Được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở

(PLVN) - Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công và áp dụng trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất được miễn, giảm là diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

Bà Nguyễn Thị Lan (Quảng Nam) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp trường hợp sau:

Ông A được công nhận quyền sử dụng đất trước đó nhưng không nộp hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất. Đến nay, ông mua một thửa đất khác và được công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức 200m2 đất ở. Ông A nộp đơn xin miễn giảm tiền sử dụng đất và theo thông tin chuyển cơ quan thuế thì trường hợp của ông được xác định là 200m2 đất ở vượt hạn mức (ông A chưa được miễn lần nào, tỷ lệ mất sức lao động 61%).

Bà Lan hỏi, thửa đất ông A xin miễn giảm tiền sử dụng đất (200m2) là vượt hạn mức (đã được công nhận 1 lần; hạn mức là 200m2) thì ông A có được miễn giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức không? Việc tính số tiền miễn, giảm được thực hiện như thế nào?

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

Tại Điều 13 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Miễn tiền sử dụng đất

Việc miễn tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất cho người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công. Việc miễn tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép miễn tiền sử dụng đất theo pháp luật về người có công”.

Tại Điều 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Giảm tiền sử dụng đất

Việc giảm tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

“... 2. Việc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công (UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp)”.

Căn cứ các quy định nêu trên, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công và áp dụng trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất được miễn, giảm là diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

Căn cứ quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp về việc cho phép, miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công theo hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất, cơ quan thuế sẽ xác định số tiền sử dụng đất được miễn, giảm.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, theo Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền ban hành Quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng và thân nhân.

Trường hợp bà Lan nêu, nếu thuộc đối tượng là người có công với cách mạng thì được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở theo các quy định nêu trên.

Việc xác định hạn mức giao đất ở làm căn cứ miễn, giảm tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất; Điều 7 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ và các Quyết định của UBND cấp tỉnh về quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng các loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn.

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có ý kiến để bà Nguyễn Thị Lan biết, có gì chưa rõ đề nghị bà liên hệ với cơ quan thuế địa phương, cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan để được hướng dẫn đầy đủ hơn.

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Lê Thị Thùy.

Điều kiện để văn bằng nước ngoài được công nhận hợp pháp tại Việt Nam?

(PLVN) - Bạn Đào Phú (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Em tôi đang du học THPT ở Canada và sắp tốt nghiệp. Em tôi có mong muốn về Việt Nam để học thì văn bằng nước ngoài mà em tôi được cấp có phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng hay không? Điều kiện nào để văn bằng nước ngoài được công nhận hợp pháp tại Việt Nam?

Đọc thêm

Người bán không đưa sổ đỏ, người mua có làm thủ tục sang tên được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Nhật Nam (Hà Nội) hỏi: Trong giao dịch mua bán đất, xảy ra trường hợp người mua đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho người bán, tuy nhiên, sau khi hoàn tất giao dịch, người chuyển nhượng lại không trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua. Xin hỏi, trong trường hợp này, người mua có thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên không?

Xe máy chỉ lắp một gương chiếu hậu có bị xử phạt?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nam Phong (Hà Nam) hỏi: Tôi mới mua xe máy và muốn thay đổi gương chiếu hậu của xe cho hợp thời trang. Tôi dự định chỉ lắp một gương chiếu hậu thì liệu có bị xử phạt không? Quy định gương chiếu hậu xe máy phải đáp ứng các điều kiện kỹ thuật như thế nào?

Chủ hộ kinh doanh dùng tài khoản người khác để giao dịch có được không?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.
(PLVN) - Bạn Thu Thủy (Hà Nội) hỏi: Tôi là chủ một hộ kinh doanh cá thể chuyên về kinh doanh thực phẩm sạch. Gần đây, do tài khoản ngân hàng cá nhân của tôi gặp trục trặc, tôi định nhờ bạn bè hoặc người thân nhận tiền giúp rồi chuyển lại cho tôi. Vậy, tôi có được sử dụng tài khoản ngân hàng của người khác để thực hiện giao dịch kinh doanh không? Nếu không, xin cho tôi biết quy định pháp lý cụ thể về vấn đề này?

Thành lập doanh nghiệp xã hội cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Thành lập doanh nghiệp xã hội cần đáp ứng những tiêu chí nào?
(PLVN) - Bạn Trần Trung (Nghệ An) hỏi: Tôi đang làm việc tại một tổ chức phi chính phủ tại Nghệ An và hiện tôi muốn thành lập một doanh nghiệp xã hội (DNXH) trong ngành xây dựng dân dụng (thi công công trình) với mong muốn tạo việc làm cho một số nhóm đối tượng như: Người di cư, người sử dụng ma túy, người nhiễm HIV, người thất nghiệp... Xin hỏi, để thành lập DNXH thì cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Cần làm gì khi công ty đuổi việc để không phải thưởng Tết?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Ngọc Đỉnh (Hà Nội) hỏi: Tôi làm việc cho một công ty được hơn 1 năm, sắp đến ngày nhận thưởng Tết thì bất ngờ tôi bị đuổi việc với lý do không rõ ràng. Sau đó, những nhân viên khác làm cùng đã được nhận thưởng Tết, còn tôi thì không nhận được thưởng. Vậy tôi có thể khiếu nại đến đâu để đòi quyền lợi?

Mua lại ô tô và gắn biển số mới thì có cần đi đăng kiểm lại?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
(PLVN) -  Bạn Mai Lâm (Lạng Sơn) hỏi: Gia đình tôi mua lại một chiếc ô tô của người quen, đã làm thủ tục sang tên, đổi biển mới do biển cũ được định danh theo chủ cũ. Hiện trên giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định vẫn còn thời hạn sử dụng 1 năm lại ghi biển số xe cũ. Xin hỏi, tôi có cần phải mang xe đi đăng kiểm lại không?

Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có bị xử phạt theo quy định mới?

Luật sư Lê Hiếu
(PLVN) - Bạn Khánh Phương (Hà Nội) hỏi: Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP người vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với xe máy và từ 8 - 20 triệu đồng đối với ô tô. Tuy nhiên, có một vấn đề được nhiều người đặt ra, đó là trong trường hợp buộc phải vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên thì người điều khiển phương tiện có bị xử phạt hay không?

Con nuôi có được hưởng di sản thừa kế như con ruột?

Luật sư Hoàng Thị Hương Giang.
(PLVN) - Bạn Minh Phúc (Hải Phòng) hỏi: Tôi là trẻ mồ côi, được bố mẹ nuôi của tôi nhận về làm con nuôi từ khi tôi ba tuổi. Sau đó vài năm bố mẹ nuôi của tôi sinh được một em gái. Hiện bố nuôi của tôi đã mất, mẹ nuôi tôi đang bị bệnh và tôi là người chăm sóc do em gái tôi đang du học ở nước ngoài. Cho tôi hỏi, con nuôi có được thừa kế tài sản như con đẻ trong trường hợp bố mẹ nuôi mất nhưng không để lại di chúc hay không?

Hồ sơ, thủ tục thực hiện đăng ký kinh doanh dạy thêm

Luật sư Đoàn Thị Ánh Hồng.
(PLVN) - Bạn Hồng Ngọc (Hà Nội) hỏi: Tôi là giáo viên dạy môn Tiếng Anh tại một trường trung học cơ sở. Sắp tới tôi muốn mở lớp dạy thêm tại nhà riêng với sĩ số khoảng hơn 10 học sinh một lớp. Xin hỏi, theo quy định mới, giáo viên đang dạy học tại các nhà trường tham gia dạy thêm ngoài nhà trường phải báo cáo với ai? Báo cáo nội dung gì? Điều kiện, thủ tục đăng ký dạy thêm, học thêm như thế nào?

Vận chuyển đá quý trái phép bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Vụ việc vận chuyển trái phép hơn 700 viên kim cương trị giá hàng chục tỷ đồng vừa được phát hiện đã làm dấy lên nhiều thắc mắc về quy định pháp luật liên quan đến việc mang theo kim loại, đá quý khi xuất nhập cảnh. Theo quy định hiện hành, hành lý vượt định mức miễn thuế mà không khai báo hải quan sẽ bị coi là xuất khẩu, nhập khẩu bất hợp pháp. Việc xử lý sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm và ý thức của người thực hiện trong trường hợp cụ thể.