“Đụng độ thì Philippines lẫn Trung Quốc đều thiệt”

Tổng thống Benigno Aquino cho rằng, ở giai đoạn này Trung Quốc sẽ không can dự vào bất kỳ hành động quân sự nào. Ông khẳng định cả hai nước đều thua thiệt nếu đối đầu vũ trang bùng nổ do tranh chấp bãi cạn...

Ngày 29/4, Philippines tìm cách giảm nhẹ căng thẳng đang âm ỉ với Trung Quốc bằng cách tuyên bố Bắc Kinh không thể dùng đến biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.
 
Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Benigno Aquino bác bỏ những cảnh báo gần đây của các quan chức Trung Quốc về một hành động quyết định đối với Philippines để củng cố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với bãi cạn Scarborough.

Tổng thống Benigno Aquino (Ảnh: AFP)
Tổng thống Benigno Aquino (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi không nghĩ rằng ở giai đoạn này họ (Trung Quốc) sẽ can dự vào bất kỳ hành động quân sự nào," ông Aquino nói với các phóng viên. "Và chúng tôi đã cố gắng để giảm căng thẳng tình hình".
 
Ông khẳng định cả hai nước đều thua thiệt nếu đối đầu vũ trang bùng nổ do tranh chấp bãi cạn. Đây là một điểm nóng tiềm tàng trong khu vực khi tàu của cả hai bên đang đối đầu suốt 2 tuần qua kể từ ngày 8/4.
 
Tổng thống Aquino cho biết ông đã ra chỉ thị cho quân đội "không được làm cho vấn đề leo thang" đồng thời tuyên bố những cánh báo của Trung Quốc không phải là "ý định thực sự" của Bắc Kinh.
 
Theo các bản đồ hàng hải, bãi cạn Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230 km trong khi phần đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cách đó những 1.200 km.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.