Dựng cháu họ là lái xe lên làm giám đốc “hờ” để dễ bề chỉ đạo

(PLVN) - Trần Anh Quang là lái xe, không có trình độ, chuyên môn nhưng vẫn được chú họ là Trần Duy Tùng nhờ đứng tên giám đốc công ty.
Bị cáo Trần Anh Quang tại tòa. Bị cáo Trần Anh Quang tại tòa.
Chiều 27/10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.
Sau bục khai báo, bị cáo Trần Anh Quang (nguyên TGĐ Công ty Bình Hà) khai năm 2016, khi đang làm lái xe ở Bình Định, Quang được chú họ là Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) nhờ ra Hà Nội theo dõi việc bán bò của Công ty Bình Hà. Sau đó Quang về lại Bình Định vì bản thân không có chuyên môn.
Theo lời khai của Quang, đến tháng 8, tháng 9/2016, anh ta mới biết mình là cổ đông công ty. “Khi đó, chú họ bị cáo nhờ đứng tên TGĐ của Công ty Bình Hà. Bị cáo đã từ chối vì không có trình độ nhưng Trần Duy Tùng nói bị cáo đã có tên cổ đông và thuyết phục bị cáo đứng tên tổng giám đốc”, bị cáo Quang khai tại tòa.
Tiếp lời, bị cáo Quang khai giai đoạn từ khi công ty thành lập đến tháng 8, tháng 9/2016, anh ta không có mặt tại công ty, không tham gia bất cứ hoạt động gì. “Bị cáo cũng không nộp tiền góp vốn vào Công ty Bình Hà. Ở Công ty Bình Hà, Trần Duy Tùng trực tiếp chỉ đạo, điều hành, có giấy tờ gì cần thì bị cáo ký”, bị cáo Quang nói. Đến năm 2017, Đinh Văn Dũng làm tổng giám đốc thay cho bị cáo Quang.
Theo cáo buộc, Công ty Bình Hà do ông Trần Bắc Hà chủ trương thành lập năm 2015. Công ty có 3 cổ đông gồm Trần Duy Tùng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh (bạn Trần Duy Tùng, đang bỏ trốn). 
Công ty Bình Hà đã lập dự án Đầu tư chăn nuôi bò giống, bò thịt tại Hà Tĩnh và được BIDV cấp tín dụng. Quá trình cho vay và trả nợ đã xảy ra nhiều sai phạm trong các khâu chấp thuận chủ trương tài trợ vốn, thẩm định khách hàng, thẩm định rủi ro, sửa đổi điều kiện cấp tín dụng, thế chấp tài sản... Việc này dẫn đến BIDV bị thiệt hại 799 tỷ đồng.
Đối với Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh, sau khi phạm tội đã bỏ trốn nên Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế; đồng thời ra Quyết định tách vụ án hình sự và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.