Đừng bắt con em phải tham dự 'học kỳ thứ 3'

Học sinh nên được thư giãn, nghỉ ngơi và vui chơi lành mạnh trong mùa hè. (Ảnh minh họa - Nguồn: LuatVietNam)
Học sinh nên được thư giãn, nghỉ ngơi và vui chơi lành mạnh trong mùa hè. (Ảnh minh họa - Nguồn: LuatVietNam)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghỉ hè vốn là khoảng thời gian học sinh mong chờ để được nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, ba tháng hè khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng con cái sẽ sa vào các thú vui không lành mạnh. Vì vậy, hiện nay, nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho con liên tiếp tham dự những khóa học hè, học thêm...

Gấp rút lựa chọn nơi học hè

Chỉ còn chưa đến một tuần nữa kỳ nghỉ hè tại các trường học bắt đầu diễn ra. Mỗi khi mùa hè “chạm ngõ” hàng loạt lớp học thêm bắt đầu được quảng cáo trên mạng xã hội từ lớp kèm các môn như: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Việt cho tới các khóa kỹ năng sống dành cho thanh, thiếu niên,... Sự phong phú của lớp học thêm khiến rất nhiều phụ huynh đang “đau đầu” lựa chọn những khóa học cho con cái trong mùa hè này.

Chị Đinh Thị Thanh (48 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, một ngày chị và chồng đi làm tám tiếng, không có thời gian để quản lý con cái trong ba tháng hè: “Tôi lo các cháu sẽ “nghiện” mạng xã hội, sa vào thú vui xấu, quên kiến thức đã học. Nên hè năm nào tôi cũng chỉ cho con nghỉ nửa tháng, rồi bắt đầu sắp xếp các lớp học Tiếng Anh, Toán, mỗi tuần khoảng bốn buổi là vừa đẹp”. Chị cho biết, việc đưa hai cô con gái đang trong độ tuổi dậy thì ở qua đêm trên các trại hè trong và ngoài nước đều khiến chị không an tâm: “Một ngày các cháu chỉ học khoảng 5 - 6 tiếng, vẫn còn thời gian tham gia lớp thể dục với mẹ, vừa rèn luyện sức khỏe, tôi lại có thể kèm cặp, tâm sự, trao đổi nhiều hơn với con cái”.

Giống chị Thanh, gia đình của chị Nguyễn Phương Bình (45 tuổi, Hà Nội) cũng lựa chọn cho con tham gia các lớp học thêm mùa hè: “Như thường lệ, năm nay tôi cũng sẽ cho con tham gia các lớp học hè. Một phần, để các cháu tiếp tục giữ nề nếp học tập đã được rèn luyện trong một năm vừa qua. Ngoài ra, chương trình học trong năm cũng tương đối nặng, tôi muốn các cháu học trước kiến thức, vào năm học, các cháu sẽ không bị áp lực”. Chị cho biết, thông thường các lớp học thêm của con chị sẽ bắt đầu lúc tám rưỡi sáng cho đến ba giờ chiều. Sau khi học xong, các cháu sẽ tham gia những lớp học như bơi lội, vẽ tranh, đàn hát, nhảy hiphop,... để thư giãn, rèn luyện sức khỏe.

Một thực tế, trong guồng quay cuộc sống hiện nay, rất nhiều phụ huynh không có thời gian để chăm lo, quản lý con cái. Mùa hè là thời gian trường học đóng cửa, tám tiếng một ngày các em học sinh được ở nhà tự do, cũng tạo nên rất nhiều bất an trong lòng phụ huynh. Vì vậy, không ít người đã lựa chọn tạo một “học kỳ thứ 3” cho con cái để các em chú tâm học và xa rời những thú vui vô bổ khác.

Phụ huynh, nhà trường có thể giúp học sinh cân bằng học tập và thư giãn trong kỳ nghỉ hè. (Ảnh minh họa - Nguồn: iSchool)

Phụ huynh, nhà trường có thể giúp học sinh cân bằng học tập và thư giãn trong kỳ nghỉ hè. (Ảnh minh họa - Nguồn: iSchool)

Việc phụ huynh tạo ra một môi trường học tập lành mạnh, thoải mái, bổ ích cho học sinh sẽ không đáng bận tâm, nếu như không có nhiều bậc cha mẹ biến mùa hè thành thời gian để bắt con cái học đủ thứ “cầm, kỳ, thi, họa”. Có những gia đình đăng ký cho con cái học thêm bốn, năm khóa học một ngày. Từ những môn văn hóa như: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý,... cho đến đàn, hát, nhảy, múa, thậm chí cả hùng biện, thuyết trình, kinh doanh, kinh tế. Chỉ cần tra các thanh công cụ tìm kiếm trên mạng, phụ huynh sẽ dễ dàng thấy hàng loạt lớp học từ một tiếng cho đến nửa buổi, thậm chí cả ngày (từ sáng đến chiều) với lịch học toàn những bộ môn “trên trời, dưới đất” dành cho đủ mọi lứa tuổi học sinh.

Đặc biệt, hiện nay, nhiều phụ huynh còn sử dụng thời gian nghỉ hè để cho học sinh chạy trước kiến thức. Những môn học phải mất một năm các em mới học xong, nay được rút ngắn lại tại các lớp trong vòng từ hai đến ba tháng. Điều này khiến mùa hè trở nên áp lực, nặng nề với học sinh khi các em phải “nhồi nhét” khối lượng kiến thức nặng gấp đôi, gấp ba lần trong năm học.

Tận hưởng mùa hè đúng nghĩa

Ngược lại với ý kiến của một số phụ huynh muốn cho con cái học hè, không ít bố mẹ lại mong các em có một mùa hè thật ý nghĩa. Chị Nguyễn Ngọc Trang (40 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, mùa hè, chị và chồng thường dành thời gian đưa con đi du lịch một đến hai tuần. Sau đó, hai vợ chồng chị sẽ gửi con về quê cho ông bà nội, ngoại chăm sóc, cuối tuần bố mẹ xuống thăm: “Trong năm, thời gian các cháu thư giãn, nghỉ ngơi, gắn bó, kết nối với ông bà, họ hàng không nhiều. Nên vợ chồng tôi dành ¾ kỳ nghỉ hè cho cháu về quê, đi du lịch, đi chơi vào cuối tuần. Phần thời gian còn lại của kỳ nghỉ, mỗi tối các cháu sẽ ôn kiến thức cũ cùng bố mẹ. Còn ban ngày, tôi cho con học những bộ môn thiết yếu cho cuộc sống như bơi lội, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ...”.

Phụ huynh gấp rút chuẩn bị lớp học hè cho học sinh. (Ảnh minh họa - Nguồn: Học tốt - Học mãi)

Phụ huynh gấp rút chuẩn bị lớp học hè cho học sinh. (Ảnh minh họa - Nguồn: Học tốt - Học mãi)

Chị Trang cho biết, trẻ con có trí nhớ rất tốt, nên vài tháng hè chưa thể làm các em quên hết những kiến thức đã học trên trường suốt một năm. Việc nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng sau hai kỳ học căng thẳng trên trường giúp cơ thể các em khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn để chuẩn bị việc học tập: “Theo tôi, ngay cả khi đi du lịch, về quê, đi chơi, các cháu cũng học được rất nhiều điều bổ ích, thực tế mà không nhà trường, sách vở nào dạy được”.

Đồng tình với chị Trang, chị Bích Ngọc (43 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Mùa hè là để các cháu nghỉ ngơi, thư giãn. Thực tế, nghỉ hè hiện nay rất ngắn, có những trường tháng bảy, tháng tám đã tổ chức học hè. Trong kỳ nghỉ, tôi thường để con được tự do đi chơi với bạn bè, đọc sách, ngủ nghỉ, đi du lịch, tham quan các bảo tàng, công viên, buổi tọa đàm hướng nghiệp,...”. Chị cho biết, ý thức của học sinh phải được phụ huynh, gia đình rèn luyện trong nhiều năm, vì vậy, không chỉ vì ba tháng hè mà trở nên buông thả vào những thú vui, tật xấu được.

PGS.TS Trần Thành Nam, ĐH Quốc gia Hà Nội từng chia sẻ với truyền thông, ba tháng nghỉ hè đem lại rất nhiều lợi ích cho học sinh. Đây vừa là thời gian giúp các em nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học tập vất vả. Ngoài ra, trước cái nóng hè oi bức cực đoan của một nước nhiệt đới như Việt Nam, nghỉ hè đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. Với kỳ nghỉ dài này, học sinh có thể tham gia các hoạt động xã hội, trải nghiệm các lĩnh vực mà từ trước đến nay các em luôn muốn thử sức. Đây là một khoảng thời gian để học sinh va chạm thực tế, tích lũy thêm những kỹ năng, kiến thức để trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Trên thế giới có không ít nghiên cứu cho thấy việc nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp con người học tập, làm việc năng suất hơn. Nhà khoa học nghiên cứu hành vi đồng thời là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Quy tắc 2 giờ sáng”, Jon Levy đã dành nhiều năm để thực hành nhiều nghiên cứu. Một trong những kết luận được ông đưa ra đó là cơ thể lẫn trí óc con người cần những lúc nghỉ ngơi. Những kỳ nghỉ giúp mọi người trở nên vui vẻ, hạnh phúc và tăng hiệu quả học tập, làm việc sau khi trở lại.

Thực tế, kỳ nghỉ hè sẽ trở nên ý nghĩa, nếu phụ huynh cho học sinh trải nghiệm đúng cách. Đây là một khoảng thời gian tuyệt vời để các em kết nối với gia đình, họ hàng, giao lưu bạn bè, theo đuổi đam mê, thử làm thêm kiếm tiền,... Bên cạnh ưu điểm, ba tháng nghỉ hè vẫn còn những hạn chế mà phụ huynh hoàn toàn có thể khắc phục được.

Lấy ví dụ như việc học sinh xao nhãng học tập, quên kiến thức, phụ huynh, nhà trường hoàn toàn có thể khắc phục được. Việc học tập trong suốt ba tháng hè cũng không cần ngừng lại hoàn toàn. Có rất nhiều cách để phụ huynh giúp học sinh cân bằng vui chơi, học tập. Như chia một nửa thời gian cho các em đi du lịch, đi chơi, một nửa còn lại sẽ ôn tập kiến thức nhẹ nhàng hoặc học một số bộ môn mà học sinh thích. Đặc biệt, nhà trường cũng nên tận dụng khoảng thời gian hè này để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, chương trình hướng nghiệp... Đây là một cách để tạo một mùa hè lành mạnh, bổ ích cho học sinh.

Không phải chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới cũng có kỳ nghỉ hè. Mỗi nơi, học sinh tận dụng kỳ nghỉ hè theo một cách khác nhau tùy thuộc vào thời gian nghỉ ngắn hay dài. Một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc có khí hậu mùa hè tương đối dễ chịu, kỳ nghỉ của học sinh dao động từ 2 tuần đến một tháng, các em chủ yếu dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà, ôn lại kiến thức. Một số nước khác như: Mỹ, Úc, Anh quốc, New Zealand, Pháp có thời gian nghỉ hè kéo dài một cho đến hai tháng, học sinh, sinh viên được nhà trường, Chính phủ hỗ trợ để tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, lớp học ngoại khóa... Dù ở đất nước nào, kỳ nghỉ hè vô cùng quan trọng, học sinh nên được cân bằng cả học tập và nghỉ ngơi, vui chơi.

Đọc thêm

Phú Thọ có á khoa khối B00 toàn quốc

Với quyết tâm thí sinh Cao Hà Minh đã giành tấm vé vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Thí sinh Cao Hà Minh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đạt 29,40 điểm là á khoa khối B00 toàn quốc, thủ khoa khối B00 toàn tỉnh (Toán: 9,4 điểm, Sinh học: 10 điểm, Hóa học: 10 điểm).

Ai chịu trách nhiệm chất lượng bữa ăn học đường?

Ảnh minh họa (Internet)
(PLVN) - Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và cơ quan chức năng Việc lựa chọn và quản lý các đơn vị cung cấp bữa ăn học đường đang gặp nhiều vấn đề. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng, nhà trường hay phụ huynh học sinh?

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.