Dưới những tán cao su

(PLO) - Ở huyện biên giới Tân Châu (Tây Ninh), có những cánh rừng cao su xanh tít tắp được người dân và cán bộ địa phương thân mật gọi “Rừng cao su chính sách”, bởi những cánh rừng đó được tạo nên từ vốn chính sách xã hội. 
Vốn chính sách góp phần tạo dựng nên những cánh rừng cao su mang lại thịnh vượng cho bà con xã Suối Ngô (Tân Châu, Tây Ninh). Ảnh: Trần Việt Vốn chính sách góp phần tạo dựng nên những cánh rừng cao su mang lại thịnh vượng cho bà con xã Suối Ngô (Tân Châu, Tây Ninh). Ảnh: Trần Việt

Nhưng hơn hết, những đồng vốn nhỏ nhoi ấy, không chỉ đem đến nguồn sống cho nhiều hộ gia đình, mà góp phần tạo nên mối liên kết chặt chẽ chính quyền và nhân dân nơi phiên dậu Tổ quốc.

Nhà bà Lâm Thị Thủy (ấp 1 xã Suối Ngô) nhìn ra một cách rừng cao su – những cây cao su đã cho thu hoạch, hứa hẹn tiềm lực kinh tế. Nhưng đó không phải là rừng cao su nhà bà Thủy, mà chỉ là nơi bà và các con cạo mủ, nhặt lá thuê.

“Trước nhà nghèo lắm, hoàn cảnh lại éo le. Hai con tôi phải nghỉ học sớm ở nhà giúp  mẹ, nhưng ở vùng đất thời tiết khắc nghiệt đất đai ít ỏi này, việc làm cũng chẳng có mấy. Năm 2011 gia đình tôi vay 20 triệu vốn chính sách từ chương trình cho vay hộ nghèo, mua bò nuôi, lần hồi bò mẹ đẻ bò con, tích cóp được ít vốn, cũng thoát nghèo. Sau đó, năm 2015, gia đình tôi lại được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ thoát nghèo để tiếp tục đầu tư chăn nuôi” – bà Thủy kể.

Ngoài 3 con bò tạo dựng từ tiền vốn chính sách, ngày ngày mẹ con bà Thủy đi cạo mủ nhặt lá cao su, cũng kiếm được tiền cơm qua ngày, nên mấy con bò đó thành “của để dành” của mẹ con bà. “Cũng mong tích cóp được ít nhiều, mua được ít rừng cao su, để kinh tế chủ động và vững vàng hơn” – bà Thủy tâm sự.

Rời nhà bà Thủy, cùng chúng tôi qua những con đường mịt bụi xuyên cánh rừng cao su, bà Trần Thị Minh – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Suối Ngô – kể, mười mấy năm tham gia cùng NHCSXH Tân Châu đưa vốn xuống người dân, bà đã chứng kiến từng ngày vốn chính sách ghi dấu ấn ở vùng biên giới này.

“Chừng năm 2006 – 2007, khi bắt đầu triển khai cho vay chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cán bộ hội chúng tôi cùng cán bộ ngân hàng xuống tận nơi đi quán triệt chủ trương, kiểm tra từng dự án, đi đến tận rẫy gặp bà con. Đường đất xe cày nát, trời mưa trời nắng gì đi cũng vất vả, xe té lên té xuống. Rồi lúc đầu vốn chưa nhiều, chọn hộ cho vay đã vất, phải giải thích cho người dân còn vất hơn” – chị Minh nói. 

Thế nên, giờ, kể về hiệu quả đồng vốn chính sách, chị Minh mới hào hứng liệt kê hàng loạt hộ gia đình. Đó là gia đình anh Nguyễn Lê Hùng và chị Trần Thị Phương Sinh (ấp 2 xã Suối Ngô) vay 30 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để trồng cao su.

“Hồi vợ chồng mới lấy nhau, thiếu lắm, nhà cửa không có, phải đi ở nhờ. Thấy đất ở đây hợp trồng cao su, nhưng vợ chồng muốn làm cũng không có tiền. Năm 2004, gia đình được vay 10 triệu đồng chương trình hộ nghèo, từ đó tạo lập những rẫy cao su đầu tiên. Năm 2008 thoát nghèo, sau đó gia đình xây được căn nhà gạch. Lần hồi gây dựng được 9ha cao su. Năm 2013 lại được vay tiền chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để trồng mới thêm 3ha cao su nữa. Giờ có 12 ha cao su, kinh tế vũng chắc hơn nhiều rồi, vừa thuê thêm 2 nhân công vừa trực tiếp làm, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng/người” – anh Hùng khoe.

Tân Châu là huyện vùng sâu, biên giới có 11 xã và 1 thị trấn với tổng số 76 ấp, khu phố, trong đó có 4 xã thuộc vùng khó khăn. Trong số hơn 33,76 nghìn hộ dân với 126.514 nhân khẩu, có 14 dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn với 1.972 hộ, chiếm 5,78% dân số toàn huyện. Tổng số hộ nghèo, cận nghèo trong toàn huyện là 2.191 hộ, chiếm 6,49%.

Qua 15 năm tổ chức thực hiện, NHCSXH huyện Tân Châu đã tiến hành giải ngân cho vay được 13.572 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo. Mức dư nợ bình quân tăng từ 3,0 triệu đồng/hộ năm 2003 lên 21,8 triệu đồng/hộ năm 2017…. NHCSXH đã tiến hành giải ngân được 3.234 lượt khách hàng vay vốn giải quyết việc làm, giải ngân được 6.772 lượt hộ vay vốn hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, cho 5.671 lượt hộ, khách hàng vay vốn chương trình học sinh sinh viên, giải quyết cho 10.472 hộ gia đình vay vốn chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn…

Sự ra đời của NHCSXH đã góp phần ngăn chặn được tệ nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế quan trọng để kích thích người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hơn 15 năm qua, NHCSXH huyện Tân Châu đã từng bước củng cố nâng cao chất lượng hoạt động. “Nhờ công tác tuyên truyền mạnh mẽ về chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, sự quan tâm quản lý của các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị nhận ủy thác cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội có liên quan đã tạo bước đột phá về nhận thức của người nghèo, thay đổi cách nhìn, cách sống, có chí hướng làm ăn, ổn định cuộc sống. Từ đó, tạo dựng được nề nếp vay – trả sòng phẳng, thực hiện đúng theo hợp đồng vay vốn, từng bước thể hiện được ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững” – ông Trương Hoàng Sơn, Giám đốc NHCSXH Tân Châu, chia sẻ.

Từ những kết quả đạt được nêu trên, chất lượng hoạt động tín dụng của NHCSXH huyện Tân Châu luôn đạt ở mức cao, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.  

H.Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...