Đừng để “câu chuyện chiếc bánh mỳ” thành “tổ kiến lửa sụt toang đê vỡ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sự việc nam thanh niên bị phạt do ra ngoài mua ổ bánh mì ở Khánh Hòa đã phản ánh hiện tượng có một bộ phận cán bộ chưa thực sự “lấy dân làm gốc”, càng không phải là “công bộc”, là “đầy tớ” của nhân dân.

Từ câu chuyện về "chiếc bánh mỳ" đến biểu hiện “xa dân”

Ngày 19/7, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip một đội kiểm tra liên ngành tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xử phạt một thanh niên vi phạm Chỉ thị 16. Tuy nhiên, thái độ và lời lẽ mà cán bộ dành cho người vi phạm khiến nhiều người bức xúc.

Cụ thể, sự việc diễn ra vào chiều 18/7, anh T.V.E (công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía bắc TP Nha Trang) trong quá trình đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống (do quá đói) thì bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa dừng xe kiểm tra.

Tại thời điểm đó, anh E xuất trình “giấy xác nhận yêu cầu công việc” do Công ty ký, tuy nhiên, đoàn kiểm tra liên ngành cho rằng anh E ra đường nhưng không có nhu cầu thiết yếu do “bánh mì không phải lương thực, thực phẩm thiết yếu”, nên đã tiến hành lập biên bản nộp phạt số tiền 1,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện xe máy và quay clip đưa lên mạng.

Trong quá trình xử lý, một thành viên trong đoàn kiểm tra xưng hô “mày, tao”, có lời lẽ không chuẩn mực đối với người vi phạm như “mày từ trên núi xuống phải không”. Cách xưng hô và lý lẽ của cán bộ này gây phản cảm, khiến nhiều người xem bức xúc.

Clip được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, phía cơ quan chức năng xác định, vị cán bộ trong đoạn clip có thái độ, ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong thực thi công vụ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân là ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa.

Theo ông Nguyễn Sĩ Khánh Chủ tịch UBND TP Nha Trang, thành phố đã chỉ đạo phường Vĩnh Hòa trả lại xe và giấy tờ cá nhân cho anh E, đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh đối với tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa phải rút kinh nghiệm, có cách hành xử phù hợp hơn với người dân. Đồng thời, nhấn mạnh quan điểm của thành phố là tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, chỉ xử lý mạnh tay, xử phạt với các trường hợp chống đối, cố tình vi phạm.

Tại cuộc họp sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu Thành ủy, UBND TP Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

Đồng thời, địa phương coi đây là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang nói riêng.

Trước đó, khi clip được phát tán trên mạng xã hội, anh E đã bị Công ty cho nghỉ việc tạm thời, thanh toán số tiền lương và chế độ. Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo từ UBND TP Nha Trang, anh E được trả lại xe và số tiền phạt, đồng thời được Công ty cho đi làm lại.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cũng nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để người dân và các cơ quan chức năng có căn cứ, hiểu biết rõ ràng về hàng hóa thiết yếu.

Đừng để những “điểm chạm” thổi bùng “ngọn lửa bức xúc”

Thuật ngữ “điểm chạm” thường xuất hiện trong lĩnh vực xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp khi tiếp xúc với khách hàng để xảy ra mâu thuẫn dẫn đến mất uy tín của doanh nghiệp. Mỗi “điểm chạm” ấy tuy nhỏ những tích tụ lâu ngày có thể trở thành cả một “tổ kiến lửa làm sụt toang đê vỡ”.

Đừng để “câu chuyện chiếc bánh mỳ” thành “tổ kiến lửa sụt toang đê vỡ” ảnh 1

Ảnh minh họa: Dân Trí

Đảng và Nhà nước luôn nêu cao khẩu hiệu “vì nhân dân phục vụ”, “chính quyền do dân và vì dân”, mỗi cán bộ, công chức, viên chức khi tiếp xúc với nhân dân cần phải có trách nhiệm giữ gìn uy tín của cơ quan Nhà nước, đó phải chăng cũng là nhiệm vụ “xây dựng và phát triển thương hiệu” cho Đảng và Nhà nước?

Hơn ai hết, mỗi cán bộ công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của chính mình là một “đại sứ nhân dân” để có những hành xử phù hợp thì những “điểm chạm bức xúc” đó mới dần được xóa bỏ, mang lại niềm tin tuyệt đối nơi nhân dân.

Rất may, sự việc nêu trên đã được lãnh đạo các cấp tỉnh Khánh Hòa xử lý kịp thời theo đúng quy trình, làm dịu dư luận, song đây cũng là một trong những câu chuyện “điển hình” làm buồn lòng, thậm chí có thể “giết chết” niềm tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, những người vốn được nhân dân ủy thác trách nhiệm, gửi gắm niềm tin. Không ít người xót xa nói lên quan điểm “cán bộ ở gần dân mà xa dân quá”!?

Một người công dân vì đói quá, khát quá giữa lúc dịch bệnh phức tạp phải mạo hiểm ra ngoài mua bánh mì và nước uống để có thể tiếp tục lao động, thay vì nhận được sự nhắc nhở và thông cảm lại phải bị đối xử bằng hình phạt và cách xưng hô mày tao thì quả thật là không thể không bức xúc.

Nếu không phải vô cảm và có vấn đề về phẩm chất đạo đức thì tại sao cán bộ không thể thông cảm bằng thái độ, cách ứng xử nhã nhặn với người dân trong khi cả xã hội đều biết rằng trong giai đoạn này, cuộc sống khó khăn, bệnh dịch nguy hiểm, người lao động nhất là thành phần thu nhập thấp đang khổ sở vật lộn với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Chính vì thế mà ngoài kia, cộng đồng đang ngày đêm chung tay, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Việc người dân không nắm được quy định giãn cách xã hội, quy định mua hàng hóa thiết yếu có hoàn toàn là lỗi của người dân hay không? Những người thi hành nhiệm vụ tiếc gì một lời nói thuyết phục, giải thích, nhắc nhở thay vì mỉa mai “từ trên núi xuống phải không”? Rõ ràng, không gì có thể bào chữa cho cách ứng xử này.

Sự việc xảy ra không chỉ khiến dư luận xôn xao mà đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước rà soát, đánh giá lại công tác cán bộ các cấp đặc biệt là những cán bộ thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, vì đây chính là điểm dễ xảy ra va chậm nhất với nhân dân.

Bên cạnh đó, chỉ khi sự việc lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, công luận, báo chí phản ánh thì sự việc mới nhanh chóng được giải quyết theo hướng “lấy dân làm gốc”, bởi lâu nay, sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chưa bao giờ là trò đùa. Làn sóng ấy mới đây cũng đã thổi bay hàng ngàn tỉ của một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán do tăng giá thực phẩm trong khi người dân khốn khổ vì dịch bệnh. Tinh thần đoàn kết của người tiêu dùng đã khiến uy tín và thương hiệu gây dựng nhiều năm phút chốc sụp đổ…

Điều này cho thấy, báo chí, giới truyền thông vẫn luôn đóng vai trò quan trọng, là “thanh bảo kiếm” giúp “chữa lành các vết thương” nơi những cán bộ, Đảng viên chưa thực sự làm theo tinh thần của Bác Hồ căn dặn: Cán bộ, Đảng viên là “công bộc” của dân, là “đầy tớ” của nhân dân.

Thanh Hòa - Vương Liễu
Cùng chuyên mục
Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.

Rưng rưng tình người trong đại dịch

(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

Đọc thêm

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đi ngược chiều đạo lý

Hình minh họa
(PLVN) - Trong cơn dịch bệnh hoành hành, lợi dụng sự khó khăn, một nhóm người lập ra các app (ứng dụng) tín dụng và mồi chài “ở nhà kiếm tiền triệu”.

Trận đánh không được phép thất bại

Trận đánh không được phép thất bại
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh, đô thị lớn nhất Việt Nam, thành phố được mệnh danh “không bao giờ ngủ” với những hoạt động giao thương không ngừng nghỉ, người, xe tấp nập trên đường thâu đêm suốt sáng đã chính thức bước vào một “giấc ngủ” hiếm hoi trong 15 ngày; khi áp dụng Chỉ thị 16 với toàn bộ TP để tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 9/7/2021.

Khi thành phố là nhịp cầu gắn kết những yêu thương

Một góc vắng lặng của TP HCM trong những ngày đầu giãn cách
(PLVN) -  TP Hồ Chí Minh có những ngày nắng, những ngày mưa, nhưng bây giờ lại có thêm những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Hai từ giãn cách đọc ngắn, đơn giản thôi nhưng phía sau đó lại chứa đựng biết bao nhiêu điều, bao nhiêu trăn trở suy tư và quan trọng nhất nó thể hiện ý thức của người dân, sự quyết tâm của Chính phủ trong việc khống chế đại dịch đang bùng phát trở lại.

Ưu tiên số 1

Hình minh họa.
(PLVN) - Phòng, chống COVID-19, duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và các tỉnh lân cận hiện nay đang là ưu tiên số 1.

Khi trẻ em phải “cõng” kỳ vọng của gia đình

Hình minh họa.
(PLVN) - "Mỗi người sinh ra có sở trường khác nhau. Chúng ta không thể bắt một trẻ có thiên hướng về âm nhạc, hội họa đi học bác sĩ”, ông Khuất Văn Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ tác động tiêu cực khi một số bậc cha mẹ quá kì vọng vào con cái.