Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng Nai đang gồng mình chạy nước rút trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với mục tiêu sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tinh thần đoàn kết trên dưới đồng lòng chính là sức mạnh quyết định để chiến thắng dịch bệnh. Những người đi ngược lại điều này, sử dụng mạng xã hội để phát ngôn thô vụng, theo lối suy diễn chủ quan và gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, bác bỏ.
Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng. Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng.

Trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội ngày 27/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp yêu cầu xét nghiệm COVID-19 thần tốc đạt tỉ lệ 100% trong cộng đồng. Trước đó, ngày 21/9, tỉnh này ban hành kế hoạch thần tốc xét nghiệm COVID-19 trong vòng 8 ngày để kiểm soát vùng nguy cơ trên địa bàn, song tiến độ thực tế chưa đạt yêu cầu.

Theo văn bản mới nhất của UBND tỉnh, để hoàn thành kế hoạch, các địa phương cần tự chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, tổ chức các biện pháp quyết liệt, yêu cầu tất cả người dân tuân thủ xét nghiệm COVID-19. Trường hợp cần thiết có thể xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn, như xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự đối với cá nhân không tham gia xét nghiệm mà sau đó được xác định là nguồn làm lây lan dịch bệnh.

Thế nhưng, ngay tối cùng ngày 27/9, chủ một tài khoản Facebook có hàng ngàn lượt người theo dõi đã có những phát ngôn thiếu thiện chí trên trang mạng xã hội về việc xét nghiệm nhanh COVID-19.

Lý giải tại sao mình ngồi nương rẫy “trà chanh chém gió” với cộng đồng mạng, ông ta không giấu giếm “vì tôi chả ngu gì đưa mũi cho nó test”. Với tâm thế của một công dân trốn tránh, không chấp hành xét nghiệm cộng đồng theo quy định của chính quyền, trong video chủ tài khoản facebook này thao thao xuyên tạc “test nhanh là chuyện vô cùng khôi hài”. Rằng, test nhanh là một nghề “cướp tiền” của nhân dân công khai, hữu hiệu, rõ ràng nhất và cho rằng, mức giá test nhanh cho những tài xế hoặc người dân có nhu cầu di chuyển qua chốt ra khỏi địa bàn 238 ngàn đồng/lần là “ăn quá bẩn thỉu”.

Chưa hết, ông ta còn rêu rao “test nhanh đang là nghề hót, là trò lấy tiền bóc lột bất nghĩa nhất, là cơ hội cho các phòng khám lấy tiền quá sướng”. Quy chụp cái gọi là “đè đầu con người ta 3 ngày 3 lần (test-PV) là ác”, chủ tài khoản facebook này còn lớn tiếng quy kết, “các ông lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất cứ giá nào. Đây là hành vi tội ác”.

    Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19! ảnh 1

    Xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất đã hoàn thành 100% việc xét nghiệm kháng nguyên COVID – 19 theo chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai.

Chưa dừng lại ở đó, ông ta ngớ ngẩn khua môi múa mép rằng “ngoáy mũi” sẽ làm “tổn thương đến mô tế bào, mất khứu giác, vì vậy test nhanh hại cho sức khỏe người test” và hàm hồ phán xét chỉ có những người “ngu dốt” mới vô chỗ test nhanh.

Không chỉ nói về chuyện test nhanh, bằng cái nhìn ấu trĩ, tài khoản cá nhân này còn liên tục chỉ trích các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền các cấp thời gian qua gây nhiều khó khăn, hệ luỵ cho người dân. Muốn đánh trúng tâm lý tò mò, hiếu kỳ những người nhẹ dạ cả tin đang theo dõi, like, share các clip sặc mùi tiêu cực của mình, chủ tài này còn luôn miệng rỉ rả bao biện rằng, mình làm vì người dân, bản thân không trục lợi gì từ facebook (!).

Sáng 29/9, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam có mặt tại buổi xét nghiệm kháng nguyên thứ 6 trong vòng 7 qua ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Không gian rộng rãi, thoáng mát và nằm ngay trong khu dân cư được chính quyền địa phương chọn làm địa điểm test nhanh COVID – 19.

Vừa mới test xong, ông Trần Đình Hùng, một người dân nơi đây, cho biết: “Lần này tôi đi test là được sáu lần, thấy rằng bà con nhân dân cũng giống như tôi rất chấp hành, đến test đông đủ. Qua đấy chúng tôi thấy được sự quan tâm của Đảng, chính quyền và xã, nhất là các Ban, ấp và các ngành đoàn thể của ấp cùng lực lượng y tế đã test cho chúng tôi rất chu đáo, đảm bảo quy định 5K của Bộ y tế”.

Ông Phạm Thanh Hùng, ngụ cùng xã, chia sẻ: “Qua sáu lần test tôi thấy rất bình thường, khi nhân viên y tế lấy mẫu test rất cẩn thận. Bản thân tôi thấy rất an toàn không có vấn đề gì xảy ra hết”.

Thông tin với chúng tôi, ông Lý Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho hay: “Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, Đảng ủy, Uỷ ban xã đã triển khai thần tốc sàng lọc trong cộng đồng. Qua sáu lần lấy mẫu test cho bà con, cơ bản bà con đều chấp hành, lấy mẫu test đầy đủ 100% và qua sáu lần test như thế, chúng tôi đã sàng lọc ra được hai ca nghi nhiễm. Hiện nay đang tách mẫu để xét nghiệm PCR”.

Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19! ảnh 2

Việc xét nghiệm kháng nguyên để truy tới cùng nguồn lây bệnh mà chính quyền đang tổng lực tiến hành là hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, đến nay, xã Hưng Lộc đã hoàn thành 100% việc xét nghiệm kháng nguyên COVID– 19 theo chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất, thuyết phục nhất từ thực tế. Minh chứng sống động này như một gáo nước lạnh tạt vào những luận điệu sai trái, vô lý, phủ nhận hoàn toàn vai trò của chính quyền trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà các đối tượng phản động đang chọc ngoáy, reo rắc trên mạng xã hội.

Thần tốc xét nghiệm kháng nguyên nhằm bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng được xem là một giải pháp cấp bách và vô cùng cần thiết trong thời điểm chuẩn bị “mở cửa” trở lại. Việc làm này hoàn toàn miễn phí. Và ý thức tự giác đồng thuận hợp tác của người dân chính là yếu tố quyết định tỉ lệ xét nghiệm đạt mức cao nhất.

Những ngày gần đây, tuyệt đại đa số nhân dân thấu hiểu và chấp hành nghiêm túc xét nghiệm cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, để đưa Đồng Nai cùng cả nước bước qua giai đoạn khó khăn, thử thách chưa từng có tiền lệ.

Trong dòng chủ lưu đó, những kẻ loạn ngôn muốn đánh lái dư luận bằng vốn kiến thức què quặt, lương tâm thiếu trong sáng, đi ngược lại lợi ích cộng đồng, sẽ không thể đánh lừa được thiên hạ. Chỉ có sự thật hiện hữu mà mọi người dân Đồng Nai, Việt Nam đều biết, đó là, tất cả đang chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, sớm trả lại cuộc sống bình yên, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội cho đồng bào cả nước ./.

Nhóm PV Đông Nam bộ
Cùng chuyên mục
Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

(PLVN) - Mặc dù cuộc sống bình thường mới đã trở lại nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, đòi hỏi sự phòng bị cẩn thận của người dân. Cạnh đó, có một thứ “virus” nguy hiểm không kém cần phòng ngừa, đó là “virus” tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Đọc thêm

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Sức mạnh văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội.
(PLVN) - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội; thực sự khiến mỗi người Việt Nam cần phải suy ngẫm nhìn lại chính mình, và trăn trở cần chung tay làm gì.

Cần coi trọng văn hóa ứng xử

Văn hóa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thịnh vượng.
(PLVN) - Nhưng không phải bây giờ, mà từ rất lâu, khi Nhà nước dân chủ nhân dân chưa ra đời thì vào năm 1943, cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng “Đề cương văn hóa Việt Nam” đã là một văn bản mang ý nghĩa lịch sử, chủ trương xây dựng một nền văn hóa tiến bộ, nhân văn và dân chủ.

Văn hóa luôn soi đường

 Chung sức đồng lòng, đó là giá trị về văn hóa.
(PLVN) - Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

Ảnh minh họa
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok
(PLVN) - Thoạt nhìn,  TikTok  là một ứng dụng vô hại và tương đối thú vị. Tuy nhiên, đảo một vòng TikTok, không khó để thấy những nội dung độc hại, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ.

“Virus sợ trách nhiệm”

Bao giờ học sinh được trở lại trường vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời.
(PLVN) -Virus gây ra dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát nhưng có một loại “virus” từ lâu, hiện vẫn âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ có trách nhiệm các cấp, len lỏi trong mỗi người và đang trở thành nguy cơ cho sự phát triển của đất nước.

Đoàn làm phim tự ý tô vẽ lên giếng cổ: Không đơn thuần là hành vi “thiếu ý thức”

Giếng cổ bị đoàn làm phim tự ý tô vẽ
(PLVN) - Liên quan đến sự việc đoàn làm phim hài Tết trong quá trình quay phim tự ý sơn trát, tạo bối cảnh lên thành giếng đình thôn Mông Phụ (Đường Lâm) gây bức xúc cho người dân, chuyên gia pháp lý cho rằng, cơ quan chức năng không những xem xét hành vi vi phạm của đoàn làm phim mà cần xem xét trách nhiệm của Ban Quản lý di tích.

Bịt kín “lỗ hổng”

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định trên diễn đàn Quốc hội, các vụ án trong mua sắm trang thiết bị y tế không phải do lỗi cơ chế mà có yếu tố tư lợi, tham ô, trục lợi.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ án liên quan đến đấu thầu vật tư, thiết bị y tế. Đau buồn là nhiều trí thức, bác sỹ có “bàn tay vàng” trong mổ xẻ, trị bệnh cứu người cũng bị kỷ luật, dính vào lao lý. Câu chuyện được nêu lên tại kỳ 2 của Kỳ họp thứ 2 QH15 đang diễn ra tại Hà Nội.