Đưa vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 ra Diễn đàn Shangri-La

(PLO) - Sáng qua 28/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin - Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ - đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng, mong muốn cùng với Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng thảo luận, trao đổi thẳng thắn với Hoa Kỳ về các lĩnh vực hợp tác cũng như những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin
Hoa Kỳ nên có tiếng nói mạnh mẽ hơn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc khi đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông. 
Thủ tướng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để lên án hành động bất chấp luật pháp quốc tế nêu trên của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, khắc phục hậu quả chất độc da cam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sinh thái. 
Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin bày tỏ sự bất bình, sự quan ngại sâu sắc trước hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc; cho rằng hành động của Trung Quốc là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc (LHQ) về Luật Biển 1982 (UNCLOS); gây bất ổn tình hình và đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông; đề nghị việc giải quyết các tranh chấp phải bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 
Tái khẳng định hành động của Trung Quốc là mang tính khiêu khích, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin cũng cho biết, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông sẽ sang Singapore dự Diễn đàn Shangri-La và sẽ đưa vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 cũng như những diễn biến phức tạp ở biển Đông ra Diễn đàn quan trọng này.
Hoan nghênh Việt Nam sửa đổi Hiến pháp
Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin. Tại buổi tiếp, một lần nữa Thượng nghị sĩ Cardin nhấn mạnh Hoa Kỳ ủng hộ những biện pháp giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình của Việt Nam và nêu rõ, thay mặt Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ, cá nhân Ngài sẽ lên tiếng tại Diễn đàn Hội nghị Shangri-La (Singapore) sắp tới để bày tỏ quan ngại về tình hình biển Đông và những động thái khiêu khích của Trung Quốc, đặc biệt là việc đâm chìm tàu cá và gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam vừa qua; đồng thời sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm này với các nước châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới. 
Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin bày tỏ sự hài lòng về kết quả các cuộc đàm phán của đoàn Việt Nam về TPP và về vấn đề nhân quyền, hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong sửa đổi Hiếp pháp và hệ thống pháp luật.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và ngài Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin về sự ủng hộ đối với Việt Nam thời gian qua và hy vọng Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc các bên có tranh chấp phải thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, Tuyên bố DOC, sớm đạt được COC, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bác bỏ đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. 
Về vấn đề nhân quyền, Chủ tịch nước nêu rõ đó là một trong những điểm quan trọng mà Hiến pháp 2013 của Việt Nam đã đề cập. Việt Nam sẽ cụ thể hóa bằng các đạo luật tương ứng. Hai bên cần duy trì cơ chế đối thoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau là hết sức quan trọng.
Chiều qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên giữa hai bên như chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại- đầu tư, giáo dục và đào tạo... Hai bên nhất trí sẽ tiến hành Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ tư trong năm 2014 tại Hà Nội. 
Trong trao đổi, hai bên cũng chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có diễn biến gần đây ở biển Đông.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.