Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù mới ra mắt, Zalo Connect đã trở thành một tính năng nổi bật và thu hút được lượng người tham gia lớn trên ứng dụng Zalo. Song song với sự tiện lợi mà giải pháp mang lại, có không ít những kẻ lợi dụng tính năng này để giải khuây, trục lợi, thậm chí là lừa đảo. Vấn đề này xuất hiện gây ảnh hưởng lớn đến quá trình kết nối giữa các nhà hảo tâm và những người đang gặp khó khăn thật sự.
Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển

"Trợ giúp người xung quanh - Phủ xanh khu bạn sống"

Zalo Connect hỗ trợ kết nối những nhà hảo tâm với những trường hợp gặp khó khăn và cần giúp đỡ trong mùa dịch COVID-19. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm. Ngoài ra, người dân có nhu cầu thăm khám sức khỏe còn có thể được tư vấn y khoa từ xa tại mục "Tư vấn y khoa".

Hiện tại, Zalo Connect đang được áp dụng rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Tại thời điểm tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn rất phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, việc kết nối cộng đồng như vậy là vô cùng cần thiết và hữu ích.

Theo thống kê của Zalo, trong 12 ngày (từ 11-22/8), đã có 30.601 người tham gia hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, hơn 60.000 lượt giúp đỡ trên Zalo Connect. Cụ thể, khoảng 94% yêu cầu trợ giúp về lương thực (gạo, trứng, thịt, cá, rau củ, sữa, bánh mì...), 35% nhu yếu phẩm (bột giặt, kem đánh răng, nồi cơm điện...), 14% cần vật dụng y tế, thuốc men (cồn, nhiệt kế, nước rửa tay...) và 3% cần tư vấn sức khỏe.

Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển ảnh 1

Những con số ấn tượng của Zalo Connect

Hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Vũ Cát Tường là những người dùng tích cực của tính năng Zalo Connect. Trên trang cá nhân, H'Hen Niê đã chia sẻ cách phủ xanh bản đồ Zalo Connect để trợ giúp mọi người xung quanh. Hoa hậu cho biết: "Hiện bản đồ trợ giúp đã có nhiều điểm màu xanh hơn, đồng nghĩa nhiều người đã được giúp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết đến Zalo Connect, hoặc chưa được giúp đỡ, nhất là các khu vực khó khăn. Mong rằng cộng đồng chúng ta sẽ tiếp tục “tương thân tương ái” để “Trợ giúp người xung quanh - Phủ xanh khu bạn sống”.

Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển ảnh 2

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ bài viết trên trang cá nhân

Có thể thấy, dù mới hoạt động nhưng tới thời điểm hiện tại, việc sử dụng Zalo Connect để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đang trở thành phòng trào với sự tham gia đông đảo và tích cực của nhiều nhà hảo tâm. Sự ra đời của Zalo Connect giống như chiếc phao cứu sinh dành cho những người đang rơi vào hoàn cảnh túng thiếu cùng cực do dịch bệnh.

Ý thức và trách nhiệm xã hội ở đâu?

Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi mà giải pháp mang lại, có không ít những yêu cầu "ảo" xuất hiện gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối giữa các nhà hảo tâm và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Một số người dùng truy cập vào các ứng dụng này để đùa cợt, đưa ra những đòi hỏi vô lý. Có những người dùng còn đăng yêu cầu cần hỗ trợ bia rượu, đồ nhậu, những món ăn đắt tiền... như “cần tương trợ gấp một đĩa tôm hùm, cua hoàng đế hay bò Kobe…”. Thậm chí, có người còn tận dụng công cụ này để quảng cáo, bán hàng.

Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển ảnh 3

Yêu cầu hỗ trợ “bò Kobe”, “tôm hùm Alaska” từ một tài khoản

Thay vì những tin hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, tư vấn y tế từ xa, Zalo Connect lại bị nhiều người đem ra tìm người yêu, tìm người trò chuyện cho “đỡ buồn” khi nghỉ chống dịch.

Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển ảnh 4

Một trường hợp khác thì cần người để tâm sự

Tuy việc tạo những bài đăng này không vi phạm pháp luật nhưng nó khiến số lượng các điểm ghim nhiều hơn. Những yêu cầu ảo như vậy làm tốn thời gian và công sức của người muốn làm việc tốt, trong khi người thực sự cần hỗ trợ bị ảnh hưởng. Điều này thể hiện sự thiếu ý thức và trách nhiệm của một bộ phận người trẻ trong giai đoạn cả nước căng mình chống dịch. Họ đã mang một tính năng có ích với cộng đồng làm trò giải trí, đùa giỡn gây nhiễu loạn thông tin.

Không chỉ xảy ra vấn đề ở những người đăng tải thông tin cần trợ giúp, Zalo Connect còn xuất hiện vấn đề ở những “nhà hảo tâm” với sự trợ giúp không thiết thực, thậm chí lố bịch.

Đã có trường hợp người khó khăn nhận được tin nhắn giúp đỡ bằng cách rủ rê đi chơi để có tiền. “Chị có mấy ông bạn, chị giới thiệu em nhé, em đi với ông có tiền” là đoạn tin nhắn “hỗ trợ” mà tài khoản V.Y nhận được khi cần sự trợ giúp. Rất may nữ sinh này chưa cung cấp địa chỉ cũng như thông tin cá nhân cho đối tượng nhắn tin.

Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển ảnh 5

Những dòng tin nhắn vô cùng lố bịch

Trước sự việc này, nhiều người tỏ ra lo lắng vì rất có thể các đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng sự khó khăn hoặc thông tin cá nhân của người dùng để thực hiện ý đồ, hành vi xấu. Vì vậy, những người sử dụng Zalo Connect để tìm kiếm sự hỗ trợ cần hết sức tỉnh táo, đề cao cảnh giác với những tài khoản có dấu hiệu lạ.

Cải thiện để tình người được lan tỏa rộng hơn

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến CTO Talk sáng 24/8, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Thông tin Truyền thông, ghi nhận có tình trạng này, nhưng số lượng không nhiều.

"Nền tảng, ứng dụng hay bất cứ thứ gì khác trong xã hội của chúng ta, bên cạnh các mặt tốt cũng có thể bị lợi dụng. Chúng tôi, từ góc độ cơ quan chức năng, khi phát hiện ra đều sẽ phân loại để có hướng xử lý phù hợp, qua đó nâng cao niềm tin của mọi người khi tham gia vào nền tảng này", ông Dũng nói.

Đừng biến Zalo Connect thành nơi để tiêu khiển ảnh 6

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trong một sự kiện về chuyển đổi số tại Bộ TT&TT. Ảnh: Vnexpress

Hiện, Zalo Connect cũng có giải pháp lọc nội dung, cũng như bổ sung tính năng Báo cáo. Khi phát hiện người đăng tin hỗ trợ nhưng không đúng mục đích, chẳng hạn quảng cáo, lừa đảo hay làm phiền, người dùng có thể báo cáo để hệ thống xử lý.

Tuy vậy, nhiều người dùng vẫn mong muốn Zalo Connect nên có thêm chức năng xác minh danh tính cho người dùng, để “lọc” trước được những tài khoản “ảo”, giúp cho việc kết nối các cá nhân, tổ chức thiện nguyện với những trường hợp thực sự gặp khó khăn được chính xác, dễ dàng, nhanh chóng hơn. Từ đó, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, ấm áp tình người, là nơi để cộng đồng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong thời buổi dịch bệnh khó khăn hiện tại.

Nhóm PV MXH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.