Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

Sài Gòn những ngày dịch bệnh, mối quan tâm số 1 của những người sống trong thành phố là sức khỏe và sức khỏe. Nếu không may dính COVID-19 thì rất có thể tất cả những vấn đề khác từng là “mục tiêu” trong đời như nhà, xe, tiền bạc, yêu đương gái trai chỉ còn là thứ phù du.

Sài Gòn những ngày giãn cách không còn cảnh những phố xá đèn hoa lung linh, rực rỡ người xe chen nhau như nêm. Tới lúc này, mới thấy không ít những cửa hàng, cửa hiệu mặt phố trung tâm từng được hét giá bạc tỉ mỗi m2; có bộ mặt thật cũng u tối, nhếch nhác, thường thường như nhiều căn nhà góc phố khác.

Sài Gòn những ngày bùng phát nhiều ngàn ca bệnh mỗi ngày, mới thấy điều kiện sinh sống có thể gây hại cho con người. Những phòng trọ chật hẹp ẩm thấp, những ngõ nhỏ quanh co hai người đi chạm mặt nhau… chính là một trong những tác nhân khiến dịch bệnh hoành hành mạnh hơn, nhanh hơn. Sau trận dịch bệnh thế kỷ này, chắc chắn quan niệm của mọi người về nơi ăn, chốn ở chắc chắn sẽ phải thay đổi.

Sài Gòn những ngày dòng tiền không còn quay vòng vòng không ngừng nghỉ suốt ngày đêm, mới thấy không ít người “ráo mồ hôi là hết tiền”. Bóc hết lớp son phấn khoe trên mạng xã hội, những ảnh sống ảo, nay một gói an sinh cũng quý. Theo ước tính của UBND TP, có đến hàng triệu người cần được hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, gạo, đường, mắm muối… Lại thêm cả trăm ngàn người lao động ngoại tỉnh đã rời TP về quê tránh dịch chưa xác định chính xác khi nào trở lại, nên nhu cầu nhà đất chắc chắn phải giảm mạnh.

Sài Gòn những ngày “ai ở đâu ở yên đấy”, người Sài Gòn vốn đã quen, nay lại càng gắn bó hơn với thương mại điện tử. Qua rồi cái thời cứ phải sống chết chen nhau đến một cửa tiệm chật chội nào đó để mua một món hàng “hot” bằng được. Ngồi một nơi lướt mạng mua đồ, ít ra sẽ ít nguy cơ gặp F0 hơn. Quan điểm cứ phải kiếm nhà mặt phố mà kinh doanh “offline”, sau đợt giãn cách này, chắc chắn sẽ không còn là xu thế, không còn hút khách như xưa.

Thế nhưng bất chấp thực tế này, một số phương tiện truyền thông thời gian gần đây vẫn đưa tin về một số “báo cáo” của một số Cty bất động sản “tự công bố” cho rằng giá chào bán nhà phố mặt tiền tại TP HCM vẫn tăng ở mức khủng khiếp, “tại quận 1, bình quân các giao dịch đạt gần nửa tỉ/m2; quận 3 và 5 lần lượt đạt giá bình quân 376-384 triệu đồng/m2”. Và “nếu như tháng 6/2021, giá bán nhà ở phố Trần Hưng Đạo quận 1 là 321,2 triệu/m2 thì tới tháng 8, tức là sau 2 tháng, giá bán tăng lên tới 437,5 triệu/m2”.

Không phải chuyên gia nhà đất cũng nhận ra điều phi lý trong “khảo sát” này. Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất? Nếu có một vài trường hợp hi hữu thì cũng không thể đại diện cho cả thị trường nhà đất.

Từ lâu nay, dư luận đã vô cùng bức xúc với những “báo cáo khảo sát” của một số Cty môi giới nhà đất, được một số phương tiện truyền thông tung hô lan truyền, nhằm phục vụ mục đích lợi ích nhóm cho một số rất ít cá nhân, một số “cá mập” bất động sản và các “cò” đất đứng sau... Đó chính là một dạng tội phạm địa ốc, nên xin hãy đừng tiếp tay cho những “báo cáo khảo sát” nhiễu nhương, đừng làm nhiễu loạn thị trường như vậy nữa.

Đọc thêm

Đề xuất giảm 50% một loạt các khoản thu phí, lệ phí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, dự thảo đề xuất giảm 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí, kể từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Vụ công dân khiếu nại về việc thu hồi đất tại Quảng Ninh: Trả lời của UBND TP Hạ Long

Phối cảnh dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 3182/UBND- TTr của UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) về việc giải quyết khiếu nại của một số công dân tại phường Đại Yên, do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Phản ánh việc các hộ dân khiếu nại về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La: Sở GTVT Quảng Bình thông tin một số vấn đề liên quan

Dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La: Sở GTVT Quảng Bình thông tin một số vấn đề liên quan
(PLVN) -  Dự án nạo vét luồng hàng hải vào cảng Hòn La, khu neo đậu tránh trú bão, khu neo đậu chuyển tải, vùng đón trả hoa tiêu và vùng kiểm dịch tại khu vực luồng Hòn La theo hình thức xã hội hóa kết hợp tận thu sản phẩm xuất khẩu bù chi phí nạo vét, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà.
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

UBND tỉnh Kiên Giang trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 880/UBND-TCD của UBND tỉnh Kiên Giang về việc kiểm tra nội dung đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ (ngụ số 59, Thủ Khoa Huân, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Ông Thơ phản ánh việc UBND Phú Quốc có sai phạm trong việc thu hồi đất và thu hồi trái luật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

Hòa Bình: Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologde chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã hoạt động gần 10 năm

Hình ảnh khu sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Nguồn ảnh trang của Ecolodge
(PLVN) - Theo kết luận thanh tra tỉnh Hoà Bình mới ban hành về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng... trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021. Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge chưa được cấp phép xây dựng.

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?
(PLVN) - Bạn Như Quỳnh (Hà Nội) hỏi: Vừa qua tại trạm thu phí, có tài xế vì tranh cãi với nhân viên thu phí nên đã từ chối không thanh toán, cố tình dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông. Xin hỏi trong trường hợp này, người tài xế phải chịu trách nhiệm như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tìm 'lối thoát' cho karaoke

Ảnh minh họa. Nguồn internet
(PLVN) -  Khác với tình hình của các DN nói chung hiện đang gặp nhiều khó khăn vì kinh tế toàn cầu cũng như trong nước ảm đạm, tình hình của các DN kinh doanh trong lĩnh vực karaoke còn “bết bát” hơn nữa; đặc biệt sau vụ cháy kinh hoàng khiến hàng chục người chết tại Bình Dương, vấn đề phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này càng phải nghiêm túc hơn và tâm lý của khách hàng với dịch vụ này cũng e ngại hơn.

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn số 1495/CATP-CTHC của Công an TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) về “Kết quả xác minh đơn thư” của ông Nguyễn Quốc Thư (ngụ tổ dân phố Phú Mỹ 2, phường Dĩnh Kế) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung:

Tiếp vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ”: Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đề nghị người tố cáo cung cấp thông tin

Sim “ngũ quý” 9 của ông Phương hiện đã được đăng kí chính chủ bởi người khác.
(PLVN) -  Liên quan đến vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ” mà Báo PLVN đã có bài phản ánh, mới đây, sau khi nhận được Công văn 347/CV-PLVN-BBĐ của Báo PLVN đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của ông Huỳnh Huy Phương, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị ông Phương cung cấp tài liệu, chứng cứ cụ thể liên quan đến nội dung tố cáo.

Công chức kiểm lâm phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác

Kiểm lâm là một trong những vị trí phải định kỳ chuyển đổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống
(PLVN) - Bạn Hồng Tươi (Chương Mỹ) hỏi: Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty. Xin hỏi, đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống nhằm trốn thuế có thể đối diện với những hình phạt nào theo quy định pháp luật?