Đừng hèn nhát, tôi ơi!

Trên chuyến tàu về quê ngày cuối năm, giữa toa tàu đông nghịt, có rất nhiều người già, phụ nữ và trẻ em, một thanh niên vô tư phì phèo điếu thuốc, nhả từng luồng khói vào không gian, và gạt tàn lên chiếc ghế nệm đang ngồi. Mình ngồi cạnh, khó chịu, bất bình, nhưng không nói gì.

Trên chuyến tàu về quê ngày cuối năm, giữa toa tàu đông nghịt, có rất nhiều người già, phụ nữ và trẻ em, một thanh niên vô tư phì phèo điếu thuốc, nhả từng luồng khói vào không gian, và gạt tàn lên chiếc ghế nệm đang ngồi. Mình ngồi cạnh, khó chịu, bất bình, nhưng không nói gì.

Trên chuyến xe muộn ngược về thành phố, có cụ già run rẩy phân bua với người phụ lái, rằng: “Hai hôm trước, già cũng đi xe này, cùng quãng đường như vậy, mà giá vé chỉ có phân nửa”. Mình còn lạ gì cái kiểu “làm giá” mùa giáp Tết. Nhưng mình chỉ biết tựa đầu vào ô cửa, lim dim nhìn ra bên ngoài.

Mình đã nói rất hay, rất hùng hồn, rất thuyết phục trong những buổi hội thảo, tọa đàm, những cuộc gặp gỡ đồng nghiệp, bạn bè, nhưng rồi chỉ biết im lặng trước quá nhiều điều cần lên tiếng của cuộc sống.

Vậy thì tôi ơi, xin hãy khép lại những thờ ơ, vô tình, những hèn nhát, yếu mềm của năm cũ, xin hãy là chính mình, biết nói yêu cái đẹp, ghét cái xấu, biết sống mạnh mẽ và dâng hiến hết mình, biết lên tiếng thay vì chỉ chọn cách lặng im.

AN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.