Đức Trọng, Lâm Đồng: Dấu hiệu ngang nhiên khai thác khoáng sản, quặng vàng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dọc đường liên xã đoạn qua xã Đà Loan (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), nhiều khu vực khai thác khoáng sản, quặng vàng hoạt động rầm rộ ngay giữa ban ngày, nằm cạnh khu dân cư.
Một khu vực khai thác đang được san lấp hoàn nguyên mặt bằng. Một khu vực khai thác đang được san lấp hoàn nguyên mặt bằng.

Khu vực các xã Đà Loan, Đạ Quyn, Tà Năng thuộc huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) lâu nay được biết đến là vùng đất có nhiều khoáng sản quý hiếm, trong đó có vàng. Việc đào đãi vàng dọc các ngọn núi, con suối đã diễn ra từ lâu. Thời gian gần đây mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường siết chặt quản lý hoạt động khai thác khoáng sản nhưng tình trạng lợi dụng san gạt để khai thác khoáng sản vẫn diễn ra công khai.

Từ nguồn tin riêng của Báo PLVN, nhóm PV đã có mặt tại xã Đà Loan để ghi nhận phản ánh “ngang nhiên khai thác vàng trái phép”. Chỉ khoảng chưa đầy 60 phút di chuyển dọc theo đường nhựa liên xã, có điểm đứng ngay lề đường, có điểm chỉ đi sâu vào vài trăm mét từ trục đường chính, chúng tôi ghi nhận ít nhất 4 điểm có dấu hiệu khai thác khoáng sản, quặng vàng tự phát, hoặc chưa được cấp phép.

Đức Trọng, Lâm Đồng: Dấu hiệu ngang nhiên khai thác khoáng sản, quặng vàng trái phép ảnh 1

Hoạt động khai thác khoáng sản, quặng vàng diễn ra rầm rộ dọc sông Đạ Quyn.

Quan sát từ trên cao xuống, dễ dàng nhận thấy 3 khu vực khai thác khoáng sản nằm ngay sát khu dân cư, chạy dọc sông Đạ Quyn đoạn chạy qua hai thôn Đà Giang, Đà Thuận. Các bãi đất bị máy móc đào xới nham nhở, nhiều hố sâu với kênh đào chằng chịt; có nơi máy móc, lao động đang đào, đãi khoáng sản. 3 khu vực này nằm dọc theo đường liên xã khoảng 3km, tổng diện tích ước tính khoảng 4-5 hecta.

Theo ghi nhận thực tế, khu vực thứ nhất nằm ngay sau cửa hàng xăng dầu Phương Nam (thôn Đà Giang), rộng khoảng 1hecta. Theo tìm hiểu là của một người địa phương khai thác khoảng nửa năm nay. Thời điểm có mặt tại khu vực trên, PV nhận thấy có 2 máy múc cùng nhiều nhân công đang hoạt động đào xới đất đá. Xung quanh là các hồ nước với nhiều loại máy móc, ống nước chằng chịt. Lán trại, xăng dầu dự phòng cũng được tập kết tại hiện trường.

Đức Trọng, Lâm Đồng: Dấu hiệu ngang nhiên khai thác khoáng sản, quặng vàng trái phép ảnh 2

Khu vực thứ hai nằm ngay cạnh khu vực một, nếu đi theo đường liên xã, lối vào khu đối diện nhà thờ Đà Loan được che bằng lưới đen. Khu vực này rộng khoảng 3-4 hecta, hiện đang được san lấp trả lại mặt bằng. Một người dân địa phương cho biết, khu vực này khai thác khoáng sản chừng 2 năm nay, hiện đã dừng, đang được san lấp hoàn nguyên.

Cách đó vài trăm mét là một khu vực khác đang diễn ra hoạt động khai khoáng rộng chừng 1 hecta, nằm sau vườn ươm Bảo Ngọc, rẽ vào từ cầu Bà Bống, thuộc thôn Đà Thuận. Tại thời điểm ghi nhận hiện trường có 3 máy múc đang cào bỏ lớp đất bề mặt để khai thác khoáng sản bên dưới. Nhiều khu vực xung quanh đã hình thành các hố sâu, có chỗ lộ ra lớp đá được cho là có chứa kim loại quý.

Đức Trọng, Lâm Đồng: Dấu hiệu ngang nhiên khai thác khoáng sản, quặng vàng trái phép ảnh 3

Cũng nằm dọc sông Đạ Quyn, đoạn chảy qua thôn Đà Thanh lại là một điểm khai thác khoáng sản khác hoạt động nhiều năm qua. Toàn bộ khu vực bị tác động rộng hàng ngàn m2. Thời điểm tiếp cận hiện trường khu “mỏ”, việc khai thác quặng ở đây vẫn đang hoạt động. Vị trí mới mở mỏ có diện tích rộng hàng nghìn m2, cách suối Đạ Quyn khoảng 50m. Dấu tích tại hiện trường cho thấy, nhiều vị trí khác tại khu vực này đã được hoàn nguyên sau khi khai thác. Từ trên cao nhìn xuống, khu vực này bị đào xới, phân chia thành các khu ao hồ, với đủ loại màu sắc của đất, cát sỏi, được đào bới để phục vụ đãi tuyển quặng vàng.

Theo người dân địa phương và những người làm nghề khai thác khoáng sản thì với hiện trạng như trên cộng với sự có mặt của các thiết bị như máy bơm nước, băng chuyền, máng đãi khoáng sản, có thể những khu vực trên đang diễn ra hoạt động khai thác quặng vàng.

Đức Trọng, Lâm Đồng: Dấu hiệu ngang nhiên khai thác khoáng sản, quặng vàng trái phép ảnh 4

Theo đó, sau khi cào bỏ lớp đất bề mặt sâu khoảng 5-7m sẽ đến lớp đá; lớp đá này sau khi đào lên sẽ được cào bỏ, sàng lọc dần còn lại lớp sa khoáng có thể lẫn vàng. Tới công đoạn này, người khai thác có thể dùng thuỷ ngân để cô dính kim loại lại với nhau. Tiếp đó tạp chất này được đem nấu để tách thuỷ ngân lấy vàng (thuỷ ngân cháy còn lại vàng).

Điểm giống nhau của các điểm khai thác khoáng sản nói trên ở xã Đà Loan đều giống nhau ở chỗ diễn ra công khai ngay giữa ban ngày, nằm giữa khu dân cư và giáp sông Đạ Quyn. Tổng diện tích đất bị tác động làm biến đổi địa hình rộng hàng chục nghìn m2. Cũng theo quan sát trực quan, nguồn nước phục vụ đào đãi khoáng sản được thải trực tiếp ra sông Đạ Quyn.

Báo PLVN sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ các vấn đề liên quan.

Toàn tỉnh có 96 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực

Theo Phòng Quản lý khoáng sản - Tài nguyên nước (Sở TNMT Lâm Đồng), toàn tỉnh hiện nay có 96 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực, trong số này, Bộ TNMT cấp 6 giấy phép khai thác các loại khoáng sản như: cao lanh, bauxit, đá ốp lát. Còn lại 90 giấy phép do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp, chủ yếu khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trước tình hình khai thác khoáng sản, khai thác nguồn tài nguyên nước trái phép, không phép xảy ra nhiều nơi trong tỉnh gần đây, cụ thể là việc khai thác khoáng sản như cát, đá, đất san lấp, khai thác vàng, cao lanh, san gạt, cải tạo mặt bằng, lợi dụng việc san, gạt mặt bằng để khai thác khoáng sản, lấn chiếm sông, suối, ao, hồ, san lấp ngăn dòng chảy, gây ảnh hưởng đến môi trường…, ngành TNMT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng như các quy định của pháp luật.

Trong tháng 8/2021, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 4/8/2021 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp giữa Sở TNMT và Công an tỉnh trong quản lý, bảo vệ, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2021, nhiều huyện, thành trong tỉnh đã tăng cường kiểm tra, xử lý không ít các vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước. Với cấp tỉnh, ở lĩnh vực khoáng sản, đã xử phạt 5 đơn vị, tổng số tiền phạt 1,5 tỷ đồng với các hành vi khai thác ngoài ranh, vượt độ sâu, vượt công suất, không lắp đặt trạm cân và camera giám sát, không báo cáo định kỳ; còn ở lĩnh vực tài nguyên nước, các đơn vị chức năng cũng xử lý vi phạm 4 đơn vị với số tiền phạt 1 tỷ đồng vì khai thác nước, xả nước thải không có giấy phép.

Bách Tùng – Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.