Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập EU

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Ukraine gia nhập khối, đài RT dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 8/6. Tuy nhiên, “tư cách thành viên trong EU chỉ có thể diễn ra sau khi các tiêu chí gia nhập đã được đáp ứng”.

Phát biểu với tờ nhật báo Corriere della Sera của Italia, ông Scholz khẳng định EU quyết tâm hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập EU.

Vẫn theo Thủ tướng Đức, dù không thể biết khi nào cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine sẽ kết thúc, nhưng “rõ ràng là trong thời kỳ hậu chiến, Ukraine sẽ cần những cam kết cụ thể và đáng tin cậy từ các đối tác và đồng minh về tăng cường an ninh.

Thủ tướng nói thêm rằng chủ đề này đang được thảo luận với các nhà hoạch định chính sách Ukraine và các đồng minh thân cận nhất của Đức.

Tuy nhiên, ông Scholz cũng chỉ ra rằng, “tư cách thành viên trong EU chỉ có thể diễn ra sau khi các tiêu chí gia nhập đã được đáp ứng”.

Theo Thủ tướng Đức, bản thân EU cũng xử lý một số công việc nội bộ để có thể chào đón các thành viên mới.

Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập EU vào cuối tháng 2/2022, vài ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này.

Vào tháng 6 cùng năm, EU đã trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine, trong một động thái được Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel ca ngợi là “một thời khắc lịch sử”.

Tuy nhiên, truyền thông Nga cho rằng, quá trình gia nhập EU của Ukraine được cho là sẽ mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ.

Vào tháng 2 vừa qua, khi được hỏi về thời điểm Ukraine có thể gia nhập khối, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen đã trả lời rằng “không có mốc thời gian cố định”, nhưng có những mục tiêu mà Ukraine phải đạt được.

Tháng 6 năm ngoái, bà von der Leyen cũng tuyên bố rằng mặc dù Ukraine đã làm “rất tốt” trên con đường trở thành thành viên EU, nhưng Kiev phải áp dụng các cải cách “quan trọng”, bao gồm cả những cải cách nhằm giải quyết vấn đề tham nhũng cũng như củng cố luật pháp…

Đọc thêm

Cụ ông giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ

Ông Bahama Aigubov là nhà vô địch các môn judo, sambo, vật Greco-Roman, đấu vật tự do của Nga, châu Âu và thậm chí là thế giới. Ảnh: O.C.
(PLVN) - Một người đàn ông 69 tuổi đến từ Cộng hòa Dagestan của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về việc giảm cân nhanh chóng, sau khi được cho là giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ.

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.