Dùng 663 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo tại tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng phấn đấu hết năm 2023 thực hiện hoàn thành việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 100% hộ gia đình
Cao Bằng phấn đấu hết năm 2023 thực hiện hoàn thành việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 100% hộ gia đình
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Cao Bằng dự kiến hỗ trợ khoảng hơn 663 tỷ đồng thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giai đoạn 2022-2023, sẽ hỗ trợ xóa xong 6.110 ngôi nhà.

Nhằm nâng cao, ổn định đời sống người dân, tỉnh Cao Bằng đã ban hành chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2025, trong đó sẽ dành kinh phí hỗ trợ khoảng hơn 663 tỷ đồng, huy động từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn xã hội hóa.

Theo đó, giai đoạn 2022-2023, sẽ hỗ trợ xóa xong 6.110 nhà tạm, nhà dột nát. Giai đoạn 2024 và 2025, sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ theo nhu cầu thực tế của các hộ nghèo và cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát.

Chính sách hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cụ thể đối với các hộ chưa có nhà ở hoặc nhà ở bị dột nát, hư hỏng có nhu cầu xây mới nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nguồn lực để đối ứng hoặc không thể có biện pháp thi công khác thì thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà lắp ghép bằng tôn, mức hỗ trợ 55 triệu đồng/nhà.

Đối với các hộ có nhu cầu làm mới và có nguồn lực để đối ứng, mức hỗ trợ 44 triệu đồng/nhà. Đối với các hộ sửa chữa nhà ở, mức hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng/nhà.

Đến nay chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát được tỉnh Cao Bằng thực hiện một cách hiệu quả. Hàng nghìn ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên giúp người nghèo ổn định cuộc sống.

Từ năm 2021 đến nay, lực lượng công an tỉnh Cao Bằng đã cử 1.374 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân vận xây dựng, gia cố , sửa chữa hơn 4.000 ngôi nhà. Cụ thể, số nhà đã hoàn thành 3.807/6.590 nhà (46 nhà lắp ghép, 2.333 nhà làm mới, 1.428 nhà sửa chữa); số nhà đang thi công 317/6.590 nhà (5 nhà lắp ghép, 198 nhà làm mới, 114 nhà sửa chữa).

Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Công an các huyện, Thành phố đã chủ động cử thành viên tham gia Ban Tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở địa phương; vận chuyển vật liệu, tham gia hỗ trợ người dân xây dựng, sửa chữa nhà; tăng cường tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn nhằm phòng, chống các hành vi vi phạm liên quan, ảnh hưởng đến công tác hỗ trợ như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng.”

Còn với Mặt trận tổ quốc tại các địa phương những năm qua cũng đã tập trung tối đa các nguồn lực trong xã hội cùng giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện về nhà ở.

Theo đó, Mặt trận các cấp đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại huyện Trùng Khánh vận động người dân trong cộng đồng dân cư giúp đỡ gần 1.500 ngày công lao động, nguyên vật liệu để các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Với cách làm này, đến nay, toàn huyện đã triển khai thực hiện hoàn thành xây mới 201 nhà và sửa chữa được 204 nhà cho hộ nghèo.

Tại huyện Bảo Lâm, trong năm 2021, cũng đã xây dựng và sửa chữa nhà cho 636 hộ nghèo, năm 2022 xây mới và sửa chữa nhà cho 148 hộ nghèo.

Tại các huyện, thành thị khác, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ người nghèo thông qua các quỹ “Vì người nghèo”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hỗ trợ nông dân”, “Mái ấm công đoàn”…

Dùng 663 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo tại tỉnh Cao Bằng ảnh 1Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Trùng Khánh

Ông Lương Tuấn Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Cao Bằng cho biết: “Những năm qua, Mặt trận tổ quốc các cấp trên địa bàn đã có nhiều biện pháp huy động sự chung tay của cộng đồng tạo nguồn lực giúp người nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở kiên cố để “an cư, lạc nghiệp”. Năm 2022, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho hộ nghèo, người có công để người dân không phải sống trong những ngôi nhà tạm”

Theo kết quả rà soát mới đây, toàn huyện Trùng Khánh có 672 hộ nghèo, gia đình chính sách có nhu cầu hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Cùng với việc hỗ trợ về kinh phí, Mặt trận các cấp đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể vận động người dân trong cộng đồng dân cư giúp đỡ gần 1.500 ngày công lao động, nguyên vật liệu để các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát. Với cách làm này, đến nay, toàn huyện đã triển khai thực hiện hoàn thành xây mới 201 nhà và sửa chữa được 204 nhà cho hộ nghèo.

Với những nỗ lực không ngừng, tỉnh Cao Bằng phấn đấu hết năm 2023 thực hiện hoàn thành việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 100% hộ gia đình có trong danh sách rà soát (6.602 hộ). Trong giai đoạn 2024 - 2025, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.