Đùn đẩy trách nhiệm giải quyết quyền lợi của dân

(PLO) - Liên quan đến những “lùm xùm” trong Dự án xây dựng Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (Dự án) như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị bố trí phần kinh phí đền bù còn thiếu cho hộ bà Nguyễn Thị Tiệp vì để xảy ra sai sót thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai trong khi quyền lợi của bà Tiệp vẫn chưa được giải quyết? 
Công trình Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc Công trình Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc

Thừa nhận sai sót

Như PLVN đã phản ánh, mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã thừa nhận sai sót trong việc xác định vị trí thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 11 phường Hoàng Văn Thụ dẫn đến việc bồi thường cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tiệp (73 tuổi, tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), thiếu 4,4 tỷ đồng khi giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án.

Đây là dự án được Bộ VH-TT&DL phê duyệt tại Quyết định số 2961/QĐ-BVHTT ngày 16/9/2003. Tuy nhiên, đến nay việc khắc phục sai phạm do lỗi của các cơ quan có thẩm quyền trong bồi thường, hỗ trợ GPMB cho hộ bà Tiệp vẫn “án binh bất động”.

Được biết, ngày 12/8/2015, UBND TP Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị gồm đại diện Bộ VH-TT&DL, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (chủ đầu tư) cùng các sở, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất: “Đề nghị Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét bổ sung kinh phí để phê duyệt chi trả cho hộ bà Tiệp...”.

Ngày 14/3/2016, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã có Công văn số 18/TTr-NHCMNVB về việc đề nghị xin điều chỉnh kinh phí hạng mục GPMB Dự án để giải quyết đơn khiếu nại của hộ bà Tiệp gửi lãnh đạo Bộ VH-TT&DL với nội dung: “Đề nghị Bộ trưởng cho phép điều chỉnh kinh phí hạng mục GPMB bằng nguồn dự phòng của dự án để giải quyết dứt điểm một trường hợp duy nhất còn tồn tại. Không để ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đảm bảo công bằng cho công dân theo đúng pháp luật”.

Giải quyết khiếu nại của bà Tiệp, ngày 7/6/2016 Bộ VH-TT&DL có Văn bản số 2122/BVHTTDL-KHTC về việc “Giải quyết đền bù cho bà Tiệp để thực hiện GPMB Dự án” gửi UBND tỉnh Thái Nguyên, nội dung: Thực hiện theo quyết định phê duyệt dự án, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên (TTPTQĐ) để triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB khu đất xây dựng dự án...

Kinh phí bồi thường, GPMB để thu hồi đất xây dựng dự án đã được Bộ VH-TT&DL bố trí đầy đủ (tổng số gần 84 tỷ đồng), việc để xảy ra sai sót thuộc trách nhiệm của TTPTQĐ; theo quy định tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ là “Không bố trí vốn ngân sách cho phần tăng tổng mức đầu tư so với quyết định đầu tư”, nên ngân sách của Bộ VH-TT&DL không thể bổ sung số tiền gần 5 tỷ đồng cho công tác đền bù GPMB của Dự án do lỗi xác định sai vị trí thửa đất của TTPTQĐ”.

Vẫn văn bản này: “Để đảm bảo quyền lợi hài hòa cho người dân và quy định của pháp luật, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét bố trí phần chi phí đền bù GPMB tăng thêm của hộ bà Tiệp từ kinh phí của tỉnh hoặc từ nguồn thu của TTPTQĐ hoặc cấp đất tái định cư cho hộ bà Tiệp có giá trị tương đương với số kinh phí được hưởng.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Nói về văn bản của Bộ VH-TT&DL, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật Đại Nam - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Bằng Công văn số 2122/BVHTTDL-KHTC ngày 07/6/2016 về việc giải quyết đền bù cho bà Tiệp để thực hiện Dự án, Bộ VH-TT&DL đã đùn đẩy trách nhiệm cho UBND tỉnh Thái Nguyên trích kinh phí của tỉnh hoặc nguồn thu của TTPTQĐ hoặc bố trí cấp đất tái định cư đền bù bổ sung cho hộ gia đình bà Tiệp vì các lý do: Sai sót thuộc trách nhiệm của TTPTQĐ và áp dụng Chỉ thị 14/CT-TTg “Không bố trí vốn ngân sách cho phần tăng tổng mức đầu tư so với quyết định đầu tư” là không đúng bởi lẽ: 

Thứ nhất, căn cứ khoản 2 Điều 32 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: “2. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án được quy định như sau: a) Kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tính vào kinh phí thực hiện dự án đầu tư; b) Bộ, ngành có trách nhiệm bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; chấp thuận, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng do Bộ, ngành thực hiện và các dự án do Bộ, ngành làm chủ đầu tư”.

Do đó, Dự án do Bộ VH-TT&DL quyết định đầu tư, vì vậy, theo quy định nêu trên, Bộ phải có trách nhiệm đảm bảo kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hộ gia đình bà Tiệp. Mặt khác, căn cứ quy định tại Luật Đầu tư công năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, trường hợp có sai sót không dự tính được dẫn đến tăng chi phí hạng mục GPMB và còn nguồn chi phí dự phòng thì không điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án mà chỉ điều chỉnh kinh phí các hạng mục trong dự án. 

Thứ hai, việc Bộ VH-TT&DL áp dụng Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 28/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ “Không bố trí vốn ngân sách cho phần tăng tổng mức đầu tư so với quyết định đầu tư”, là áp dụng sai Chỉ thị số 14/CT-TTg. Bởi lẽ, quy định tại điểm b khoản 1 Mục II Chỉ thị số 14/CT-TTg chỉ áp dụng cho trường hợp điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án.

Trong trường hợp này Dự án có hạng mục chi phí dự phòng là hơn 11 tỷ đồng, theo quy định sẽ được sử dụng cho yếu tố khối lượng công việc phát sinh được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên tổng chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư và chi phí khác...

Như vậy, khi chi phí bồi thường, hỗ trợ GPMB tăng do không dự toán trước được sẽ được trích chi phí dự phòng ra thanh toán nên không phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án mà chỉ điều chỉnh kinh phí hạng mục GPMB lấy từ nguồn kinh phí dự phòng. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.