Các hoạt chất trong tỏi mang lại hiệu quả rất tốt khi điều trị những căn bệnh liên quan đến vi khuẩn bền vững đối với các loại thuốc thông thường. Các chuyên gia đã phát hiện ra chất Allyxin là một thành phần có hoạt tính rất cao trong tỏi có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào và tiêu diệt các vi khuẩn nhờ với các loại kháng sinh thông thường.
Một nhóm các chuyên gia thuộc trường đại học tổng hợp Đông Luân Đôn đứng đầu là tiến sĩ Ronald Cutler đã bào chế ra một loại creme có chưa Allyxin hoạt tính và không có mùi tỏi đặc trưng. Các cuộc thí nghiệm loại creme loại này đã khẳng định, khi nồng độ lên tới 256 trên một triệu đơn vị nó sẽ tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn. HIện công ty Nopex đang dự định tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào thời gian tới.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác do giáo sư Jaya Prakash-thuộc trường đại học tổng hợp quốc dân bang Illinoise (Mỹ) tiến hành cũng cho kết quả Allyxin có khả năng ngăn chặn phát triển của vi khuẩn Enterocoke-là loại vi khuẩn đường ruột rất dễ nhờn với loại kháng sinh Vacomyxin.Theo ý kiến của tác giả thì Allyxin có thể sử dụng trong việc phòng ngừa các bệnh về dạ dày, đường tiêu hoá... Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận, có khả năng một số loại vi khuẩn sẽ dần dần nhờn với Allyxin cũng như đối với nhiều loại kháng sinh khác. Song cho đến nay, người ta chưa quan sát thấy bất kỳ loại vi khuẩn nào có khả năng nhờn với Allyxin.
Kết quả của các công trình nghiên cứu trên đã được trình bày tại hội nghị toàn thế giới hàng năm về biện pháp kháng sinh và điều trị các căn bệnh nhiễm khuẩn.
Thu Hà (theo F.A)