Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Hiện có khoảng 1,2km của tuyến đường với vô số “ổ gà”, “ổ voi” xuất hiện. Nhiều đoạn lởm chởm đá do người dân tự bỏ thời gian, công sức ra vá mặt đường. Đất cát rơi vương vãi, tung bụi bay mịt mù làm không khí ô nhiễm.

Ông Nguyễn Tuấn (55 tuổi, ngụ khối phố 5) cho biết, con đường 773 từng phẳng lỳ, không có một dấu vết của “ổ gà”, “ổ voi”. Nhưng từ 2018, khi các dự án đô thị ở khu vực giáp ranh hai phường Điện Nam Trung và Điện Dương đi vào xây dựng, một đoàn xe tải siêu trường, siêu trọng chở đất phục vụ dự án cũng bắt đầu hoạt động rầm rộ. Đỉnh điểm một ngày có khi mấy trăm lượt. Kể từ đó, mặt đường bị băm nát, bụi bặm mịt mù. Khi trời mưa, sình lầy khắp nơi, nước đọng thành vũng, dễ gây tai nạn giao thông.

Vì quá bức xúc, người dân đã nhiều lần tập trung dùng vật cản ngăn không cho xe tải chở đất qua lại. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, xe ít chạy hơn, nhưng đường hư vẫn chưa được sửa chữa.

Theo người dân, mấy năm trước, chính quyền địa phương có tổ chức họp về tuyến đường 773, đại diện các đơn vị thi công dự án cam kết sẽ xử lý đường sá hư hỏng. Nhưng đến nay, bà con chờ “dài cổ” vẫn chưa thấy đơn vị nào khắc phục. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra, nạn nhân phần lớn là các em học sinh, công nhân.

Việc hư hỏng đường sá cũng ảnh hưởng đến mưu sinh của các hộ dân sinh sống hai bên. Đơn cử như chị Võ Thị Huệ (ngụ khối phố 5), trước đây, mỗi ngày bán cà phê nước giải khát, thu nhập tạm đủ cho nhu cầu cuộc sống. Từ khi đường bị xe tải cày nát, nhiều người đành đi đường vòng, công việc buôn bán cũng vì thế ế ẩm theo.

Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân địa phương. Tuyến đường cũng dẫn vào các dự án khu đô thị đang triển khai của Điện Bàn. Việc hàng loạt dự án bất động sản được thi công cùng lúc kéo theo hàng đoàn xe tải trọng lớn hoạt động rầm rộ để vận chuyển vật liệu khiến đường xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Bá Hậu, Chủ tịch UBND phường Điện Nam Trung xác nhận có việc trên và cho biết “địa phương cũng thường xuyên cho sửa chữa, xử lý tạm những chỗ hư hỏng nặng để người dân yên tâm qua lại”.

 Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm ảnh 1

Khoảng 1,2km tuyến đường 773 “nát như tương” sau 4 năm oằn mình gánh những đoàn xe chở vật liệu.

“Mong ước của người dân về việc đường sớm sửa chữa, nâng cấp rất chính đáng và địa phương cũng vậy. Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên nhiều lần và rất may đã có chủ trương xây dựng đường mới. Hiện thị xã Điện Bàn đã cử lực lượng xuống đo đạc, giải phóng mặt bằng để đầu 2023 thi công. Chúng tôi cũng động viên người dân tạo điều kiện để giải phóng mặt bằng, công trình sớm thi công”, ông Hậu nói.

Một lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn thông tin thêm, tuyến đường 773 đoạn qua phường Điện Nam Trung có chiều dài 2,2km. Năm 2021, dự án mở rộng tuyến được phê duyệt và chia thành 2 giai đoạn, giao BQL dự án đầu tư xây dựng Điện Bàn làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 được triển khai từ đầu 2020, thi công hơn 1km đoạn nối ĐT 607 đến ngã ba dẫn vào Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc với số vốn 56,4 tỷ đồng và hoàn thành trong 2021. Còn 1,2km còn lại của giai đoạn 2 đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 51 tỷ đồng. Trong đó, 30 tỷ sẽ dành cho việc giải phóng mặt bằng. Dự kiến, đầu năm 2023 sẽ triển khai thi công.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.