Đường dây mang thai hộ giá 770 triệu đồng mỗi “thương vụ”

Đối tượng Oanh và Sơn.
Đối tượng Oanh và Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của một số người, Phan Thị Hằng Oanh (SN 1987, ngụ tổ 22, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) đã lập “Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng” trên mạng xã hội Facebook để tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Để che đậy hành vi, Oanh câu kết sử dụng giấy tờ giả nhằm hợp thức hoá giấy tờ tại các bệnh viện.

Manh mối phát hiện “bà trùm”

Liên quan đến vụ án trên, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) mới đây đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với 2 đối tượng. Trong đó, Phan Thị Hằng Oanh bị khởi tố về hành vi “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”; Trần Thanh Sơn (SN 1985, ngụ thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn và phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên có thông tin về đường dây nghi vấn mang thai hộ vì mục đích thương mại trên địa bàn. Sau khi báo cáo và dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận Long Biên, các trinh sát và điều tra viên của Đội Điều tra tổng hợp đã tổ chức lực lượng thu thập thông tin.

Quá trình theo dõi, khoảng đầu năm 2021, tổ công tác của Đội đã dựng được chân dung đối tượng nghi vấn là Oanh. Đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của đối tượng. Cụ thể, ngoài các dấu hiệu bất minh về kinh tế, Oanh thường xuất hiện tại khu vực Tư Đình, phường Long Biên; có quan hệ với một số người phụ nữ lạ mặt thường sinh sống ở đó, nghi vấn liên quan đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Tiếp tục xác minh, tổ công tác xác định Oanh đồng thời là người lập “Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng” trên mạng xã hội Facebook để tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ…

Từ các căn cứ thu thập được, tháng 2/2021, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra phòng trọ tại Tư Đình, thu giữ được nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Từ đây, với sự vào cuộc của các trinh sát và điều tra viên kinh nghiệm, hành vi của Oanh đã được điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Oanh khai nhận: Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của một số người, Oanh nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ. Để thực hiện hành vi, đối tượng lập “Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng”.

Mang thai sinh con với giá 770 triệu đồng

Qua mạng xã hội, khoảng tháng 3/2020, một người đàn ông SN 1987 (ngụ phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) muốn sinh con đã chủ động liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ. Hai bên thỏa thuận, Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của một người đàn ông tạo phôi; sau đó sẽ tìm người mang thai hộ (người này sẽ được cấy phôi) và mang thai sinh con với giá 770 triệu đồng. Sau đó, Oanh đã giảm giá cho “khách” số tiền 70 triệu đồng.

Sau khi nhận được “đơn đặt hàng” trên, Oanh gấp rút tìm người có nhu cầu mang thai hộ. Trong quá trình đó, Oanh đã liên hệ được với cô gái SN 1991 (ngụ tỉnh Hòa Bình); thống nhất giá tiền từ 30 - 50 triệu đồng cho việc hiến trứng; giá tiền từ 270 - 340 triệu đồng cho việc mang thai hộ. Tiếp đó, Oanh đã trực tiếp làm hồ sơ để cô gái bán trứng và kết hợp với tinh trùng của vị khách nam để tạo phôi tại một BV. Sau đó, các phôi này được BV này cấy vào người của cô gái nhưng không thành công. Vì thế, Oanh chỉ trả cho cô gái số tiền hiến trứng là 50 triệu đồng.

Sau lần không thành công trên, Oanh tiếp tục thoả thuận với cô gái SN 1996 (quê tỉnh Gia Lai) việc mang thai hộ cho vị khách với giá 320 triệu đồng. Cũng như lần trước, Oanh đã thuê người làm giả chứng minh nhân dân mang tên người khác nhưng ảnh trong chứng minh nhân dân là của cô gái SN 1996 để nộp vào BV Hồng Ngọc khi làm thủ tục chuyển phôi.

Ngày 14/10/2020, cô gái đã được chuyển phôi tại BV Hồng Ngọc. Khi chuyển thai thành công, Oanh đã đưa cô gái về dưỡng thai tại địa chỉ 11 Tư Đình, Long Biên, Hà Nội. Vào thời điểm các trinh sát Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên phát hiện, vị khách đã chuyển 420 triệu đồng cho Oanh, Oanh đã trả 41 triệu đồng cho cô gái SN 1996.

Về nguồn gốc của các giấy tờ giả, Oanh khai đã liên hệ với Sơn để đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, chứng minh nhân dân hòng hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các BV. Sau khi Sơn làm xong các giấy tờ giả, sẽ gửi các giấy tờ trên qua xe bus đến bến xe Mỹ Đình cho Oanh. Sau khi nhận được giấy tờ giả, Oanh sẽ chuyển tiền qua tài khoản cho Sơn…

Bị triệu tập, Sơn khai nhận hành vi làm giả tài liệu để bán cho Oanh thu lời bất chính với giá như sau: 1 sổ hộ khẩu có giá 3 triệu đồng, 1 chứng minh nhân dân có giá 1,5 triệu đồng; 1 giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là 1,5 triệu đồng. Sơn đã làm giả tài liệu bằng phương pháp “scan” và in màu, có nghĩa là Sơn sẽ “scan” các giấy tờ thật, sau đó sẽ sửa thông tin theo thông tin mà Oanh cung cấp. Sau đó, đối tượng in màu, ép plastic để tạo các giấy tờ giả.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục

 Một phần dự án tại thôn 3.

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Đọc thêm

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.

Tiếp vụ “Dấu hiệu một vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc: Đừng để trở thành điểm nóng mới xử lý

Con đường bê tông kiên cố đã được làm xong dù đã có yêu cầu “đình chỉ” của chính quyền địa phương.
(PLVN) -  Dư luận tuần qua xôn xao bởi vụ nổ súng khiến hai người tử vong xuất phát từ mâu thuẫn về đất đai giữa hai nhóm đối tượng tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Tình tiết cụ thể của vụ án đang được cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng có thể thấy rằng, những tranh chấp đất đai nếu không được giải quyết, xử lý kịp thời sẽ rất dễ trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn mà đất đai có giá trị cao như ở Phú Quốc.

Quảng Ngãi: Hệ lụy từ dự án 6 năm chưa trả nợ

Một số hộ dân chịu hệ lụy suốt 6 năm nay chưa được cấp sổ đỏ.
(PLVN) - Dự án nâng cấp, mở rộng QL24 đoạn Km 8 - Km32 (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) do BQL dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2016 và hoàn thành vào tháng 6/2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 6 năm nhưng khoản công nợ hơn 938 triệu đồng nợ địa phương vẫn chưa được thanh toán, dẫn đến nhiều hệ lụy.