Đưa Tiểu vùng MeKong trở thành vùng thịnh vượng ở Đông Nam Á

(PLO) - Ngày 19/12, Diễn đàn Hợp tác Phát triển Tiểu vùng Mekong 2013 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11, Đường Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội). 
Diễn đàn do VILACAED (Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức với sự tham gia của hơn 200 khách mời trong và ngoài nước. Nhiều vị lãnh đạo quan trọng của chính quyền, các cơ quan Bộ, ngành sẽ trình bày tham luận, báo cáo; các công ty, tổ chức sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Diễn đàn. 
Đưa Tiểu vùng MeKong trở thành vùng thịnh vượng ở Đông Nam Á ảnh 1
Diễn đàn hợp tác phát triển Tiểu vùng Mekong, gọi tắt là Diễn đàn Mekong là sự kiện thường niên do VILACEAD phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức luân phiên tại Việt Nam và các nước trong Tiểu vùng Mekong.
Chủ đề năm nay của Diễn đàn 2013 là ‘‘Diễn đàn Du lịch Tiểu vùng MeKong’’. Đây là một trong 11 chương trình ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mekong (GMS). Hợp tác GMS nhằm mục tiêu thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam cùng hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc); đưa tiểu vùng Mekong mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.
Mục tiêu của Diễn đàn là trao đổi thông tin, tìm kiếm giải pháp liên kết, hợp tác thúc đẩy đầu tư và hoạt động kinh doanh giữa các công ty; tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch của các nước thuộc GSM. Bên cạnh đó, Diễn đàn sẽ là nơi giới thiệu, quảng bá tiềm năng và sản phẩm du lịch của các nước trong tiểu vùng.
Đưa Tiểu vùng MeKong trở thành vùng thịnh vượng ở Đông Nam Á ảnh 2
Diễn đàn 2013 sẽ tập trung vào năm nội dung chính như đánh giá về hợp tác du lịch trong Tiểu vùng Mekong mở rộng thời gian qua theo tinh thần đã được các bên thỏa thuận và thông qua trong Khung Chiến lược GMS giai đoạn 2012 - 2022 tại Hội nghị cấp cao các nướcTiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ tư (GMS-4) tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar và Tuyên bố chung “Sau năm 2012: Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác chiến lược GMS.”
Đồng thời, giới thiệu, quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển du lịch của các quốc gia thành viên GMS: dịch vụ, giá trị gia tăng và chuỗi giá trị trong các sản phẩm du lịch, phân khúc thị trường, v.v... Xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, quản lý tác động xã hội tới di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, tạo thuận lợi đi lại trong tiểu vùng, xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch, kết nối thị trường cung ứng toàn cầu, v..v. 
Bên cạnh đó, Diễn đàn sẽ trao đổi các giải pháp tăng cường kết nối và hợp tác đầu tư phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch (kết hợp các bên trong chuỗi giá trị gia tăng như dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, vận tải, v..v). và kiến nghị Chính phủ các nước xây dựng và hoàn thiện các chính sách liên quan đến hợp tác phát triển du lịch các nước trong Tiểu vùng.  
Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia (VILACAED) thành lập vào năm 2008. Hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của ba nước, được ra đời với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hỗ trợ lẫn nhau phát triển và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam với Lào và Campuchia. Đến nay, Hội có khoảng 600 hội viên chính thức, trong đó khoảng 400 hội viên là các cá nhân và hơn 200 hội viên là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đăng ký hội viên và tham gia rất tích cực vào các hoạt động của hội như Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn đầu tư Việt Phương, công ty Hợp tác kinh tế Quân khu IV…Nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, nghành, trung ương và lãnh đạo các địa phương cũng đăng ký tham gia Hội, trong đó có những đồng chí giữ trọng trách trong cơ cấu lãnh đạo Hội.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.