phải tiền thì không phải là tiền”. Sau khi nghị án, HĐXX khẳng định có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đọc thêm

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng
(PLVN) -TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tuyên phạt 26 thanh niên với tổng cộng gần 60 năm tù về các tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”
(PLVN) - Hôm qua (31/5), TAND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (SN 1993, ngụ TP Thủ Dầu Một) và đồng phạm; bị VKSND TP Thủ Dầu Một truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Vụ án người phụ nữ buôn túi hàng hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hoãn phiên tòa để làm rõ một số tình tiết

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do còn một số tình tiết chưa được làm sáng tỏ, theo đề nghị của đại diện VKS, nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang. Đây là lần thứ 2 phiên toà được hoãn để làm sáng tỏ các tình tiết có trong vụ án.