Được mùa lúa nhưng nông dân không vui

(HPĐT)- Những ngày tháng 6 này, nông dân Hải Phòng đang thu hoạch rộ lúa chiêm - xuân. Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài đầu vụ, nhiều diện tích phải gieo cấy lại nhưng nông dân lại được mùa, năng suất lúa trung bình ước đạt 62 - 63 tạ/ha, các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, năng suất đạt 66 - 68 tạ/ha, tăng 15-18 tạ/ha so với vụ trước. Tuy được mùa nhưng nông dân không vui bởi đến nay nhiều hộ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của thành phố.

Mỏi mắt trông chờ

 “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết thành phố đã có quyết định hỗ trợ kinh phí cho nông dân khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại vụ chiêm - xuân vừa qua. Nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào”.- Nhóm nông dân đang gặt lúa tại cánh đồng thôn Cẩm La, xã Tự Cường (Tiên Lãng)cho biết.

Tại các huyện Tiên Lãng, An Lão, hầu hết nông dân đã thu hoạch xong lúa chiêm - xuân nhưng khoản kinh phí thành phố hỗ trợ để khắc phục thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại vừa qua vẫn chưa đến tay họ. Chỉ một số hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được địa phương hỗ trợ về thóc giống. 

Mặc dù năng suất lúa vụ chiêm – xuân năm nay cao hơn vụ trước nhưng theo tính toán của nông dân, chi phí đầu tư và thiệt hại trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua thì thu nhập thực tế của họ thấp. Anh Phạm Văn Công ở thôn Sa Đống, xã Tiên Cường (Tiên Lãng)cho biết: “Vụ chiêm - xuân này, gia đình tôi cấy 9 sào ruộng, nhưng do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, có đến 6 sào phải cấy đi cấy lại đến 3 lần.”

Vì sao nhiều hộ nông dân chưa nhận được hỗ trợ?

UBND thành phố quyết định hỗ trợ nông dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại phải gieo cấy lại lúa với số tiền 10 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ cán bộ nông nghiệp một số địa phương. Cuối tháng 4- 2008, Sở Tài Chính tạm cấp hơn 50% kinh phí cho các địa phương bị thiệt hại. Trên cơ sở thống kê mức độ thiệt hại của các địa phương, cán bộ thành phố giám sát, thẩm định lại báo cáo đó rồi mới cấp tiếp. Bởi vậy, đến nay, 50% kinh phí hỗ trợ của thành phố các địa phương vẫn chưa nhận được.

Khoản tạm cấp hơn 50% kinh phí hỗ trợ cho các địa phương đã gửi báo cáo về mức độ thiệt hại ban đầu lên thành phố được Sở Tài chính chuyển qua phòng tài chính các địa phương. Tiền về nhưng nhiều địa phương loay hoay không biết chi trả cho nông dân như thế nào cho hợp lý. Vì vậy, hầu hết số tiền tạm cấp này vấn “nằm chờ” tại ngân sách các địa phương. Tại huyện Tiên Lãng, cán bộ Phòng nông nghiệp huyện cho biết: Đến cuối tháng 4, huyện đã tính toán trên cơ sở báo cáo thiệt hại của nông dân các xã, thị trấn, tạm cấp cho các địa phương này với mức như sau:  xã thiệt hại nhiều là hơn 100 triệu đồng, xã thiệt hại ít 50 – 60 triệu đồng. Song điều đáng nói là tiền về xã rồi lại tiếp tục “nằm chơi” với lý do chờ đến khi được rót đủ 100% kinh phí thì xã thanh toán cho dân một thể để đỡ mất thời gian đi lại. Ông Nguyễn Văn Đắc, Chủ tịch UBND xã Tự Cường, Tiên Lãng cho biết,  lãnh đạo địa phương rất sốt ruột vì kinh phí tạm cấp cho xã đợt 1 được 67 triệu đống trong khi cả xã có 1194 hộ bị thiệt hại. Nếu chi trả ngay thì mỗi hộ được vài chục nghìn đồng.

Một số cán bộ nông nghiệp xã đề xuất phương án xã nên giữ lại số tiền  hỗ trợ đó để đỡ phải thu tiền đóng góp nghĩa vụ của nông dân trong vụ này, như vậy địa phương không phải chi trả mà nông dân không phải đóng góp. Vì vậy địa phương vẫn loay hoay mãi với phương án chi trả thế nào cho phù hợp. Còn ở xã Bát Trang (An Lão), ông Bùi Văn Huy khẳng định: “Kinh phí hỗ trợ huyện chuyển về địa phương nhưng việc chi trả còn phải xin “lịch” của lãnh đạo huyện nên bây giờ vẫn chưa thực hiện được”. Ông Bùi Văn Huy cho biết, ở huyện An Lão, các xã thống kê mức độ thiệt hại của nông dân xong sẽ được huyện cử cán bộ về giám sát, sau đó lãnh đạo xã mời nông dân đến trụ sở UBND xã để nhận chi trả trực tiếp. Tuy nhiên, đoàn giám sát của huyện không thể cùng lúc tới tất cả các xã mà có lịch làm việc cụ thể ở từng xã. Đó cũng là một trong những nguyên nhân nông dân chậm nhận được tiền hỗ trợ.

Rõ ràng, việc chậm thực hiện chi trả cho nông dân làm ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của người dân. Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử đã kiểm điểm vấn đề này khá sâu sắc tại cuộc họp phiên thường kỳ mới đây. Mong sao đây là bài học để các ngành chức năng và các địa phương rút kinh nghiệm để nhanh chóng khắc phục thiếu sót, chi trả kinh phí kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho nông dân./.

                                                                                                                                 Hải An