Đừng để dân phải oằn mình “cõng” phí

(PLO) - Thảo luận về Dự án Luật Phí và Lệ phí, đa số ý kiến Đại biểu Quốc hội lưu ý Luật cần khắc phục xu hướng lạm thu, tận thu, phí chồng phí...
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu tại Hội trường Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) phát biểu tại Hội trường

Tuyệt đối không được tính lợi nhuận

Rất nhiều ý kiến cho rằng khái niệm về thuế, phí, lệ phí chưa rõ ràng. Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đẫn Điều 6 của Dự án và “dịch” lại: Đối với phí, tên gọi của hành động nộp phí là trả tiền, mục đích để được cung cấp dịch vụ, chủ thể phục vụ ở đây là cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Còn đối với lệ phí thì tên gọi của hành động nộp phí là nộp tiền, mục đích để được phục vụ, chủ thể phục vụ ở đây là cơ quan hành chính nhà nước… 

“Giải thích như vậy, người dân vẫn chưa thông. Câu hỏi đặt ra ở đây là gì? Được phục vụ khác với được cung cấp dịch vụ như thế nào? Cơ quan hành chính nhà nước sinh ra để phục vụ công việc quản lý nhà nước thì vì sao người dân đã đóng thuế nuôi bộ máy nhà nước để phục vụ dân mà vẫn phải trả tiền khi được phục vụ?” - ĐB chất vấn. 

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đề nghị hết sức quan tâm nguyên tắc phải giải quyết tốt mối quan hệ hài hòa, hợp lý giữa quyền lợi, nghĩa vụ của người dân với trách nhiệm phục vụ nhân dân của nền hành chính và của cán bộ, công chức. 

“Không phải khi chúng ta cung cấp bất cứ một dịch vụ nào cũng tính đến phí và lệ phí. Tôi nghĩ rằng điều này phản cảm và không có lợi cho sự phát triển của đất nước…”- ĐB Tâm bày tỏ quan điểm. Theo bà, nếu chúng  ta ban hành luật này với một chính sách phí và lệ phí hợp lý thì  sẽ khắc phục được xu hướng lạm thu, tận thu, phí chồng phí.  

Đặc biệt, ĐB cũng lưu ý: Không được tính đến lợi nhuận khi Nhà nước cung cấp dịch vụ công cho người dân. “Nếu  muốn xã hội hóa thì tách ra, không nên nhập nhằng điều này, rất phản cảm và người dân hoàn toàn không đồng tình về vấn đề này.” - bà phát biểu.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) đề nghị phải làm rõ bản chất của ba loại người dân phải đóng là: thuế, phí và lệ phí. “Thuế thì rất rõ, tôi đóng thuế tôi không đòi hỏi Nhà nước trả lại tôi một đối phần trực tiếp nào, nhưng phí là tôi đòi hỏi Nhà nước phải trả lại cho tôi một đối phần trực tiếp tôi mới sử dụng. Lệ phí sẽ là lưỡng tính, vừa có đối phần trực tiếp, vừa mang nghĩa vụ vì duy nhất chỉ cơ quan công quyền mới cung cấp…” .

ĐB Trần Du Lịch diễn giải một cách nôm na nhất và “chốt” lại: Về bản chất, những loại theo danh mục quy định tại Luật này thuộc chức năng của Nhà nước cung cấp cho xã hội. Theo ông, nếu thống nhất như vậy thì không có chuyện như các ĐB nêu ở Điều 7 là đặt vấn đề về lợi nhuận.

Thu phí sử dụng lòng lề đường và hè phố: Lợi bất cập hại

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) đề nghị cần phải rõ về tính công khai, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, tránh phí chồng phí, thu chồng, thu chéo, tránh tình trạng mở rộng quá nhiều khoản phí, lệ phí, tạo gánh nặng cho dân, tránh tình trạng dân phải oằn lưng ra để “cõng” phí. 

ĐB cho biết ông rất phấn khởi khi ở Dự án Luật này, danh mục phí và lệ phí còn lại 90 khoản  thay vì trước đây là 115 khoản theo ngành và quy định thêm trên 300 khoản theo nhóm ngành. Tuy nhiên, ĐB đề nghị rà soát lại đánh giá, tính toán thêm về danh mục. Một ví dụ được ĐB này và rất nhiều ĐB khác đưa ra là phí sử dụng tạm thời lề đường, lòng đường, hè phố. 

Theo ĐB, phí này không phù hợp thực tế, bởi vô hình trung quy định phí này là khuyến khích người dân vi phạm về trật tự đô thị. Hoặc phí khai thác, sử dụng tài liệu do Nhà nước quản lý, nhưng trong khi từng ngành đều quy định danh mục phí, ví dụ phí cung cấp thông tin của ngành Tài chính, ngành Tài nguyên nước... Một loại lệ phí rất lạ là “lệ phí hoa hồng chữ ký” cũng được ĐB đưa ra (chẳng lẽ chữ ký cũng có lệ phí hoa hồng ???)… “Đây là tình trạng phí chồng phí. Tôi đọc không hiểu chắc cử tri cũng không hiểu,..”- ĐB này băn khoăn.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị cần bổ sung thêm một chương quy định riêng đối với các loại phí, lệ phí ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân mà qua nhiều lần tiếp xúc cử tri người dân đã kiến nghị nhưng chưa được thay đổi. 

“Nếu trong Dự thảo Luật này Quốc hội không cụ thể hóa được các khoản phí này, không nêu được mục đích thu, nguyên tắc xác định mức thu, cách thức tiến hành thu thì sẽ không giải quyết được bức xúc của cử tri như phí sử dụng đường bộ, phí sử dụng tạm thời lề đường, lòng đường, hè phố, học phí, viện phí, giá dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh...”- ĐB Cảnh phát biểu. 

Theo ông, việc cụ thể hóa các loại phí này trong Dự án Luật không chỉ giải quyết được bức xúc của cử tri mà còn góp phần tăng thu cho ngân sách, giúp cho các dịch vụ công được cung cấp tốt hơn.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị một số khoản phí, lệ phí có số thu thấp, chi phí hành thu cao, công tác hành thu phức tạp, quản lý thu và sử dụng nguồn thu kém hiệu quả cần phải bãi bỏ như phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện xe mô tô…

Vẫn băn khoăn học phí, viện phí

Theo Dự án Luật Phí và Lệ phí, học phí, viện phí đã được chuyển sang nhóm hoạt động dịch vụ do Nhà nước định giá, tuy nhiên, nhiều ĐB vẫn băn khoăn bởi đây là vấn đề rất nhạy cảm và ảnh hưởng trực tiếp quyền được học hành của người dân đã ghi trong Hiến pháp. 

ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) đề nghị cần quy định lộ trình, cơ chế quản lý và chính sách học phí cho các trường công lập, chính sách miễn giảm cụ thể để viện phí, học phí không trở thành gánh nặng đối với những người nghèo, những gia đình chính sách, người già neo đơn. Đặc biệt, cần phải đảm bảo cho mọi trẻ em đều được đến trường, góp phần xây dựng một xã hội học tập và là cơ sở để phát triển nền kinh tế tri thức cho đất nước.

Liên quan đến miễn giảm phí, lệ phí, nhiều ĐB đề nghị nên quy định trong Luật. Luật cũng quy định rõ loại phí, lệ phí nào do Chính phủ quy định, loại nào do Chính phủ phân cấp cho các Bộ, ngành và địa phương để đảm bảo minh bạch, dễ thực hiện. Ngoài ra, các ý kiến cũng đề nghị 100% phí, lệ phí thu được đều phải nộp vào NSNN sau đó ngân sách mới phân bổ về các địa phương để đảm bảo công bằng giữa các đơn vị thu trên địa bàn và giữa các địa phương… 

Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.