Đừng làm chai sạn lòng tốt

Đừng làm chai sạn lòng tốt
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nữ sinh 19 tuổi ở bang Iowa (Hoa Kỳ) nói dối là mình bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy và có khối u to như quả bóng đá. Cô đã mở một chiến dịch chống ung thư và kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, thu được hơn 37.000 USD (gần 1 tỷ đồng Việt Nam).

Cô gái này từng được truyền thông coi là “tấm gương nghị lực vượt khó”, là “nhân vật truyền cảm hứng” trong cuộc chiến chống ung thư. Sau khi hành vi lừa đảo bị phát hiện, cảnh sát đã bắt giữ cô, cáo buộc tội lừa đảo cấp độ một với mức án có thể lên tới 10 năm tù.

Những hành vi tương tự như của cô gái trên xảy ra ở nước ta đã xuất hiện trực tiếp hoặc trên không gian mạng. Ví dụ, các đối tượng lừa đảo lập ra rất nhiều tài khoản Facebook, giả danh một ni sư tên tuổi để kêu gọi làm từ thiện và bán thuốc, đến nỗi ni sư này phải nhờ sự giúp đỡ từ phía chính quyền và công an. Có trường hợp đóng giả làm nhà tu hành, trực tiếp kêu gọi, xin tiền làm từ thiện, xây chùa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ những nạn nhân “hằng tâm, hằng sản”.

Phổ biến nhất vẫn là những hành vi đánh vào lòng trắc ẩn của mọi người bằng cách trưng ra hình ảnh, câu chuyện về những trường hợp thương tâm, bệnh hiểm nghèo, gia cảnh cực kỳ khó khăn… để kêu gọi giúp đỡ rồi chiếm đoạt khoản tiền từ thiện. Công an đã triệt phá nhiều ổ nhóm hoạt động dưới hình thức này, những kẻ trục lợi trên sự thương người có thu nhập hàng tháng vài chục triệu đồng.

Đáng quan tâm là hoạt động ăn xin có tổ chức, có cả đường dây, “ông trùm” hoặc “bà trùm” điều hành. Trên địa bàn Hà Nội từng xuất hiện nhiều người vô gia cư hành nghề cái bang. Họ lăn lóc trên đường phố, quỳ lạy trước đầu xe, phô ra những hình ảnh gây sự thương hại và bằng mọi cách cố xin tiền. Ngoài ra, người ta cũng nhiều lần bắt gặp những trường hợp “bệnh nhân” xin tiền tàu xe về nhà hoặc thanh niên dắt bộ xe máy xin tiền đổ xăng, hoặc nữa, mẹ con, bà cháu khóc lóc giữa đường vì gặp cảnh éo le.

Những hành vi lợi dụng lòng tốt của mọi người, đánh vào lòng trắc ẩn và khơi gợi sự thương cảm để kiếm tiền không những làm xấu đi hình ảnh của xã hội chúng ta mà còn khiến cộng đồng trở nên cảnh giác trước những hoàn cảnh éo le, bệnh tật hiểm nghèo, đáng thương và cần giúp đỡ. Hơn nữa, nó tạo ra sự vô cảm trước nỗi đau đồng loại, dấy lên sự nghi ngờ và cả sự chai sạn của lòng tốt, sẻ chia và thương người. Cần có những cảnh báo kịp thời từ truyền thông và cả sự quyết liệt dẹp bỏ tệ nạn này từ phía chính quyền và cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh minh họa từ Internet.

Bộ Quốc Phòng: Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ

(PLVN) -  Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh do Ban Dân nguyện chuyển đến với nội dung: “Cử tri phản ánh, theo Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng là dài, cử tri mong muốn nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống còn 12 tháng”.

Đọc thêm

Tư duy vì lợi ích chung

Ảnh minh họa. Ảnh: Hoài Nam/VietNam+
(PLVN) - Việc cơ quan công an điều tra, khởi tố sai phạm trong hoạt động đăng kiểm với hàng loạt trung tâm đăng kiểm trên cả nước, vừa bất ngờ, vừa không bất ngờ. Điều không bất ngờ nằm ở chỗ “thói quen”.

Hoang tàn nhà chiếu hình vũ trụ duy nhất Việt Nam

Phía ngoài nhà chiếu hình vũ trụ có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng.
(PLVN) -  Là tòa nhà chiếu hình vũ trụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, từng đón rất nhiều đoàn, học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập; nhưng sau nhiều năm không được sử dụng; đến nay công trình đang xuống cấp, hoang tàn.

Sự việc lấn chiếm đất tại Thừa Thiên - Huế: Tỉnh yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, buộc người vi phạm chấp hành quyết định

Văn bản phản hồi Báo PLVN của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(PLVN) -  Liên quan việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” buộc ông Phạm Đình Toại khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm cho bà Trần Tố Dung, nhưng qua nhiều năm sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để; mới đây UBND tỉnh có văn bản cho biết đang xây dựng phương án cưỡng chế.

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất
(PLVN) - Nhận thức rõ mức độ bị ảnh hưởng của người bị Nhà nước thu hồi đất, khoản 1 Điều 84 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường; thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

Vừa nghiêm trị, vừa khoan hồng, nhân văn

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí
(PLVN) - Trong báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí vừa gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan 4 nhóm vấn đề chất vấn ngày 20/3 tới đây tại Phiên họp thứ 21 UBTVQH, có một vấn đề đáng lưu ý, là Viện trưởng VKSNDTC cho rằng án kinh tế cần phân hóa, giảm nhẹ, tạo điều kiện để chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả nếu xác định không có vụ lợi.

Phát huy giá trị, tiện ích thẻ căn cước công dân

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu họp thẩm định dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) (CCCD).  Theo báo cáo tại buổi làm việc, Luật Căn cước công dân (CCCD) được Quốc hội khoá XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của nhân dân, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ Công an, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội.

Di sản và nguồn lực

Chùa Côn Sơn
(PLVN) - Hôm qua (16/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Trong rất nhiều nhiệm vụ, Thủ tướng gợi ý Hải Dương bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, lịch sử, giá trị truyền thống, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phát triển.

Quyết sách nào với nhà chung cư?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự kiến, tại Phiên họp thứ 21, ngày 17/3 tới đây, UBTVQH xem xét, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có một nội dung quan trọng, là có nên quy định thời hạn sở hữu với nhà chung cư hay không?

20 hộ dân “mắc kẹt” ở Dự án xử lý nước thải Đà Nẵng

Dự án diện tích 100.000m2 trải dài tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).
(PLVN) -  Vì vướng 20 hộ dân chưa thể giải tỏa đền bù mà Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu (Đà Nẵng) trễ hẹn suốt 5 năm. Điều này cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp chưa thể giải quyết. Đặc biệt cuộc sống của hơn 20 hộ dân cũng chịu cảnh “đi không được, ở không xong”, ngày nắng hôi hám, chưa mưa đã ngập…

Lo chung, lo riêng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, quan điểm của Chính phủ là “chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững”.