Đừng đùa với pháp luật

ảnh minh họa
ảnh minh họa
(PLVN) - Một Phó Chủ tịch xã ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã thoát tội phá rừng một cách khó tin, chuyện nghiêm túc mà như đùa cợt. Ông này đã cùng một đồng phạm khác phá rừng. Bị bắt quả tang và lập biên bản, ông đã thừa nhận hành vi của mình và ký tên vào đó. Phút chót, khi ra hầu tòa chỉ có một mình đồng bọn của ông, còn ông thì không bị làm sao cả.

Bị truy vấn về chuyện này, ông giải thích là chỉ “ký thay cho vợ”, đồng thời, để màn kịch che mắt thế gian này “hợp pháp”, vợ ông và một số người dân khác đứng ra nhận là mình đã phá rừng.

Điều đáng phải quan tâm là cơ quan tố tụng cũng vào hùa với động thái che giấu vụng về và giả tạo này sao? “Ký thay cho vợ” mà cũng chấp nhận được thì quả là các vị coi pháp luật cũng chỉ là trò đùa thôi!

Cùng thời điểm, vụ phá rừng phòng hộ tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa bị khởi tố hình sự về tội hủy hoại rừng. Những cây gỗ trăm tuổi, đường kính đến hơn 1 mét đã bị hạ gục tại đây và báo chí vào cuộc, phản ảnh “rất rát” thì vụ án này mới được khởi tố.

Giữ rừng mà rừng bị phá, bị mất mà cơ quan có trách nhiệm cùng chính quyền địa phương không hề hay biết là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Có vụ phá rừng chỉ cách trạm Kiểm lâm hoặc đồn Biên phòng vài trăm mét, hoặc chẳng xa mấy với trụ sở cơ quan công quyền nhưng không cán bộ nào nhìn thấy cả và chủ yếu là do nhân dân phản ảnh, báo chí điều tra mới phát hiện ra.

Phát hiện ra và yêu cầu chính quyền xử lý thì vụ phá rừng quy mô thành vừa vừa, lớn thành nhỏ và không ít vụ thì cho “chìm xuồng” luôn, ngay cả lúc ra tòa thì thủ phạm phá rừng không xuất hiện mà chỉ có mấy “lâm tặc” là người chặt gỗ thuê chịu tội thay mà thôi.

Ngay tại các địa phương mà Thủ tướng yêu cầu đóng cửa rừng thì nạn khai thác rừng bừa bãi, hủy hoại rừng vẫn xảy ra như cơm bữa. Không chỉ phá rừng lấy gỗ, ở rất nhiều địa phương, việc phá rừng lấy đất sản xuất nông nghiệp diễn ra phổ biến. Bảo chặt gỗ trộm thì chính quyền không biết đã đành nhưng phá rừng làm rẫy diễn ra cả năm trời, phơi ra giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không biết thì là chuyện lạ.

Tổng hợp các diễn biến trên và thực tế hoạt động của công tác bảo vệ rừng “cơ bản đã phá xong rừng” cho thấy chính quyền địa phương, ngành chức năng, cơ quan có trách nhiệm coi việc bảo vệ rừng đã được quy định thành luật như một trò đùa không hơn, không kém. Chưa thấy cán bộ cấp tỉnh nào phải hầu tòa về tội danh phá rừng thì đúng là thực tế buồn của chuyện “ký thay cho vợ”.

Rồi đây, có một nghề sẽ không còn tồn tại trên đất nước ta đó là nghề kiểm lâm bởi còn lâm đâu mà kiểm. Đội ngũ Kiểm lâm hùng hậu sẽ dần teo tóp đi vì đất sống dưới chân mình mà mình không bảo vệ!  

Đọc thêm

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
(PLVN) - Bạn Hoàng Thịnh (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết từ ngày 15/8/2023 Thông tư số 24/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo thông tư, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây, mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi tôi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?

Các chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Các chính sách liên quan đến kinh tế như điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển xe ô tô, xe máy; các trường hợp ô tô thuộc diện phải triệu hồi; 4 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm... sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2023.

Thống nhất về việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu

Pháp luật quy định thống nhất về việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu. (Ảnh minh họa - Nguồn: KT)
(PLVN) - Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, thực tế có không ít trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu với nhiều nguyên nhân khác nhau và việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu cũng có nhiều phức tạp cần có sự thống nhất điều chỉnh.

Tiếp tục điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 cho thấy, mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng đã được xác định dựa trên thời gian công tác thực tế và mức tiền lương tháng trước khi nghỉ việc của người lao động.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.
(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đề xuất ô tô cá nhân tại Việt Nam lắp camera hành trình: Nhiều người dân đồng tình

Đề xuất ô tô cá nhân tại Việt Nam lắp camera hành trình: Nhiều người dân đồng tình
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Công an đã hoàn tất dự thảo lần thứ 4, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đáng chú ý, trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất về điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh, video trong quá trình di chuyển. Thông tin này hiện thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội.

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?
(PLVN) - Bà Hà Dung (Hà Nội) hỏi : Tôi và chồng có đứng tên mua ngôi nhà đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm. Thời gian gần đây chồng tôi hay gây gổ, đuổi tôi ra khỏi nhà và ngăn cản tôi về ngồi nhà của mình. Hành vi này của chồng tôi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?