Dùng xe tải, thùng container 'rào khu phố chống dịch'

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều khu phố, thôn xóm lập chốt cứng ngăn người dân đi lại bằng thùng container, gạch đá, tre nứa... chắn ngang đường.

Ba ngày nay, 44 lối vào phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội) đều có chốt chặn; nhiều lối ra vào được chặn bằng thùng container, khối bê tông.

Chiều 30/7, lãnh đạo phường Long Biên cho biết do lực lượng mỏng nên phường chỉ lập được tám "chốt mềm", có barie và lực lượng chức năng trực thường xuyên, người dân bên trong các khu dân cư khi ra ngoài trong trường hợp cần thiết sẽ phải đi qua các chốt mềm này; còn lại là các "chốt cứng", hạn chế qua lại.

Dùng xe tải, thùng container 'rào khu phố chống dịch' ảnh 1

Dùng gạch, thùng container dựng chốt cứng ở phường Long Biên. Video: Gia Chính

Những ngày này, hai ngõ trên đường Cổ Linh rẽ vào phố Trạm (phường Long Biên) đều có chốt cứng với hai xe tải, gạch, cống nước chắn ngang đường. Người dân đi xe máy, xe đạp không thể lọt qua.

Dùng xe tải, thùng container 'rào khu phố chống dịch' ảnh 2

Container chặn ngõ ra vào phố Trạm, Long Biên. Ảnh: Gia Chính

Chị Lưu Thị Hồng Vân đi từ trong khu dân cư của phố Trạm ra ngoài gặp phải "chốt cứng" dựng bằng sáu cống nước buộc phải quay đầu. Chị Vân cho hay từ hôm qua đã biết vị trí chốt này nhưng quen đường nên vẫn đi vào.

"Đi qua chốt cứng này ra ngoài chỉ hơn 500 m nhưng giờ tôi phải đi vòng mất hơn 2 km, khá bất tiện nhưng để chống dịch đành chấp nhận", chị Vân nói.

Đối diện "chốt cống nước" là chốt được dựng bằng một thùng container chắn ngang đường. Chốt này dựng cuối đường của một khu phố có khoảng 10 hộ gia đình.

Tại huyện Chương Mỹ, trong đêm 29/7 chính quyền lập 377 chốt, gồm 133 chốt liên xã, 244 chốt liên thôn với tổng số người tham gia trực chốt là hơn 3.800 người. Trong đó, riêng thôn Chúc Lý, xã Ngọc Hòa, có 9 chốt kiểm soát các đường đi ra thôn khác với ba chốt cứng và sáu chốt mềm. Chốt cứng dựng bằng cành cây, tre nứa ngăn người dân qua lại; chốt mềm có người trực để kiểm tra giấy tờ.

Phía đối diện các chốt của thôn Chúc Lý, cách 7 m là chốt khác của thôn Ngọc Giả. Thôn cử hai hội viên của hội phụ nữ và hội nông dân trực tại đây, kiểm tra lý do ra ngoài của người trong thôn. Chỉ những người có giấy thông hành mới được đi qua; những người từ nơi khác được yêu cầu không vào trong.

Chị Trịnh Thị Hà, 37 tuổi, thôn Chúc Lý, cho biết cách đây 4 ngày được công ty cấp giấy đi đường để qua các chốt . "Từ nhà đến nơi làm nếu đi đường tắt thì gặp ba chốt, đi đường lớn phải qua một chốt", chị nói.

Dùng xe tải, thùng container 'rào khu phố chống dịch' ảnh 3

Hai chốt kiểm soát cách nhau 7 m ở xã Ngọc Hòa. Ảnh: Gia Chính

Thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) hơn 1.700 dân, chỉ có một tuyến đường liên xã, không có đường cấp huyện. Nhà chức trách lập ba chốt kiểm soát ra vào của thôn này. Các chốt được dựng bằng tre, nứa, lực lượng kiểm soát ở nhờ trong nhà dân cạnh đó.

Các công nhân trọ ở thôn Nam Hài muốn đi làm tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa) phải đi qua bốn đến năm chốt kiểm soát của ba xã mới đến được công ty. "Những ngày gần đây tôi phải đi sớm khoảng 30 phút để không bị muộn, hôm nào vắng người thì thuận lợi, những hôm đông thì việc khai báo rất mất thời gian", một công nhân nói.

Dùng xe tải, thùng container 'rào khu phố chống dịch' ảnh 4

Chốt kiểm soát ở thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến. Ảnh: Gia Chính

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, cho biết toàn xã có 21 chốt kiểm soát, hiện đã cấp hơn 200 giấy xác nhận đi đường cho công nhân, người buôn bán hàng thiết yếu.

"Xã nhận được phản hồi của một số người dân về việc gặp phải nhiều chốt kiểm soát trên đường, gây phiền phức. Tuy nhiên trong tình huống dịch bệnh, chúng tôi đã giải thích để người dân đồng lòng chống dịch trong một thời gian", ông Thắng nói.

Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 24/7.

Gia Chính/ VnExpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...