Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

Theo dữ liệu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Đức công bố sáng nay (27/9), Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) nhận được 206 trên 735 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU / CSU) được 196 ghế.

Đảng Xanh có 118 ghế, Đảng Dân chủ Tự (FDP) do 92 ghế, Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) 83 ghế và Đảng Cánh tả 39 ghế.

Trước đó có thông tin cho rằng SPD nhận được số phiếu bầu lớn nhất 25,7%. Những người bảo thủ được ủng hộ bởi 24,1%, đây là kết quả tồi tệ nhất đối với Liên minh bảo thủ trong lịch sử bầu cử ở quốc gia này.

DW đưa tin, sáng nay, Ban lãnh đạo SPD đã bày tỏ cảm ơn cử tri về kết quả bầu cử và tuyên bố, "CDU nhận được thông điệp từ các cử tri rằng họ không nên tham gia chính phủ", lãnh đạo SPD và ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz nói, đề cập đến những tổn thất lịch sử của phe bảo thủ.

"Họ (cử tri) nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên thành lập chính phủ. Họ củng cố ba đảng, SPD, Đảnh Xanh và FDP. Các đảng này nên lãnh đạo chính phủ tiếp theo", lãnh đạo SPD cho biết.

Ông nói thêm rằng "ba thách thức to lớn" mà chính quyền tiềm năng trong tương lai của ông phải đối mặt là "tạo ra sự tôn trọng hơn trong xã hội, hiện đại hóa ngành công nghiệp và ngăn chặn và làm chậm lại những hoạt động của con người gây ra biến đổi khí hậu", cũng như củng cố Liên minh châu Âu .

Những người đồng cấp cao nhất cho tất cả các bên trong Hạ viện sẽ họp vào ngày hôm nay với chủ đề chính giữa bốn đảng mạnh nhất - CDU, SPD, Xanh và FDP ủng hộ doanh nghiệp - là xác định vai trò của mỗi đảng trong chính phủ liên minh tương lai của Đức.

Theo Reuters, sự phục hồi của SPD trong cuộc bầu cử đánh dấu một sự hồi sinh dự kiến cho các đảng trung tả ở các khu vực ở châu Âu. Đảng đối lập trung tả của Na Uy cũng đã thắng một cuộc bầu cử vào đầu tháng này.

Ông Scholz, người từng là bộ trưởng tài chính trong 'liên minh lớn' sắp mãn nhiệm của bà Merkel, cho biết hôm Chủ nhật rằng ông hy vọng sẽ đạt được một liên minh trước Giáng sinh. Nhưng đối thủ CDU của ông, ông Armin Laschet, 60 tuổi, nói rằng ông vẫn có thể cố gắng thành lập chính phủ mặc dù đã dẫn dắt phe bảo thủ đến kết quả bầu cử tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Bà Merkel, người đã không tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm, sẽ tiếp tục giữ vai trò người giám sát trong các cuộc đàm phán liên minh trong những tháng tới để thiết lập đường hướng tương lai của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.