Dùng luật bẻ luật

(PLVN) - Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã ra khỏi EU (Brexit). Nhưng trên thực tế, Chính phủ Anh và EU còn phải đàm phán về khuôn khổ quan hệ hợp tác trong tương lai và về cách xử lý những thủ tục cụ thể còn lại của chuyện Brexit. Hai bên đặt ra thời hạn hoàn tất mọi chuyện này là cuối năm 2020. Sau đó, nước Anh ra khỏi EU cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. 
Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã ra khỏi EU (Brexit).

Đàm phán được hai bên tiến hành bất chấp dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và hiện trong giai đoạn cuối cùng. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra tối hậu thư cho EU là chậm nhất đến ngày 15/10 tới - ngày diễn ra cuộc trao đổi cấp cao định kỳ của EU - hai bên phải đạt được thoả thuận về hiệp định thương mại mới làm khuôn khổ cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên sau Brexit. 

Ông Johnson dọa nếu không đạt được thoả thuận thì phía Anh không cần bất cứ thoả thuận nào với EU nữa. Cái kịch bản Brexit này xưa nay EU vốn luôn tìm mọi cách để tránh không phải vì muốn níu kéo Anh mà vì Bắc Ireland. Vùng lãnh thổ này hiện do Anh quản lý. Cả sau Brexit, EU vẫn muốn Bắc Ireland trong thực chất vẫn như một phần của thị trường nội địa chung của EU.

Trong thỏa thuận giữa EU và Chính phủ Anh, phía EU về cơ bản đạt được mục tiêu này. Thỏa thuận ấy đã được Nghị viện châu Âu cùng Nghị viện Anh phê chuẩn và trên thực tế đã trở thành luật ở Anh cũng như trong EU.

Bây giờ, ông Johnson công khai chủ ý dùng luật quốc gia mới để bẻ cả luật quốc gia cũ kia lẫn luật chung của EU. Người này dự định ban hành luật mới để xử lý vấn đề Bắc Ireland vướng mắc với EU. Cái ngoạn mục của ông Johnson ở đây là tiếp cận giải pháp theo cách tư duy “một khi biến thị trường Bắc Ireland thành một phần của thị trường nội địa của Anh” thì đương nhiên thị trường này không còn có thể đồng thời là một phần của thị trường nội địa chung của EU được nữa sau khi nước Anh không còn là thành viên EU. 

Ông Johnson dùng luật quốc gia của Anh để lật ngược thỏa thuận trước đây giữa chính mình và EU. Sau đó, người này viện dẫn luật của Anh để biện minh với EU là không thể nhượng bộ được cho EU trong vấn đề quy chế pháp lý của thị trường Bắc Ireland sau Brexit, buộc EU phải chấp nhận thực tại mới hoặc buộc EU phải nhượng bộ nhiều hơn và cơ bản hơn cho phía Anh. Một khi những yêu cầu đòi hỏi mới của Anh được EU đáp ứng thì ông Johnson lại dùng luật mới ở Anh để hợp pháp nó.

Từ giác độ lợi ích quốc gia và quan điểm chính sách của người cầm quyền thì cách suy tính và vận hành này của ông Johnson không có gì là khó hiểu và hứa hẹn thành công. Lý do ở chỗ ông Johnson sẵn sàng chơi sát ván với EU trong đàm phán, còn EU lại không thể như vậy với ông Johnson. Brexit mà không đạt được bất kỳ thoả thuận nào giữa Anh và EU thì ông Johnson sẽ tách Bắc Ireland hoàn toàn ra khỏi thị trường nội địa chung của EU. Khi ấy, EU sẽ gặp phải vấn đề phức tạp và ông Johnson lại một lần nữa nắm đằng chuôi trong cuộc chơi với EU.

Qua chuyện này có thể thấy luật pháp quốc tế dễ bị tổn thương như thế nào bởi luật pháp quốc gia khi người cầm quyền ở quốc gia chủ trương sẵn sàng bất chấp và lật ngược nó nếu không giành về được những nhượng bộ từ phía đối tác.

Qua đó cũng còn có thể thấy được luật pháp quốc gia dễ dàng bị chính trị hóa như thế nào bởi chính phủ Anh để đạt được mục tiêu đề ra trong chuyện Brexit. Cũng chính vì thế mà ở phía EU hiện tại hình thành tâm lý rất không hài lòng với ông Johnson, cho rằng người này đã đi quá xa và EU phải tính đến khả năng không có thoả thuận gì với Anh về khuôn khổ quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.