Được gì khi kết nối lưới điện quốc gia hai nước Việt Nam, Lào?

Đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 truyền tải điện từ Nhà máy thủy điện Xekaman 1, Xekaman San-xay, Xekong 3 thượng và hạ (Lào) về Việt Nam
Đường dây 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 truyền tải điện từ Nhà máy thủy điện Xekaman 1, Xekaman San-xay, Xekong 3 thượng và hạ (Lào) về Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Việt Nam và Lào đã, đang triển khai các dự án kết nối lưới điện xuyên biên giới, nhưng tương lai, cần tính toán kết nối lưới điện quốc gia, nhằm tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu… để bổ sung nguồn điện cho nhau, trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

PLVN trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về thực tế và dư địa hợp tác năng lượng Việt - Lào.

Việt Nam sẽ có điện từ thung lũng điện gió lớn nhất Đông Nam Á

- Vì sao chúng ta chọn nhập khẩu điện từ Lào, thưa ông?

Việt Nam và Lào vừa kỷ niệm 60 năm quan hệ hợp tác (5/9/1962 - 5/9/2022). Trong lĩnh vực năng lượng, xuất phát từ nhu cầu của hai nước, thời gian qua, hai bên đã không ngừng tăng cường sự hợp tác, qua đó góp phần làm sâu sắc thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.

Thực tế, Lào là quốc gia có có tiềm năng về thủy điện và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) gần khu vực biên giới Việt Nam, nhưng phụ tải của bạn không cao. Dưới gốc độ kinh tế-kỹ thuật, mua điện của bạn hiệu quả hơn so với giá thành điện sản xuất ở Việt Nam. Vì thế, Chính phủ đã có chủ trương nhập khẩu điện và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký Hợp đồng mua, bán điện với các đối tác đang sở hữu các nguồn điện lớn tại Lào.

Cụ thể, ở Bắc Lào có tổng công suất tiềm năng nhập khẩu về Việt Nam gần 4.000 MW. Khu vực Trung Lào có tiềm năng nhiệt điện, trong đó có Nhà máy nhiệt điện Boualapha 2.000 MW, dự kiến đấu nối qua đường dây 500 kV về Trạm biến áp (TBA) 500 kV Hà Tĩnh. Các nguồn điện ở khu vực Nam Lào được đề xuất nhập khẩu về Việt Nam với tổng công suất 3.329 MW.

“Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã và đang chuẩn bị thực hiện 2 dự án để nhập khẩu điện qua khu vực Bắc Lào. Cụ thể, Dự án Nậm Sum - Nông Cống (trên lãnh thổ Việt Nam) đã khởi công, nhưng đang vướng thủ tục về đất rừng, đang tập trung tháo gỡ, với mục tiêu hoàn thành dự án vào quý II/2023. Dự án Đường dây 220 kV Nậm Ou 5 - Điện Biên (trên lãnh thổ Việt Nam), đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự kiến sẽ vận hành giai đoạn 2023 - 2024 ”, ông Hoàng Văn Tuyên - Giám đốc NPMB.

- Việc đầu tư hạ tầng lưới để nhập khẩu điện đang được ngành Điện triển khai như thế nào?

Sau khi EVN ký Hợp đồng mua, bán điện với các dự án ở Lào, EVNNPT đã được giao đầu tư các dự án lưới truyền tải điện từ biên giới, phần trên lãnh thổ Việt Nam. Chi tiết, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã, đang triển khai đường dây 220kV Nậm Sung - Nông Cống (qua khu vực Thanh Hóa, Nghệ An), công trình này dự kiến đóng điện vào quý II/2023, để kịp với nhu cầu phát và bán điện của đối tác ở Lào. Theo đó, khi vận hành, chúng ta có thể nhập khẩu qua đường này công suất khoảng hơn 500 MW từ cụm Thủy điện Nậm Sum (Bắc Lào) về phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực Bắc miền Trung Việt Nam.

Tiếp đó, EVNNPT đã giao Ban Quản lý dự án Truyền tải điện làm đại diện chủ đầu tư Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500 kV Thạnh Mỹ (Quảng Nam) để có thể nhập khẩu điện từ Nhà máy điện gió Monsoon qua đường dây 500 kV mạch kép TBA 500 kV Monsoon - TBA 500 kV Thạnh Mỹ. Monsoon là một trong những trang trại điện gió lớn nhất Đông Nam Á, với tổng đầu tư gần 1 tỷ USD (công suất 600MW) nằm ở khu vực Nam Lào, cách biên giới Việt Nam khoảng hơn 20 km.

Trong tương lai, EVNNPT sẽ đầu tư thêm đường dây 220 kV Nậm Ou 5 - Điện Biên, đưa vào vận hành trong giai đoạn 2023 - 2024 để tiếp tục nhập khẩu điện từ khu vực Bắc Lào…

Được gì khi kết nối lưới điện quốc gia hai nước Việt Nam, Lào? ảnh 1

Chủ tịch EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng: "Hợp tác về năng lượng góp phần làm sâu sắc thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia"

Nối lưới quốc gia, hệ thống điện hai bên sẽ cùng mạnh

- Ông đánh giá như thế nào về sự phối hợp của các đối tác phía Lào trong lĩnh vực này, trong thời gian vừa qua?

Các đối tác ở Lào phối hợp với chúng tôi rất kịp thời và cởi mở! Trên tinh thần đó, hai bên đã làm việc với nhau rất trách nhiệm, có hiệu quả.

Cụ thể, trước đó, các đối tác ở Lào mới ký các Hợp đồng mua, bán điện với EVN, nhưng mới đây một đoàn công tác của EVNNPT đã trực tiếp sang Viêng-Chăn để làm việc với Công ty Impact Energy Asia Development Limited (IEAD) là chủ đầu tư của Nhà máy điện gió Monsoon để khớp nối công tác đầu tư xây dựng Dự án Mở rộng TBA 500 kV Thạnh Mỹ sao cho phù hợp về mặt thời gian, kỹ thuật để sớm giải tỏa công suất Nhà máy điện Monsoon, để sớm đưa điện về Việt Nam.

Đoàn công tác của EVNNPT cũng đã làm việc với Tập đoàn Phongsubthavy là chủ đầu tư cụm Nhà máy thủy điện Nậm Sum và nhiều thủy điện khác ở Lào. Phía bạn cam kết sẽ tích cực phối hợp, trao đổi thông tin cần thiết với EVNNPT; đồng thời khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng lưới truyền tải sát biên giới (phần trên lãnh thổ Lào) để có thể đóng điện qua khu vực Bắc miền Trung nước ta trong quý II/2023.

Được gì khi kết nối lưới điện quốc gia hai nước Việt Nam, Lào? ảnh 2

TBA 220 kV Tương Dương (Nghệ An) do EVNNPT đầu tư đã hoàn thành để nhập điện từ cụm thủy điện Nậm Mô (Lào) về Việt Nam

- Hợp tác về năng lượng với Lào trong tương lai nên tiếp tục theo hướng nào, thưa ông?

Giữa ta và bạn trong tương lai nên có hệ thống kết nối lưới điện quốc gia với nhau, vì hiện tại giữa hai nước đã có hệ thống kết nối xuyên biên giới nhưng mới chỉ dừng ở đấu nối vào các nguồn điện sát biên giới về Việt Nam.

Với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa 2 quốc gia, tôi tin việc hợp tác về năng lượng theo hướng trên sẽ thuận lợi. Vì với vị trí địa lý của Lào là gần các nước như Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc nên việc liên kết lưới của Việt Nam với các nước Đông Nam Á sẽ thuận lợi hơn.

Tương lai, đây là một xu thế tất yếu trong hợp tác năng lượng, bởi với đặc điểm về thời tiết khí hậu của Việt Nam, vào cao điểm phát điện mặt trời, chúng ta có thể có nguồn, nhưng những lúc điện mặt trời của ta không phát được thì thì có thể bổ sung bằng nguồn điện nhập khẩu từ nước bạn. Như vậy, hai bên sẽ giúp nhau cũng cố hệ thống điện mỗi bên ngày một mạnh thêm.

Ví dụ đường dây Monsoon - Thạnh Mỹ sẽ giúp hài hòa nhu cầu phát và tiêu thụ điện giữa hai nước do thời điểm cao điểm về mùa gió để phát điện ở Lào thì ở Việt Nam không phát được nên chúng ta có thể nhập khẩu điện qua đường dây này. Hoặc ngược lại khi vào mùa lũ, ở Việt Nam có thể phát và có nguồn điện lớn, thì lúc đó có thể xuất khẩu.

- Trân trọng cảm ơn ông!

“Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500 kV Thạnh Mỹ để nhập khẩu điện từ Trung tâm điện gió Monsoon về Việt Nam do Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) triển khai có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Tháng 8/2021, Ban được giao dự án này, và đến nay đã hoàn thành được hai nội dung quan trọng, đó là: Thỏa thuận hướng tuyến; chủ trương đầu tư.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của EVNNPT, sự tập trung cao độ của NPTPMB và Ban Điều hành dự án số 2 thường trực ở miền Trung, chúng tôi đặt mục tiêu chậm nhất vào tháng 6/2024 sẽ khởi công công trình, và cuối năm 2024 sẽ hoàn thành dự án để có thể phục vụ việc nhập điện từ Lào”, ông Trần Thế Hùng - Giám đốc NPTPMB.

Đọc thêm

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thép Hòa Phát Hải Dương: 288 sáng kiến cải tiến với tổng giá trị làm lợi ước tính 615 tỷ đồng

Thép Hòa Phát Hải Dương: 288 sáng kiến cải tiến với tổng giá trị làm lợi ước tính 615 tỷ đồng
(PLVN) -  Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương sản xuất gang thép theo công nghệ lò cao tuần hoàn khép kín, hiện đại. Thống kê 8 năm gần đây đã có 288 sáng kiến cải tiến được triển khai thực hiện. Riêng giai đoạn 2018 - 2022 , tổng giá trị làm lợi của các sáng kiến cải tiến ước đạt trên 615 tỷ đồng.

Tân Chủ tịch Điện miền Nam là ai?

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Văn Trang
(PLVN) -  Ngày 21/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ trao quyết định điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Xuất khẩu sang Châu Âu không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ

Xuất khẩu sang Châu Âu không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ
(PLVN) -  Đó là khẳng định của ông Ông Đinh Cao Khuê, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO), Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam tại Tọa đàm “Tăng sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU”, được tổ chức ngày 18/11.

Kiểm toán Nhà nước: Hàng loạt dự án điện mặt trời khi phê duyệt bị chồng lấn quy hoạch

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nội dung này được Kiểm toán Nhà nước nêu ra tại kết quả kiểm toán Chuyên đề đánh giá hiệu quả của chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế, đất đai, bảo vệ môi trường cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo thực hiện trên địa bàn 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên.

Eratek đạt thương hiệu quốc gia – Cơ hội và thách thức mới

Eratek là một trong ba nhãn hàng thuộc Tập đoàn Austdoor đạt đón nhận thương hiệu quốc gia 2022.
(PLVN) - Chứng nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022 dành cho sản phẩm kèo thép nhẹ Eratek là dấu mốc quan trọng, góp phần khẳng định vai trò dẫn dắt của Eratek trong hành trình mang đến những loại vật liệu nhẹ công nghệ mới, chất lượng cao cho thị trường trong nước.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn lần thứ tư đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn lần thứ tư đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”
(PLVN) - Chiều 16/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2022”.

Nhiều đơn vị PVN hoàn thành kế hoạch kinh tế năm 2022

Lao động dầu khí làm việc trên Biển Đông.
(PLVN) -  Dù gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2022 vẫn là một năm thành công của ngành Dầu khí. Còn gần 2 tháng nữa mới hết năm nhưng, nhiều đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế cả năm.