Đức "khắt khe" với những người không tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đức sẽ bỏ các khoản thanh toán bồi thường cho những khoản thu nhập có thể bị mất và không thực hiện xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho những người không tiêm vaccine mà phải cách ly do COVID-19 .
Thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: Getty Images Thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã thông báo rằng Chính phủ sẽ bỏ qui định trợ cấp cho những người không tiêm chủng phải cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc trở về từ các quốc gia có "nguy cơ cao".

Qui định mới về việc không bồi thường cho các khoản thu nhập có thể mất nếu người chưa tiêm chủng phải cách ly do COVID-19 sẽ được chính quyền khu vực của Đức tại 16 bang liên bang thực hiện, chậm nhất là từ ngày 1/11. Theo Bộ trưởng, "sẽ không công bằng nếu tiếp tục yêu cầu người nộp thuế trợ cấp cho những người từ chối tiêm chủng".

Đức "khắt khe" với những người không tiêm vaccine ảnh 1

Trong nhiều tháng, tất cả những người đã được kiểm tra, tiêm chủng hay phục hồi sau COVID-19 (chế độ 3G getestet, geimpft or genesen) đều được đối xử bình đẳng ở Đức. Ảnh: Imago Images

Quy định của Chính phủ sẽ tác động đến những người chưa tiêm chủng và xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc đã trở về Đức từ một quốc gia được coi là có "nguy cơ cao", bao gồm Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng của Pháp. Như hiện tại, tất cả những người không tiêm chủng đến từ các quốc gia đó phải cách ly ít nhất năm ngày, trong khi những người đã tiêm chủng không phải cách ly.

Ông Spahn cũng bác bỏ các đề xuất loại bỏ qui định tiêm vaccine phòng COVID-19 mất phí, vì cho rằng, Chính phủ “nhìn nhận điều này theo cách khác” và đặt câu hỏi “tại sao [người nộp thuế] phải trả tiền cho ai đó cuối cùng đã bị cách ly sau một kỳ nghỉ ở một khu vực có nguy cơ".

Hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện không bắt buộc ở Đức, nhưng Chính phủ đã áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe hơn với những người không tiêm chủng như kết quả xét nghiệm âm tính để tiếp cận nhiều không gian trong nhà như nhà hàng, rạp hát và một số nơi làm việc. Tuy nhiên những người không tiêm chủng vẫn đang được hưởng hầu hết các quyền tự do giống như những người "hộ chiếu vaccine", chỉ đơn giản bằng cách đi xét nghiệm miễn phí.

Do đó, từ 11/10, Đức chấm dứt xét nghiệm COVID-19 miễn phí, trừ những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế mới được tiếp cận các xét nghiệm miễn phí.

Chấm dứt đại dịch vào năm 2022?

Theo số liệu mới nhất do RT dẫn từ WHO, Đức đã tiêm phòng đầy đủ cho 74% công dân trưởng thành. Chính phủ cũng đã cung cấp vaccine cho tất cả công dân trên 12 tuổi kể từ đầu mùa hè. Đức đã ghi nhận 4,15 triệu ca nhiễm COVID-19 được xác nhận và 93.052 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bộ trưởng Y tế Spahn cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Tư với tờ Augsburger Allgemeine rằng ông tin rằng Đức sẽ kết thúc đại dịch vào đầu năm 2022, "nếu không có biến thể virus mới nào xuất hiện chống lại các loại vaccine hiện hành. Mà điều đó rất khó có thể xảy ra”.

Ông nhấn mạnh rằng tiêm phòng là "cách an toàn hơn" để đạt được điều này, nhưng khả năng miễn dịch cộng đồng cũng có thể là con đường dẫn đến mục tiêu chấm dứt đại dịch.

Trong khi đó, các cảnh báo cũng đã được đưa ra liên quan đến trẻ em dưới 12 tuổi, những người vẫn chưa thể tiêm chủng ở Đức. Mặc dù có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi từ năm 2022, nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có nhận được khuyến nghị từ cơ quan tiêm chủng của Đức (STIKO) hay không.

Hồng Hân (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.