Tr7 Báo giấy

Đừng vội hoang mang với quy định cấm trông giữ xe ở Thủ đô

Cấm và thu hồi giấy phép trông giữ xe ở 262 tuyến phố ở Hà Nội là biện pháp nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là giảm ùn tắc giao thông. Nhưng người dân Hà Nội đừng vội hoang mang vì thành phố đang có những phương án xây dựng những bãi đỗ xe mới xa trục hướng tâm, phù hợp với quy hoạch không gây ùn tắc - một số lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) chiều qua đã cho biết vậy...

Cấm và thu hồi giấy phép trông giữ xe ở 262 tuyến phố ở Hà Nội là biện pháp nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là giảm ùn tắc giao thông. Nhưng người dân Hà Nội đừng vội hoang mang vì thành phố đang có những phương án xây dựng những bãi đỗ xe mới xa trục hướng tâm, phù hợp với quy hoạch không gây ùn tắc - một số lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) chiều qua đã cho biết vậy...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giải quyết ùn tắc…cần gạt bỏ lợi ích cá nhân

Trao đổi với Báo PLVN, ông Nguyễn Hoàng Giáp (Chánh Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội) cho biết: “Việc cấm trông giữ xe ở 262 tuyến phố nhằm mục tiêu cao nhất là giảm ùn tắc giao thông và hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Mong người dân tự mình lựa chọn phương tiện phù hợp trong điều kiện thành phố chỉ đáp ứng được một phần (khoảng 10% nhu cầu).

Thành phố đã có kế hoạch và sớm ban hành và hướng dẫn cho phép trông giữ xe cho nhân dân ở khoảng 230 tuyến phố trên quan điểm là sẽ không làm ùn tắc giao thông. Ngoài ra sẽ có phương án xây dựng thêm nhiều điểm, bãi đỗ xe trong thành phố”.

Cũng theo ông Giáp, từ lâu chuyện ùn tắc giao thông đã là vấn đề nóng của toàn thành phố, nhiều người dân ra đường thường than phiền tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, khi có những biện pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông mà có ảnh hưởng đến quyền lợi, thì người dân lại đánh trống lảng.

Vì vậy, ông Giáp kêu gọi mọi người dân thủ đô hãy gạt bỏ những lợi ích cá nhân mà hi sinh vì cái chung, nhằm giảm ùn tắc giao thông. Nhưng không có nghĩa là cấm quyền tự do sở hữu, tự do cá nhân của mọi người mà khuyên mọi người dân nên lựa chọn phương tiện phù hợp.

Đó là quyết định đúng đắn!

Về phần mình ông Thạch Như Sỹ (Chánh Thanh tra Bộ GTVT) cũng khẳng định, cấm và thu hồi giấy phép trông giữ xe ở 262 tuyến phố của Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn. Cần thấy rằng việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường từ lâu là một nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Bởi ngoài những việc như cần xử lý như vi phạm dễ nhận thấy, cưỡng chế những hoạt động sai pháp luật... thì cần làm triệt để cái gốc của vấn đề.

Tuy việc này gây khó khăn cho người dân nhưng chúng ta cần đặt mục tiêu cao nhất đó chính là chống ùn tắc lên cao nhất. Bởi người dân vừa là nạn nhân vừa là nguyên nhân của việc ùn tắc giao thông thế nên đây không phải là riêng nhiệm vụ của cơ quan quản lý mà đó là nhiệm vụ của mỗi người dân.

Vì trong lúc khó khăn giải quyết nạn ùn tắc đi lại còn khó huống chi nghĩ đến chuyện đỗ xe. Thế nên, trước mắt cần giải quyết việc đi lại. Chúng ta cũng không nên có thói quen cứ bạ đâu đỗ đấy. Ở nhiều thành phố trên thế giới cũng đã áp dụng biện pháp là không tổ chức các điểm trông giữ xe ở khu vực trung tâm.

Ông Sỹ cũng cho biết, định hướng của Bộ GTVT là chỉ đạo Hà Nội phải làm quy hoạch, khuyến khích kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi, điểm gửi đỗ xe hiện đại... Hay như đã có kiến nghị là ở các công trình xây dựng cao tầng phải có điểm để xe phục vụ dân ở đó đảm bảo có nhà để xe.

Bên cạnh đó sẽ lắng nghe ý kiến của người dân rồi kêu gọi đầu tư, xây dựng những điểm đỗ xe mới... và hiện hành Hà Nội đang trình các cấp quy hoạch điểm đỗ xe. Cùng với những biện pháp trước mắt thì chúng ta không phải nóng vội được.

Tuy nhiên, ông Sỹ cũng chỉ ra những khó khăn trước mắt như việc xây dựng những điểm, bãi đỗ xe mới sẽ bị hạn chế bởi vốn đầu tư, quỹ đất và những quy định áp dụng giá cả dịch vụ sẽ là những rào cản. Thế nên, Hà Nội cũng đang trình phương án xây dựng những điểm trông xe  ở những trục ngang, xa trung tâm là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Được biết, mới đây UBNDTP Hà Nội đã chấp thuận phê duyệt dự án xây dựng mới bãi đỗ xe do Sở GTVT thành phố đề xuất. Tổng kinh phí  là trên 770 tỷ đồng. Tiến độ nghiên cứu và xây dựng được thực hiện từ nay đến năm 2015, với nhiều hình thức gồm lắp ghép, xây ngầm và cao tầng, ví dụ như nhà điều hành tại Nhân Chính, quận Cầu Giấy diện tích  2.500 m2, nhà để xe cao tầng kết hợp dịch vụ ở khu đô thị mới Cầu Giấy diện tích trên 5.000 m2, khu liên hợp Trương Định Complex, quận Hoàng Mai diện tích 8.000 m2…

Tiến Phong

Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.