Dừng gói vay ưu đãi, người nghèo hết cơ hội mua được nhà

(PLO) Gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ giúp hàng trăm hộ gia đình thu nhập thấp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà ở. Nếu theo đúng kế hoạch, 31-5-2016 gói hỗ trợ lãi suất này đóng lại.

Giấc mơ nhà ở của người  thu nhập thấp có thể dang dở (Ảnh: Q.Minh) Giấc mơ nhà ở của người thu nhập thấp có thể dang dở (Ảnh: Q.Minh)

Người mừng, kẻ tiếc nuối

Nung nấu sau nhiều năm, vợ chồng chị Hường, anh Dương mua được căn hộ hơn 60m2, giá hơn 700 triệu tại một dự án tại quận Hà Đông (Hà Nội). Sau khi gom được 30% tổng giá trị căn hộ, anh chị tìm đến một ngân hàng trong nhóm có gói vay hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ.

 “Nếu không vay được gói này, vợ chồng tôi chưa biết khi nào chấm dứt cảnh thuê nhà. Ban đầu có khó khăn về thủ tục, nhưng mọi việc cũng xong” - anh Dương nói.

 Với mức vay 70% giá trị căn hộ, lãi suất 5%/năm, thời hạn vay 10 năm, trung bình mỗi tháng anh Dương, chị Hường phải trả tổng số hơn 5 triệu đồng (gốc+lãi theo dư nợ giảm dần).

 Tháng 9/2015, anh Tuấn, chị Hồng đón “niềm vui kép” khi cùng lúc cậu con trai ra đời cũng là khi họ được ngân hàng giải ngân khoản vay hơn 300 triệu mua căn hộ tại một dự án nhà ở khu vực quận Hoàng Mai (Hà Nội) theo gói vay 30.000 tỷ.

 Tiền lãi và gốc mỗi tháng chỉ bằng tiền thuê nhà nên hai vợ chồng quyết định an cư. “Vừa sinh cháu thứ hai, chúng tôi cũng lo nếu vay mua nhà theo lãi suất vay thông thường sẽ không kham nổi” - chị Hồng nói.

Tháng 11/2014, vợ chồng anh Công, chị Thanh (cùng công tác trong ngành công an) được ngân hàng giải ngân gói vay hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ để nhận căn hộ hơn 60m2 tại một dự án khu vực đê Chèm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

 Chị Thanh cho biết, lương hai vợ chồng trong ngành ổn định song không phải là cao, không nhờ gói vay này chưa biết bao giờ họ mới có tổ ấm riêng.

Còn theo anh Công, rất nhiều người bạn anh mua được nhà nhờ gói hỗ trợ này. Cạnh đó có không ít người thuộc nhóm đối tượng được vay gói 30.000 tỷ đang phấp phỏng, tiếc nuối.

Hơn nửa năm nay anh Lê Văn Thành như “ngồi trên đống lửa” bởi theo kế hoạch gói hỗ trợ 300.000 tỷ sẽ kết thúc vào 31/5/2016 trong khi số tiền anh gom góp chờ mua nhà tại một dự án nhà ở quận Cầu Giấy mới chỉ đạt xấp xỉ 30% giá trị căn hộ muốn mua.

Dừng gói vay ưu đãi, người nghèo hết cơ hội mua được nhà ảnh 1
Gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ giúp nhiều người thu nhập thấp được sở hữu nhà ở. (Ảnh: Q.Minh) 

 Anh Thành chia sẻ: “Tôi ly hôn hơn đã hơn 4 năm nay, cảnh gà trống nuôi con. Ước mơ có một căn hộ vài ba mươi mét để con đỡ khổ, nhưng chưa đủ”.

 Theo anh Thành, gói hỗ trợ này là cây cầu tốt nhất, ngắn nhất đưa anh cũng như nhiều người có chung hoàn cảnh, ước mơ tiếp cận giấc mơ sở hữu một căn hộ để an cư. “Thật tiếc nếu tháng 5 này nó kết thúc” - anh Thành bày tỏ.

 Cũng như thế, hơn một năm nay, chị Hằng cố gom cho đủ 30% số tiền mua căn hộ tại một dự án nhà ở xã hội tại quận Long Biên, phần còn lại sẽ nhờ gói 30.000 tỷ.

Giấc mơ của người thu nhập thấp

Theo kế hoạch, gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ sẽ kết thúc vào 31/5/2016. Có ý kiến mong muốn gia hạn gói hỗ trợ để tạo thêm cơ hội cho người thu nhập thấp cơ hội sở hữu nhà ở. Có ý kiến cho rằng nên dừng lại bởi gói vay đã không như kỳ vọng.

Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) và UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị kéo dài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến hết ngày 31/5/2018, thay vì mốc 31/5/2016.

 Theo hai đơn vị trên, việc gia hạn gói hỗ trợ sẽ trao thêm cơ hội cho người thu nhập thấp được sở hữu nhà ở. Có ý kiến lo ngại thị trường BĐS sẽ kém sôi động hơn, và giấc mơ được sở hữu nhà ở đối với người thu nhập thấp sẽ càng xa vời hơn.

 Vướng mắc khác là từ ngày 1/6/2016, gói 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt. Với những đối tượng vay vốn được các nhà băng xét duyệt vay trước thời hạn trên, nhưng giải ngân theo tiến độ dự án, và kéo dài đến cuối năm 2016 hoặc lâu hơn, thì có thuộc đối tượng được vay hay không.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nếu tới thời điểm 31/5/2016, nguồn vốn của gói tín dụng vẫn còn thì nên kéo dài thời hạn để thêm nhiều người dân được hưởng lợi từ gói ưu đãi này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) không có chuyện dừng triển khai gói 30.000 tỷ đồng sau ngày 30/6/2016. Vì sau thời gian đó, theo quy định của Luật Nhà ở, các chính sách nhà ở xã hội sẽ tiếp tục thực hiện và được triển khai tại Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước cũng phải có quy định các ngân hàng thương mại dành ra một tỷ lệ tín dụng phù hợp để cho vay đối với nhà ở xã hội.

  Nhiều nhà băng tiếp tục cho vay gói 30.000 tỷ

Hôm 21/1, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định, đối với việc cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02 ngày 7/1/2013 của Chính phủ, đến nay BIDV là ngân hàng giải ngân nhiều nhất cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân và DN đầu tư dự án nhà ở xã hội. Từ ngày 10/12/2015 đến 18/1/2016, BIDV vẫn tiếp tục đẩy mạnh cho khách hàng vay theo gói 30.000 tỷ đồng, Trước đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng cam kết rót cho khách hàng mua nhà tại một dự án ở quận Hà Đông (Hà Nội) vay gói 30 nghìn tỷ.

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất nền quay đầu giảm giá trên thị trường bất động sản phía Bắc

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Trước cơn sốt "bong bóng" bất động sản, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: TP. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Xử lý sai phạm tại chung cư Intracom 1 (Hà Nội): Dấu hiệu bao che cho chủ đầu tư?

Xử lý sai phạm tại chung cư Intracom 1 (Hà Nội): Dấu hiệu bao che cho chủ đầu tư?
(PLVN) - Từ kết quả rà kiểm tra, rà soát đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) kiểm điểm trách nhiệm với tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra một loạt sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu chung cư Intracom 1, quận Nam Từ Liêm.

Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất công an xử lý tin đồn gây bất ổn cho thị trường bất động sản

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa trình đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn hiện tượng tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường bất động sản ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân.

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Danko City Thái Nguyên - Nỗ lực phi thường, tiến độ “thần tốc”

Tiểu khu Little Venice- "Chuẩn sống Venice, lãng mạn chất Ý.
(PLVN) - Mang theo tâm huyết của CĐT Danko Group, KĐT Danko City đang chuyển mình mạnh mẽ, mỗi ngày khoác lên mình một tấm áo mới. Khởi công từ năm 2019, dự án Danko City Thái Nguyên luôn được chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực thi công, xây dựng để có thể đảm bảo tiến độ dự án đúng như cam kết với địa phương, khách hàng.