Đức Thọ (Hà Tĩnh): Bao giờ có nhà máy xử lý rác?

Rác thải đổ bừa bãi
Rác thải đổ bừa bãi
(PLO) - Đi vào hoạt động từ năm 2003, bãi rác Phượng Thành là điểm tập kết rác của huyện Đức Thọ với diện tích 5,2ha. Tuy nhiên, do không có quy trình xử lý rác thải nên người dân thôn Đông Xá, xã Đức Hòa hàng ngày sống cạnh bãi rác đến cơ cực. Đã nhiều lần người dân “kêu cứu” lên các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín…

Vẫn đổ rác chưa qua xử lý

Điểm tập kết rác Phượng Thành nằm ngay cạnh thôn Đông Xá khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phát sinh nhiều ruồi nhặng. Bầy ruồi đua nhau bay vào nhà dân bất kể thời tiết nắng hay mưa. Từ đó, thôn Đông Xá có tên gọi mới là “xóm ruồi”.

Mặc dù người dân “xóm ruồi” có nhiều kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa thấy một giải pháp rõ rệt giúp người dân thoát khỏi tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác. Hàng ngày rác vẫn được đổ về đây. Biện xử pháp xử lý chỉ là san lấp và đốt khiến người dân hàng ngày như bị “bức tử”.

Theo quan sát của phóng viên, rác thải chưa qua xử lý được đưa đến điểm tập kết bằng xe trọng tải lớn. Mỗi xe chở hơn 10 tấn rác, hàng ngày vẫn đổ về đây làm mất đi cảnh quan, ô nhiễm môi trường sống của người dân. Một người dân bức xúc: “Tất cả rác thải đưa về đây không được đổ đúng nơi quy định, làm mất mỹ quan nông thôn, mọi người ở đây chỉ mong cán bộ huyện đi qua đây để biết được hoàn cảnh chúng tôi đang sống “khốn khổ” thế nào... Nhất là khi người ta đốt rác tạo ra khói đen bao trùm cả thôn Đông Xá, qua thời gian người dân bị các bệnh về đường hô hấp do hít phải quá nhiều khói. Bằng chứng là không ít người thôn Đông Xá bị bệnh hen suyễn”.

Ghi nhận thực tế trên tuyến đường đông người qua lại này, rác thải nơi đây phần lớn đổ không đúng nơi quy định, chúng nằm ngổn ngang khắp tuyến đường dù đã có treo biển “cấm đổ rác”. Còn bên trong điểm tập kết rác, hiện đang tồn đọng tới hàng chục tấn rác thải, được chất thành những đống lớn, từ túi nilon, chai nhựa, chai thủy tinh đến rác thải y tế, xác súc vật…

Ông Dương Thanh Hải chia sẻ: “Về mùa mưa, từ bãi rác nằm trên đồi sau nhà chúng tôi có những dòng nước màu đen chảy về thôn Đông Xá, ăn sâu vào các mạch nước ngầm, nước sinh hoạt của người dân và chảy ra đồng. Chính nguồn nước bẩn này làm người dân chúng tôi bị mắc bệnh da liễu, như: Hắc lào, ghẻ lở tay chân, nấm da đầu…”.

Được biết, người dân nơi đây đã làm đơn khiếu nại nhiều lần gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Đức Thọ và các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết, nhưng vẫn chưa có giải pháp phù hợp. Đã hơn chục năm, bãi rác quá tải chỉ được xử lý bằng cách đốt hoặc cào bằng lấp đất.

“Bây giờ chỉ mong các cơ quan chức năng hiểu rõ được cuộc sống khổ cực của nhân dân sống gần bãi rác, để có biện pháp cải tạo lại môi trường giúp cho người dân chúng tôi có cuộc sống ổn định trong lao động sản xuất, an tâm về môi trường sống. Hy vọng thông qua Báo Pháp Luật Việt Nam, có tiếng nói phản ánh lên các cơ quan chức năng sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải để thế hệ tương lai có cuộc sống tốt hơn”- ông Lê Viết Thống, nhà gần bãi rác than thở.

Chỉ tại thiếu nguồn vốn?

Để hiểu rõ vấn đề tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Phượng Thành, phóng viên đã có buổi làm việc với Phòng TNMT huyện Đức Thọ. Tại đây, ông Thái Sơn Vinh (Phó trưởng phòng) cho biết: “Bãi rác Phượng Thành nằm trên địa bàn xã Đức Long và xã Tùng Ảnh, được quy hoạch vào năm 2003, đến năm 2007 thì được quy hoạch mở rộng với diện tích 5,2ha, bãi rác được UBND huyện giao cho Hợp tác xã dịch vụ môi trường thị trấn làm quản lý”.

Khi đề cập việc đổ rác thải ra môi trường và giải quyết bằng cách nào? Ông Vinh thừa nhận: “Chúng tôi đã dùng các phương pháp san lấp, hoặc đốt đi là sai. Nhưng sắp tới để giải quyết và khắc phục tình trạng ô nhiễm, UBND huyện đã lập đề án xây dựng lò đốt rác mini và được UBND tỉnh chấp thuận với số tiền từ 2-5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ngân sách huyện đang gặp nhiều khó khăn để mua máy về lắp đặt. Ngoài ra, việc lắp đặt lò đốt rác mini còn phải chờ cơ quan chức năng kiểm tra thông số kỹ thuật đạt chuẩn thì mới cho phép xây dựng”.

Ông Đặng Giang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện có ý kiến rằng: “Ngân sách của huyện đang còn khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng lò đốt rác giúp người dân thoát khỏi tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra vào thời gian sớm nhất có thể, cũng mong muốn UBND tỉnh sẽ hỗ trợ thêm nguồn vốn để chúng tôi xây dựng lò xử lý rác”. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .