Đường dây 500kV mạch 3 đưa điện ra Bắc: Nỗ lực “chạy đua với thời gian”

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các lực lượng thực hiện đường dây cùng quyết tâm hoàn thành dự án sớm nhất. (Ảnh: Xuân Tiến)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các lực lượng thực hiện đường dây cùng quyết tâm hoàn thành dự án sớm nhất. (Ảnh: Xuân Tiến)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong điều kiện thời tiết cực đoan, thực hiện các công đoạn khó khăn, đòi hỏi chuyên môn cao, toàn công trường đường dây 500kV mạch 3 đang nỗ lực “chạy đua với thời gian” để hoàn thành dự án sớm nhất có thể.

“Ốp” tiến độ cung cấp vật tư

Sáng 23/6, trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên người lao động, kỹ sư đang dồn lực thực hiện dự án và những thanh niên tình nguyện tại địa phương đang đóng góp sức mình vào dự án trọng điểm của đất nước.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người lao động khi phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Thủ tướng đã động viên người lao động cố gắng cao nhất để sớm hoàn thành dự án. Đồng thời Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần chủ động, quyết tâm cao nhất, quyết liệt của các địa phương, đặc biệt là các lực lượng tham gia dự án. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho công tác thi công dựng cột, kéo dây.

Báo cáo mới nhất của chủ đầu tư cho thấy, đến nay, dự án đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho toàn bộ 1.177 vị trí móng cột và 513 khoảng néo hành lang tuyến. Nhà thầu cung cấp cột thép đã bàn giao 1.020/1.177 vị trí cột, đạt 87%, đang bàn giao 157 vị trí cột, dự kiến hoàn thành bàn giao trước ngày 25/6/2024.

Đại diện Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, nguyên nhân bàn giao cột thép chậm là do khối lượng cột thép phải chế tạo quá lớn, thời gian giao hàng ngắn… vượt quá năng lực của các nhà sản xuất. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ cấp các cột còn lại, EVNNPT đang yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực, thực hiện gia công “3 ca, 4 kíp”, bổ sung các nhà thầu phụ ngay khi phát hiện nhà thầu bị chậm.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như EVNNPT liên tục kiểm tra công tác sản xuất tại các nhà máy, cử cán bộ chuyên trách thường xuyên có mặt tại các nhà máy để giám sát, đôn đốc. Đối với các gói cột thép nhập khẩu, thực hiện làm việc trực tiếp với đối tác sản xuất để tăng cường sản xuất, đẩy nhanh tiến độ giao hàng đến công trường. Đồng thời yêu cầu các nhà thầu tăng cường công tác vận chuyển cột ra công trường ngay sau khi hoàn thành sản xuất. Linh hoạt trong công tác vận chuyển để rút ngắn thời gian giao hàng tới công trường.

Công tác cung cấp vật tư thiết bị khác (dây dẫn, cách điện, cáp quang, phụ kiện) đã bàn giao 100% cho 3 dự án. Riêng đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu vẫn còn một số cách điện, phụ kiện chưa bàn giao, EVNNPT và Ban Quản lý dự án đã đôn đốc nhà thầu khẩn trương vận chuyển, bàn giao đến công trường trước ngày 25/6/2024 để triển khai lắp đặt đồng bộ.

Nỗ lực đưa dự án về đích sớm nhất

Đại diện EVNNPT cho biết, hiện nay các công việc còn lại là dựng cột, kéo dây với khối lượng khá lớn. Cụ thể, mới hoàn thành lắp dựng 686/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 408/1.177 vị trí cột, hoàn thành kéo dây 80/513 khoảng néo, đang kéo dây 46/513 khoảng néo. Lý giải cho sự chậm trễ của công đoạn này, đại diện EVNNPT cho biết, do điều kiện làm việc trên cao rất khó khăn và yêu cầu thời tiết khô ráo. Cùng với đó, công đoạn này đòi hỏi nhân lực có chuyên môn cao nên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo tìm hiểu của PLVN, do phải triển khai đồng thời, trong khoảng thời gian ngắn các công việc thi công dựng cột, kéo dây cho toàn bộ đường dây nên cần khoảng 15.000 nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao. Trong khi đó, nhà thầu thực hiện dự án chỉ có khoảng 7.000 - 8.000 người. Do đó, để khắc phục số lượng nhân công còn thiếu, cũng như theo chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT đã thực hiện huy động tối đa nhân lực từ các đơn vị trong EVN, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam… tham gia thi công, hỗ trợ thi công công tác dựng cột và kéo dây cho các dự án.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết hiện nay nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, giông sét gây gián đoạn thi công, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tuy nhiên, đại diện EVNNPT khẳng định, toàn công trường đang tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, bất lợi của thời tiết, thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết khô ráo để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, điều chỉnh lịch làm việc linh hoạt theo điều kiện thời tiết… phấn đấu đưa dự án hoàn thành sớm nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh đây là giai đoạn nước rút, yêu cầu về mặt kỹ thuật rất cao và đặc biệt là công tác an toàn cho người và tài sản. Do đó, lực lượng thi công trên công trường cần cố gắng hơn nữa, bố trí thời gian thi công hợp lý, nỗ lực “chạy đua với thời gian” để bảo đảm tiến độ, nhưng yêu cầu về kỹ thuật, an toàn lao động vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Đọc thêm

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng