Đường bê tông không đầu, không cuối vẫn được… “bàn giao sử dụng”

Tuyến đường bê tông vào bản Phé (Thôm Mòn) đã “đưa vào sử dụng” nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện đoạn đầu, đoạn cuối.
Tuyến đường bê tông vào bản Phé (Thôm Mòn) đã “đưa vào sử dụng” nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện đoạn đầu, đoạn cuối.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Thôm Mòn (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) dù đã đầu tư xây dựng, bàn giao và “đưa vào sử dụng” nhưng sau gần 3 năm vẫn chỉ là đoạn đường bê tông không đầu, không cuối.

Đó là dự án đường bê tông nông thôn vào bản Phé (xã Thôm Mòn) thuộc công trình giao thông cấp IV, do Ban Quản lý (BQL) đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư, với mức đầu tư gần 1,1 tỷ đồng, khởi công xây dựng năm 2019.

Người dân từng rất kỳ vọng công trình không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại mà còn là điểm nhấn góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo đề án nông thôn mới tại địa phương.

Tuy nhiên, “niềm vui ngắn tày gang” khi con đường chỉ thi công đoạn giữa, không thi công điểm đầu, điểm cuối, nằm chơ vơ giữa cánh đồng. Gần 3 năm qua người dân chỉ biết “hóng” con đường chưa hẹn ngày hoàn chỉnh.

Ông Lường Văn Chung, Trưởng bản Phé cho biết, khi công bố dự án, người dân rất hồ hởi, vui mừng, đồng tình đóng góp tiền bạc (khoảng 10% chi phí), hiến đất để mong mỏi con đường sớm hoàn thành cho việc đi lại đỡ vất vả, học sinh thuận lợi đến trường.

Nhưng nhiều năm qua đường vẫn dang dở, nằm giữa cánh đồng, ai ai cũng xót xa vì sự bất hợp lý trong triển khai dự án.

Tại điểm cống bắc qua suối đã bị nứt vỡ, hư hỏng nặng.

Tại điểm cống bắc qua suối đã bị nứt vỡ, hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận, đoạn đường bê tông giữa cánh đồng rộng khoảng 2m, chiều dài hơn 300m, hai đầu nối vẫn là đường đất. Chất lượng công trình cũng có vấn đề. Tại điểm cống bắc qua suối, một số vị trí đã bị nứt vỡ, hư hỏng. Mỗi khi vào mùa mưa, nước lũ từ đầu nguồn dồn về, chảy xiết, cống bị tắc, nước tràn vào ruộng cuốn trôi hoa màu, làm nhiều nông dân mất thu nhập.

Trong các cuộc họp, cử tri đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương hoàn chỉnh con đường. Những người đi trên đường này, nếu gặp mưa lũ, thì chuyện bị ngã xuống suối “ướt như chuột lụt” là chuyện thường.

Nói về sự việc, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc BQL đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu lại cho rằng đường này “đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng từ 2019”.

Về hiện trạng con đường chưa được đấu nối điểm đầu và cuối, ông Quang lý giải do một phía đầu tuyến chồng vào dự án đường giao thông nông thôn khác đã được phê duyệt từ 2015. Lý giải về những bất cập của công trình trên, ông Quang nói: “Do vốn nhà nước có hạn nên chỉ làm được như vậy thôi. Với đoạn cống bắc qua suối, chỉ là công trình tạm chứ không phải là công trình vĩnh cửu…”.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng, chỉnh trang hoàn thiện hạ tầng nông thôn, đặc biệt với địa phương miền núi như Sơn La là cấp thiết và phải đặc biệt chú trọng tới chất lượng, mục tiêu đạt hiệu quả. Như công trình đường giao thông nông thôn bản Phé có ý nghĩa đặc biệt với người dân địa phương, còn có tính chất là Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhận được sự đồng thuận và mong mỏi của nhân dân. Thế nhưng, với những bất cập tồn tại như trên, hoàn toàn có quyền đặt dấu hỏi về cách quản lý đầu tư xây dựng các công trình công ích tại địa phương này.

Được biết, hiện thị trấn Thuận Châu (huyện Thuận Châu) đang thi công xây dựng công trình Nâng cấp, cải tạo đường phố 23/8, với mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng, cũng do BQL đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Nhưng tại điểm thi công gần Trung tâm hội nghị huyện, hiện đang xây kè chắn có chiều dài khoảng 72m. Tại vị trí này, trước đó không lâu đã xây dựng một đoạn kè chắn song song với tường mới, cách nhau khoảng 2m, với chi phí hàng trăm triệu đồng.

Một số dự án do BQL đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo mục đích đầu tư, vừa lãng phí ngân sách.

Một số dự án do BQL đầu tư xây dựng huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo mục đích đầu tư, vừa lãng phí ngân sách.

Sự việc này khiến dư luận đặt ra câu hỏi hiện nguồn ngân sách của địa phương không dồi dào. Lẽ ra cần khảo sát, tính toán phương án sao cho sử dụng hiệu quả kinh phí Nhà nước, tận dụng công năng các công trình cũ. Tại sao kè chắn của hội trường vừa được thi công năm 2020, chỉ một năm sau lại xây kè mới và lấp kè cũ, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.