Dùng dầu ăn sai cách chẳng khác nào tự đầu độc mình

Dùng dầu ăn sai cách chẳng khác nào tự đầu độc mình
Dầu ăn thường không bao giờ vắng bóng trong gian bếp nhà bạn, bởi rất nhiều các món ăn cần phải sử dụng dầu ăn, thế nhưng có một điều đáng lưu ý là những chai dầu ăn ngoài việc cung cấp thêm vitamin nó lại có những mặt trái gây hại cho sức khỏe nếu bạn dùng sai cách.
Chỉ có một loại dầu ăn
Một sai lầm phổ biến đó là mỗi gia đình chỉ có duy nhất một loại dầu ăn trong bếp. Chị em nên thay đổi thói quen này nhé bởi mỗi loại dầu ăn sẽ có một công dụng khác nhau, không phải loại dầu nào cũng đáp ứng được mục đích sử dụng cũng như chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Dau an 1


Vì thế, trong mỗi gia đình nên có 2 loại dầu, một loại chịu được nhiệt độ cao, dùng để chiên, rán thực phẩm, thường có tên gọi chung là cooking oil. Loại còn lại dùng để ăn sống như trộn salad, gỏi, hay để xào, ướp thực phẩm, đó thường là dầu hướng dương, đậu nành, dầu cải, ô liu, giúp hấp thu vitamin A, D, E, K trong thực phẩm, bổ sung axit béo, đồng thời tăng hương vị cho món ăn.
Sử dụng dầu ở nhiệt độ cao
Một sai lầm thường thấy ở chị em nội trợ đó là để dầu thật sôi rồi mới cho thức ăn vào chiên, xào. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe nhé bởi ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng trong dầu ăn sẽ bị phá hủy, đồng thời sinh ra độc tố, tạo ra amin sinh vật, có nguy cơ gây ung thư như ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, ung thư vú, giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.
Vì thế, bạn hãy tập thói quen để nồi, chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chế biến thức ăn. Trong quá trình chế biến, nhiệt độ cũng không nên quá nóng.
Dùng dầu đã chiên nhiều lần
Với tâm lí tiếc của, không ít chị em nội trợ đã giữ lại phần dầu thừa sau khi chiên để sử dụng cho những lần nấu nướng sau. Lợi thì có lợi nhưng sức khỏe của bạn thì tổn hại đáng kể. Bởi dầu ăn khi chiên đi chiên lại sẽ dễ sinh ra transfat - axit béo có hại cho cơ thể, phá hủy men tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và những bệnh về tim mạch, ung thư.

Dau an 2


Ngoài ra, khi được chiên đi chiên lại, vitamin có lợi đã bị phá hủy, còn cặn thực phẩm bị cháy có trong dầu cũng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy nghĩ đến việc dùng lượng dầu vừa đủ để không phải tiếc của rồi giữ lại dầu đã được sử dụng nhé.
Dầu ô liu: dinh dưỡng nhưng phải dùng đúng
Không phải ngẫu nhiên mà trên thị trường có hai loại dầu ô liu. Đó là loại dầu nguyên chất và dầu đã tinh luyện. Tùy vào món ăn mà bạn nên sử dụng loại dầu thích hợp nhé. Theo đó, dầu ô liu nguyên chất dùng để làm salad, trộn gỏi bởi loại dầu này giàu phenol và chất chống oxy hóa, nếu dùng xào nấu thì lượng phenol này dễ bị phá hủy. Còn nếu bạn chiên, xào thì nên dùng dầu ô liu đã tinh luyện do nó chứa nhiều hợp chất không no, hàm lượng axit béo thấp, chịu nhiệt tốt./.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.