Đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức bệnh nhân COIVD-19 nặng tại Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm hồi sức sẽ tiếp nhận thu dung điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở máy và lọc máu.
 Đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức bệnh nhân COIVD-19 nặng tại Tiền Giang

Chiều 30/7, Sở Y tế Tiền Giang cho biết Trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 đặt tại cơ sở Bệnh viện Y học Cổ truyền Tiền Giang, địa chỉ số 1 đường Thủ Khoa Huân, phường 1, TP Mỹ Tho đã được đưa vào hoạt động vào chiều 29/7.

Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 (ICU) trực thuộc Sở Y tế Tiền Giang, quy mô 90 giường bệnh. Trung tâm có chức năng tổ chức thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

 Đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức bệnh nhân COIVD-19 nặng tại Tiền Giang ảnh 1

Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang được cải tạo thành Trung tâm hồi sức Covid-19

Trung tâm có nhiệm vụ là đơn vị tuyến cuối điều trị và chăm sóc cho những người nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng. Tiếp nhận, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với người nhiễm COVID-19 ở mức độ nặng và rất nặng do các cơ sở y tế trong tỉnh chuyển đến, theo dõi trường hợp có diễn biến nặng để xử lý kịp thời. Hội chẩn hoặc chuyển viện lên tuyển trên những trường hợp nặng, vượt quá khả năng để tiếp tục điều trị.

Đây là Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của tỉnh, thuộc phân tầng thứ 4 trong hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 tại Tiền Giang.

Bác sĩ CK2 Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Trung tâm đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu bức thiết của tỉnh vì hiện bệnh nhân nặng không thể chuyển lên tuyến trên do TP HCM đang quá tải.

Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 Tiền Giang được Sở Y tế bố trí lực lượng y bác sĩ tinh nhuệ nhất của tỉnh về hồi sức và nội khoa đồng thời có thể hội chẩn điều trị với tuyến trên. Hiện có 20 bác sĩ sang Trung tâm và chia làm 4 kip trực. Mỗi kip trực 5 bác sĩ, 8 điều dưỡng, trực 24/24. Ngoài ra còn có các lực lượng khác như: kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh công nghiệp, điện, nước...

Trung tâm được trang bị đầy đủ các thiết bị để hồi sức tích cực máy thở xâm nhập; máy lọc máu; khí y tế; 2 máy nén, 2 máy hút và 1 bồn oxy 10 khối; hệ thống cấp khí y tế đến đầu giường; hệ thống camera theo dõi; hệ thống monitor theo dõi diễn biến sức khỏe người bệnh 24/24 và đang tiếp tục được trang bị 2 hệ thống tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) để hồi sức bệnh nhân…

Theo bác sĩ Võ Văn Hùng trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa Tiền Giang, tính đến chiều 30/7, Trung tâm hồi sức COVID-19 đã nhận 12 bệnh nhân bệnh nhân rất nặng được chuyển từ Bệnh viện dã chiến số 2 về điều trị tại Trung tâm. Việc đưa vào sử dụng Trung tâm này là nỗ lực của tỉnh Tiền Giang nhằm giảm thiểu tối đa các bệnh nhân nặng tử vong.

Anh Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).