Dừng cấp phép chương trình VTV liên kết với Cát Tiên Sa, BHD

(PLO) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết.
Một chương trình liên kết phát sóng trên VTV (Ảnh minh họa). Một chương trình liên kết phát sóng trên VTV (Ảnh minh họa).
Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy trong quá trình hoạt động Đài Truyền hình Việt Nam đã để xảy ra một số sai phạm về nội dung thông tin, trong đó có những chương trình do Đài liên kết với đối tác để thực hiện.
Được biết, trước đó, từ ngày 10/3, Bộ TT&TT đã có văn bản số 616 đề nghị VTV chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết, nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được diễn ra đúng pháp luật, khắc phục để xảy ra những sai phạm như trong thời gian qua.
Những sai phạm này chủ yếu là: Thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ hình ảnh phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt nam, hoặc sai phạm về quảng cáo. Đơn cử như chương trình Tìm kiếm tài năng Việt với tiết mục thí sinh uống nhầm axit thực chất là chưa được cấp phép.
Với những sai phạm trên, cơ quan quản lý nhà nước đã nhắc nhở trực tiếp, bằng văn bản cũng như ở một số trường hợp phải áp dụng xử phạt vi phạm hành chính. Qua rà soát hồ sơ, cơ quan chức năng xác định các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. 
Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Hạnh Đan (BHD); Công ty trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.   
Trong văn bản ghi rõ: Trước mắt tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng kí chương trình liên kết cho Đài Truyền hình Việt Nam với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.
Đồng thời, tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng kí các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để Đài Truyền hình Việt Nam tập trung các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng.
Theo đó, đối với bốn chương trình mà VTV đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết, gồm: Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 sẽ không được Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận.
Đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 
Ngoài ra, đối với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ cũng sẽ không xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Đối với những chương trình đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong, mỹ tục…, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn tiếp tục xem xét cấp Giấy chứng nhận bình thường.
Cũng liên quan tới việc này, ngày 18/3, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã có văn bản chính thức trả lời VTV về việc nhà đài có tờ khai đăng ký các chương trình liên kết: Chuyện đêm muộn, Tìm kiếm tài năng châu Á, Khí phách Việt Nam của VTV liên kết với Công ty Truyền thông Dolphin, Công ty Bình Hạnh Đan, Công ty Cổ phần Truyền thông AHC Việt Nam. 
Theo đó Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử không xử lý hồ sơ để trình Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình nêu trên./.
Minh Võ
Cùng chuyên mục
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê truyền cảm hứng trồng cây cho học sinh TP.HCM

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê truyền cảm hứng trồng cây cho học sinh TP.HCM

(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Góp một cây là góp rừng” và “Trồng cây cho mùa hè thêm rực rỡ”, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê đã cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia tới trồng cây và tổ chức hội thi tìm hiểu cây xanh, truyền cảm hứng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Tăng và THPT Phước Long, thành phố Thủ Đức.

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.