Đức Trịnh say mê ươm mầm tài năng âm nhạc Việt

Tối 4-4, chương trình Con đường âm nhạc phát sóng trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam, giới thiệu gương mặt nhạc sĩ mặc áo lính Đức Trịnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh sinh năm 1957 tại Bắc Giang. Xuất phát là người lính từng chiến đấu ở miền Tây Nam Bộ và chiến trường Campuchia nên đề tài về người lính, tình yêu người lính đã ngấm vào Đức Trịnh như một lẽ tự nhiên.

Trở về sau chiến tranh, ông tham gia học tập tại khoa sáng tác, trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, sau đó theo học sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Từ năm 1991 đến nay, ông đảm nhận công tác giảng dạy và quản lý tại Đại học VHNT Quân đội. Hiện ông giữ cương vị Hiệu trưởng của trường đào tạo văn hoá nghệ thuật uy tín này.

Đức Trịnh say mê ươm mầm tài năng âm nhạc Việt ảnh 1
Nhạc sĩ Đức Trịnh. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân).

Gắn bó với nghiệp giảng dạy gần 20 năm, Đức Trịnh đã dồn hết tâm huyết cho những lớp sinh viên tài năng đang trưởng thành. Nhiều học viên của ông đến nay đã định hình được tên tuổi trong làng nhạc Việt. Nhiều người trong số họ đang tiếp tục khoác trên mình màu áo lính, viết tiếp bản hùng ca về người lính văn công trong thời bình. 

Nếu trên cương vị giảng dạy, có thể bắt gặp một Đức Trịnh đầy tâm huyết và hết lòng cho sự nghiệp ươm mầm tài năng âm nhạc trẻ thì trên phương diện sáng tác, ông lại là một nghệ sĩ đầy đam mê, cháy bỏng. Những sáng tác của Đức Trịnh có một điểm chung là trau chuốt về câu từ, giản dị về giai điệu và gần gũi về ý tứ. Những người từng nghe qua các ca khúc của ông như Mưa xuân, Hoa dại, Ngược dòng Hương Giang, Mùa xuân em - Mái trường, Chiều chia xa, Tình yêu của lính, Miền xa thẳm, Chiều cao nguyên… sẽ cảm nhận rõ ràng điều này. Ngoài mảng ca khúc, Đức Trịnh còn để lại dấu ấn riêng ở mảng khí nhạc như giao hưởng Tượng đài vô danh, Tứ tấu đàn dây, sonate cho piano và nhiều nhạc múa, hòa tấu nhạc nhẹ… 

Chương trình Con đường âm nhạc giới thiệu nhạc sĩ Đức Trịnh có tên “Miền xa thẳm”, do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Eurowindow và Melinh Plaza tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của các ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Lệ, Kasim Hoàng Vũ, Phương Anh, Lưu Thiên Hương, Lưu Hương Giang, Thanh Thúy, Vân Khánh, Nguyễn Ngọc Anh…

 Tối 4-4, chương trình Con đường âm nhạc phát sóng trên kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam, giới thiệu gương mặt nhạc sĩ mặc áo lính Đức Trịnh.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.