Đức rối bời vì làn sóng nhập cư không ngừng tràn qua biên giới

Người di cư tại Cơ sở Tiếp nhận Ban đầu Trung tâm dành cho Người xin tị nạn ở Eisenhuettenstadt, Brandenburg, Đức. Ảnh: dpa (chụp ngày 6/10/2021
Người di cư tại Cơ sở Tiếp nhận Ban đầu Trung tâm dành cho Người xin tị nạn ở Eisenhuettenstadt, Brandenburg, Đức. Ảnh: dpa (chụp ngày 6/10/2021
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách Đức cho biết số lượng người di cư đến nước này thông qua Ba Lan và Belarus đã tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Hãng thông tấn Đức dpa đưa tin, cảnh sát liên bang Đức cho biết hơn 4.300 người đã vượt biên trái phép từ Ba Lan trong năm nay, với phần lớn người di cư đến từ Iraq, Syria, Yemen và Iran.

Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm, 26 người đi du lịch bằng "tuyến đường Belarus" đã đến Đức mà không được phép. Con số đã tăng lên 474 vào tháng 8, 1.914 vào tháng 9 và 1.934 trong 11 ngày đầu tiên của tháng 10.

Hầu hết những người mới đến đều được đưa vào các trung tâm tiếp nhận tị nạn ở phía đông bang Brandenburg. Các trung tâm có thể chứa 3.500 người và chính quyền đã bổ sung thêm lều để có thể chứa tới 5.000 người.

Ông Olaf Jansen, người đứng đầu văn phòng người nước ngoài ở thị trấn Eisenhuettenstadt, miền đông nước Đức, cho biết: “Tình hình không có gì gay gắt nhưng cũng rất khó khăn".

Brussels đã cáo buộc Minsk tạo điều kiện thuận lợi cho việc di cư qua Belarus và vào Liên minh châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt của khối đối với các quan chức và thực thể Belarus trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 8/2020, cuộc đàn áp biểu tình sau đó và chuyển hướng chuyến bay Ryanair.

Minsk đã bác bỏ các cáo buộc và cho biết họ sẽ từ chối nhận lại người di cư cho đến khi EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Chính phủ Đức đã thông báo rằng họ đang tiến hành nhiều biện pháp khác nhau để hạn chế tình trạng di cư ở biên giới phía đông của đất nước.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Steve Alter nói với dpa: “Hiện đang có các cuộc tham vấn với các đối tác của chúng tôi, cả trong và ngoài nước, về các biện pháp ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp sang Đức", nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ba Lan, Lithuania và Latvia - tất cả các quốc gia thành viên EU láng giềng với Belarus - đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới của họ trước sự gia tăng di cư bất hợp pháp.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại biên giới Ba Lan-Belarus trong những tuần gần đây sau khi mắc kẹt giữa hai nước. Các tổ chức phi chính phủ đã cáo buộc Ba Lan thực hiện các hành động chống trả bất hợp pháp.

Ở Ba Lan, chính phủ đã thông qua một dự luật vào cuối ngày thứ Ba để trình Nghị viện, trong đó quy định việc xây dựng một hàng rào cao với các cảm biến chuyển động ở biên giới với Belarus để ngăn chặn mọi người vượt qua. Chi phí ước tính là 1,65 tỷ zloty (352 triệu euro).

Cơ quan Biên phòng Ba Lan cho biết đã ghi nhận 470 người vượt biên bất hợp pháp hôm 12/10, và đã ngăn chặn tất cả. Cơ quan này cho biết trong tháng này đã có 6.700 người vượt biên bị cản trở, và 18.300 người kể từ đầu năm.

Cũng ngày 13/10, Cơ quan An ninh Nội bộ Ba Lan cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông Ba Lan bị nghi ngờ bí mật cộng tác với các cơ quan tình báo Belarus, làm việc chống lại lợi ích của Ba Lan.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.