Đức đào tạo ‘thám tử’ kền kền để tìm xác chết

Cảnh sát Đức đang thử nghiệm một loại “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống tội phạm, đó là những con kền kền có thể giúp họ phát hiện xác chết bị chôn vùi.

Cảnh sát Đức đang thử nghiệm một loại “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống tội phạm, đó là những con kền kền có thể giúp họ phát hiện xác chết bị chôn vùi.

Theo BBC, 3 chú kền kền có tên là Sherlock, Miss Marple và Columbo đang được huấn luyện ở công viên chim Walsrode phía Bắc nước Đức. Cảnh sát sử dụng cả 3 con chim vì những chú kền kền thích đi lang thang thành một nhóm với nhau. Theo truyền thông Đức, cảnh sát đã sử dụng một miếng vải liệm từ nhà xác để huấn luyện cho lũ chim.

Kền kền được cho là có thể phát hiện xác chết giỏi hơn chó, ở những địa hình hiểm trở.
Kền kền được cho là có thể phát hiện xác chết giỏi hơn chó, ở những địa hình hiểm trở.

Kền kền được cho là giỏi hơn những con chó đánh hơi trong việc tìm kiếm các thi thể ở vùng rộng lớn và địa hình khó khăn, ví dụ như ở khu vực có cây cối mọc um tùm. Thị giác sắc bén và khứu giác nhạy cảm chính là ưu thế để lũ chim được chọn làm những “thám tử” tìm kiếm xác chết.

Nhưng điều đáng lo ngại là chú chim Sherlock thỉnh thoảng thích đi săn bằng cách “cuốc bộ", thay vì tìm kiếm xác chết bằng cách bay lượn trên bầu trời. Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm cũng làm tăng mối lo ngại về đạo đức, vì có rủi ro là kền kền có thể mổ xác chết khi tìm thấy.

Theo Bình An
BĐVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.