Đừng làm khó Chính phủ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Câu chuyện “đánh thuế trợ cấp nghỉ việc” một lần nữa được dư luận bàn tán, người băn khoăn, người “lăn tăn” khi một lãnh đạo công đoàn Cty Pouyuen (quận Bình Tân, một DN sử dụng nhiều công nhân bậc nhất TP HCM) vừa công bố số liệu tổng kết.

Theo đó, gần 2800 công nhân Cty Pouyuen đã nhận 260 tỷ trợ cấp nghỉ việc do ảnh hưởng Covid-19; lao động nhận hỗ trợ cao nhất 320 triệu, thấp nhất hơn 3 triệu (mới vào làm việc), bình quân mỗi người nhận từ 40-60 triệu. Vị này nhấn mạnh “dù được lãnh đạo Cty và UBND quận Bình Tân gửi thư kiến nghị lên Cục Thuế TP nhưng công nhân vẫn bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN)”.

Cũng phải lấy ví dụ cụ thể để mọi người hiểu hơn: Một công nhân làm ở PouYuen hơn 18 năm, có mức lương bình quân 6 tháng liền kề 10,5 triệu đồng/tháng, được nhận trợ cấp thôi việc hơn 194 triệu, trong đó 39 triệu là tiền trợ cấp thôi việc do Nhà nước chi trả; 154 triệu do Cty trả. Số tiền trợ cấp thôi việc do Nhà nước chi trả không bị đánh thuế. Số tiền hơn 154 triệu do Cty trả bị khấu trừ thuế TNCN 10%. Công nhân này thực nhận hơn 178,5 triệu.

Một lãnh đạo Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế) đã giải thích cặn kẽ sự việc. Chính sách thu thuế với trợ cấp mất việc, thôi việc, căn cứ theo hai bộ luật: Bộ luật Lao động 2019 và Luật Thuế TNCN. Theo các đạo luật này, phần chi thêm chế độ thì cơ quan thuế tạm thu 10%, cuối năm quyết toán, có thể người lao động sẽ được trả lại. Nếu cho rằng quy định này còn bất hợp lý, chưa phù hợp cuộc sống thì cũng phải cân nhắc, đề nghị, xem xét điều chỉnh luật cho phù hợp. Và nếu sửa luật thì chỉ Quốc hội mới là cơ quan có thẩm quyền.

Sự việc rất rõ ràng như trên. Nhưng vẫn có nhiều ý kiến nóng vội quên đi khía cạnh pháp lý. Một lãnh đạo quận Bình Tân cho rằng “vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng và bộ, ngành”. Một lãnh đạo LĐLĐ TP HCM cho rằng “trong bối cảnh công nhân bị mất việc, ngành thuế cần cố gắng vận dụng tối đa quy định pháp luật để hỗ trợ cho họ”.

Một cán bộ Tổng LĐLĐ thậm chí còn cho rằng: “Nhà nước, Chính phủ đang chỉ đạo đồng hành cùng DN và công nhân để hỗ trợ họ khôi phục sản xuất, ổn định việc làm… Nếu như chúng ta thu thuế, có khác nào không hỗ trợ công nhân. Ai nghe cũng sẽ thấy, việc tận thu thuế của công nhân khi người ta đang ở trong tình thế bần cùng, mất việc làm là không nhân văn”.

Ai cũng đồng ý với quan điểm phải hỗ trợ, giúp sức người lao động vượt qua khó khăn. Ai cũng thấy Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có những chính sách kịp thời hỗ trợ lao động và DN gặp khó vì Covid-19, hết hỗ trợ đợt 1 lại đang chuẩn bị hỗ trợ đợt 2. Nhưng luật là luật, thể hiện ý chí của toàn thể nhân dân thông qua gần 500 đại biểu dân cử, không thể ngẫu hứng tùy tiện hay “vận dụng”, không cơ quan nào được lạm quyền Quốc hội. Nếu luật đi sau cuộc sống thì có thể đề nghị Quốc hội sửa đổi cho phù hợp. Số tiền trên, ngành thuế đã khẳng định mới là tạm thu, “cơm chưa ăn gạo còn đó”.

Theo Luật Ban hành VBQPPL, đây cũng không phải trường hợp thuộc tình trạng khẩn cấp, cấp bách  mà phải ban hành đạo luật sửa đổi theo trình tự, thủ tục rút gọn; càng không phải là vấn đề “cháy nhà chết người” mà Quốc hội phải triệu tập gần 500 đại biểu từ khắp các vùng đất nước về họp bàn. Vì vậy đừng gây sức ép thiếu cơ sở pháp lý, đừng làm khó Chính phủ.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?