Đừng tin các ý kiến phản khoa học về điều trị ung thư

(PLO) -Cực lực phản đối các luận điệu sai trái về điều trị ung thư, các bác sỹ cho rằng ung thư nhất định phải chữa trị bằng phương pháp khoa học.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV báo PLVN về vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Quảng - Trưởng Bộ môn ung thư — Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng phải điều trị ung thư bằng phương pháp khoa học.

“Ý kiến cho rằng hóa chất làm tăng tỷ lệ chết do bệnh ung thư là hoàn toàn vô lý. Đây là nhận xét không mang tính xây dựng và phủ nhận hoàn toàn công lao của các thế hệ thầy thuốc. Để điều trị ung thư bắt buộc phải điều trị bệnh bằng các phương pháp chính thống, có cơ sở khoa học cùng với đội ngũ các thầy thuốc chuyên ngành về ung thư” - PGS.TS Lê Văn Quảng khẳng định.

Đừng tin các ý kiến phản khoa học về điều trị ung thư ảnh 1
PGS.TS Lê Văn Quảng

PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cũng không đồng tình với một số ý kiến phản khoa học về chữa ung thư.

Theo PGS.TS Thuấn, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư vú được chữa khỏi ở Bệnh viện K, tỷ lệ này ngang tầm với tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở nước Singapore. Nếu ở giai đoạn đầu, tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi khoảng trên 95%, giai đoạn cuối tỷ lệ chữa khỏi khoảng 5%. Điều này có thể thấy Bệnh viện K đã có đầy đủ các thuốc, phương pháp điều trị,... ngang tầm với thế giới.

"Điều trị cho bệnh nhân ung thư, chúng tôi thường khuyên bệnh nhân phải có chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý. Có như vậy, người bệnh mới đủ sức và có đề kháng tốt cùng với các phương pháp điều trị để chống chọi với bệnh tật và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Chúng tôi không đồng tình với một số ý kiến phản khoa học như nhịn ăn, giải thứ nọ, thứ kia để điều trị ung thư." - ông nói.

Đừng tin các ý kiến phản khoa học về điều trị ung thư ảnh 2
PGS.TS Trần Văn Thuấn

TS.BS Bùi Vinh Quang - Trưởng Khoa xạ 5, Bệnh viện K cho biết, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 78 tính theo tỷ lệ tử vong vì ung thư. 

Theo thống kê, có 172 quốc gia được báo cáo thì tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là quốc gia đứng thứ 78, xếp theo tỷ lệ tử vong từ cao đến thấp. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Cùng với sự tiến bộ của nền y học, trình độ và kỹ thuật phát triển đã giúp tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm, điều trị ung thư hiệu quả đã tăng lên rõ rệt."

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận từ 6h - 12h ngày 24/9 trên địa bàn Hà Nội là 4 trường hợp, trong đó có 1 người tại khu vực ổ dịch cũ, 3 người tại khu cách ly.

Cụ bà 92 tuổi thắng COVID-19

Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 22/9, trong đó có cụ bà Nguyễn Thị Đ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà Nguyễn Thị Đ. (92 tuổi), bệnh nhân cao tuổi nhất điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 (TP HCM) trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mới được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sau hơn 12 tiếng đồng hồ không khi nhận ca mắc COVID-19 mới, thì đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly