Đưa xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92: Liệu có khả thi?

(PLO) - Theo kế hoạch, đến 1/1/2018, Hà Nội sẽ đưa xăng sinh học E5 (xăng E5) thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 trên thị trường. Bên cạnh những khó khăn về nguồn cung, vẫn còn tâm lý dè dặt của người tiêu dùng đối với mặt hàng này. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành liên quan nhằm đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Doanh nghiệp chưa mặn mà 

Hiện nay, việc đưa xăng E5 vào sử dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo phản ánh của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, nguồn cung E5 đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về xăng E5 khi các cửa hàng xăng dầu chuyển đổi theo lộ trình. Tuy nhiên, hiện giá vốn bình quân của xăng E5 cao hơn xăng Ron 92 khoảng 400 đồng/lít (chưa bao gồm chi phí pha chế, bán hàng); ngoài ra, khi kinh doanh xăng E5 chi phí tăng thêm 200 đồng/lít do phải đầu tư trạm phối trộn, hao hụt, chi phí tạo nguồn E100… Do vậy, việc kinh doanh xăng E5 chưa đem lại hiệu quả kinh tế như với xăng khoáng RON92.

Trong khi đó, các cửa hàng bán lẻ sẽ phát sinh thêm các khoản chi phí cải tạo thiết bị để chuyển đổi từ việc kinh doanh xăng RON 92 sang xăng E5. Chủ cửa hàng bán lẻ cho rằng xăng E5 có tỷ lệ tồn chứa hao hụt cao, để lâu ngày bị hút nước nên chưa tích cực trong việc chuyển đổi từ kinh doanh xăng Ron 92 sang kinh doanh xăng E5…

 Mặt khác, trên địa bàn thành phố có 306 cửa hàng xăng dầu có diện tích dưới 300m2, chỉ có 174 cửa hàng có diện tích lớn hơn 300m2. Với 306 cửa hàng có diện tích dưới 300m2 sẽ gặp khó khăn trong việc cải tạo, sửa chữa để bố trí thêm bể chứa xăng sinh học E5 do diện tích nhỏ, không đảm bảo khoảng cách từ bể chứa đến các công trình trong cửa hàng theo quy định.

Thêm vào đó, trong số 306 cửa hàng có diện tích dưới 300m2 nêu trên, có 56 cửa hàng tại khu vực nội thành, không có quỹ đất để mở rộng, còn lại 250 cửa hàng ở khu vực ngoại thành, có trên 50% cửa hàng xăng dầu không có khả năng mở rộng do không còn quỹ đất liền kề. Như vậy, việc bố trí thêm bể chứa, cột bơm xăng E5 là không khả thi. Chỉ có thể chuyển đổi từ kinh doanh xăng khoáng sang kinh doanh xăng E5 ở các cửa hàng xăng dầu có từ 3 cột bơm trở lên là khả thi.

 Bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh xăng E5 vẫn trong quá trình hoàn thiện nên tại thời điểm hiện tại, doanh nghiệp chưa nhận được hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với việc kinh doanh xăng E5.  Theo phản ánh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có cửa hàng xăng dầu có diện tích nhỏ, chỉ khi nào bắt buộc phải chuyển đổi hoàn toàn từ sử dụng xăng khoáng sang xăng sinh học thì doanh nghiệp mới thực hiện kinh doanh xăng sinh học E5. 

Tại thời điểm hiện tại, khi nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế, vẫn có những hiểu nhầm về công dụng, tỷ lệ hao hụt, thậm chí “tác hại” của xăng sinh học E5, nếu doanh nghiệp đơn lẻ chuyển đổi hoàn toàn sang kinh doanh xăng E5 thì hiệu quả kinh doanh không cao do người tiêu dùng sẽ tìm đến các cửa hàng khác không kinh doanh xăng E5 để mua xăng. 

Quyết tâm thực hiện theo đúng lộ trình

Để đảm bảo đến ngày 01/01/2018 chỉ còn kinh doanh xăng E5 và xăng RON 95, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, nguồn cung, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thống kê, rà soát các trang thiết bị hiện có để có hướng đầu tư, cải tạo… 

Theo báo cáo của 4 doanh nghiệp đầu mối có trạm trộn xăng E5 cho thành phố Hà Nội, tổng công suất trạm trộn chỉ đạt khoảng 53.000m3/95.000m3/tháng, chiếm khoảng 56% tổng nhu cầu thị trường nếu thay thế hoàn toàn xăng RON 92 bằng xăng E5. Do đó, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối có trạm trộn xăng E5 có phương án nâng công suất để đáp ứng được 100% nhu cầu xăng E5 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, Sở Công Thương Hà Nội cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội xem xét, đề xuất cơ chế cho các doanh nghiệp có kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố được vay vốn đầu tư cải tạo, sửa chữa cửa hàng phục vụ việc chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 (nếu có nhu cầu) theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương.

Về phía các doanh nghiệp, bên cạnh những doanh nghiệp chưa mạnh dạn chuyển đổi kinh doanh thì vẫn có những doanh nghiệp đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi. Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự Lực I Nguyễn Văn Tiu cho biết, với hệ thống cửa hàng xăng dầu trải rộng khắp khu vực ngoại thành Hà Nội, doanh nghiệp đang tiêu thụ nốt lượng xăng RON 92 đã nhập và ký hợp đồng tiêu thụ xăng E5. Trưởng phòng Kinh doanh - Tổng hợp Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Hà Nội (PV Oil Hà Nội) Hoàng Thị Như Quỳnh cũng cho biết, PV Oil Hà Nội đã triển khai 17/36 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5, dự kiến, đến cuối năm nay, 100% cửa hàng sẽ kinh doanh xăng E5. Ngoài ra, các nhà phân phối khác cũng đang đẩy nhanh tiến độ để cung cấp xăng E5 trên địa bàn thành phố trước 1/1/2018.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.