Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.
Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021) Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)

Theo dữ liệu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Đức công bố sáng nay (27/9), Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) nhận được 206 trên 735 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU / CSU) được 196 ghế.

Đảng Xanh có 118 ghế, Đảng Dân chủ Tự (FDP) do 92 ghế, Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) 83 ghế và Đảng Cánh tả 39 ghế.

Trước đó có thông tin cho rằng SPD nhận được số phiếu bầu lớn nhất 25,7%. Những người bảo thủ được ủng hộ bởi 24,1%, đây là kết quả tồi tệ nhất đối với Liên minh bảo thủ trong lịch sử bầu cử ở quốc gia này.

DW đưa tin, sáng nay, Ban lãnh đạo SPD đã bày tỏ cảm ơn cử tri về kết quả bầu cử và tuyên bố, "CDU nhận được thông điệp từ các cử tri rằng họ không nên tham gia chính phủ", lãnh đạo SPD và ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz nói, đề cập đến những tổn thất lịch sử của phe bảo thủ.

"Họ (cử tri) nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên thành lập chính phủ. Họ củng cố ba đảng, SPD, Đảnh Xanh và FDP. Các đảng này nên lãnh đạo chính phủ tiếp theo", lãnh đạo SPD cho biết.

Ông nói thêm rằng "ba thách thức to lớn" mà chính quyền tiềm năng trong tương lai của ông phải đối mặt là "tạo ra sự tôn trọng hơn trong xã hội, hiện đại hóa ngành công nghiệp và ngăn chặn và làm chậm lại những hoạt động của con người gây ra biến đổi khí hậu", cũng như củng cố Liên minh châu Âu .

Những người đồng cấp cao nhất cho tất cả các bên trong Hạ viện sẽ họp vào ngày hôm nay với chủ đề chính giữa bốn đảng mạnh nhất - CDU, SPD, Xanh và FDP ủng hộ doanh nghiệp - là xác định vai trò của mỗi đảng trong chính phủ liên minh tương lai của Đức.

Theo Reuters, sự phục hồi của SPD trong cuộc bầu cử đánh dấu một sự hồi sinh dự kiến cho các đảng trung tả ở các khu vực ở châu Âu. Đảng đối lập trung tả của Na Uy cũng đã thắng một cuộc bầu cử vào đầu tháng này.

Ông Scholz, người từng là bộ trưởng tài chính trong 'liên minh lớn' sắp mãn nhiệm của bà Merkel, cho biết hôm Chủ nhật rằng ông hy vọng sẽ đạt được một liên minh trước Giáng sinh. Nhưng đối thủ CDU của ông, ông Armin Laschet, 60 tuổi, nói rằng ông vẫn có thể cố gắng thành lập chính phủ mặc dù đã dẫn dắt phe bảo thủ đến kết quả bầu cử tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Bà Merkel, người đã không tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm, sẽ tiếp tục giữ vai trò người giám sát trong các cuộc đàm phán liên minh trong những tháng tới để thiết lập đường hướng tương lai của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Mỹ Hương (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định tội danh trong vụ sập đường sắt trên cao kinh hoàng

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy địa điểm trong đó một phần của đường ray trên cao bị sập, khiến một đoàn tàu lao xuống vào ngày 3/5/2021 ở Thành phố Mexico. Ảnh: AFP (chụp ngày 10/5/2021)
(PLVN) - Tổng chưởng lý thành phố Mexico cho biết sẽ buộc tội giết người, gây thương tích và làm thiệt hại tài sản đối với người dân và các công ty, liên quan đến sự cố sập một đoạn của tuyến đường sắt trên cao ở thủ đô Mexico khiến 26 người chết vào tháng Năm.

PIA "dỗi" vì Taliban bắt giảm giá vé hàng không

Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) chuẩn bị cất cánh từ sân bay Quốc tế Benazir ở Islamabad, Pakistan, ngày 9/2/2016. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ các chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm sau những gì họ gọi là can thiệp "nặng tay" của chính quyền Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.