Đua thuyền Hải Phòng hướng tới mục tiêu lớn từ hôm nay
Năm 2011, đua thuyền Hải Phòng đặt mục tiêu phấn đấu giành 1 bộ huy chương ở tất cả giải trong nước, có 2 VĐV và 1 HLV dự SEA Games 26 và có huy chương.
Năm 2011, đua thuyền Hải Phòng đặt mục tiêu phấn đấu giành 1 bộ huy chương ở tất cả giải trong nước, có 2 VĐV và 1 HLV dự SEA Games 26 và có huy chương. Với mục tiêu này người ta ngầm hiểu rằng số lượng huy chương ấy là trách nhiệm của môn Rowing. Bởi vì vào thời điểm này Rowing mạnh hơn Canoeing.
![]() |
|
Các vận động viên đua thuyền Hải Phòng luyện tập Ảnh: Duy Thính |
Đua thuyền là thế mạnh của thể thao Hải Phòng trong 10 năm trở lại đây. Ở các kỳ đại hội TDTT toàn quốc, đội tuyển đua thuyền đều đoạt từ 4 đến 6 HCV. Đến đại hội 6 năm 2010 tại Đà Nẵng, dù đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng, các tay chèo Hải Phòng vẫn đoạt được 4 HCV, trong đó có 3 HC của Canoeing và 1 HC của Rowing.
Tuy nhiên, qua đại hội, đua thuyền của Hải Phòng bộc lộ những khiếm khuyết, đòi hỏi phải nhanh chóng tháo gỡ hoặc tìm một thế mạnh khác để kịp thời lấp chỗ trống. Trước đây, môn này Hải Phòng nổi trội, có nhiều tay chèo ở đội tuyển quốc gia. Ở môn này, nội dung Kayak nữ là mạnh nhất, nhưng giờ đây, những VĐV chủ lực giã từ đường đua nhưng bộ môn chưa tìm được người thay thế.
Thật mừng, vào thời điểm đánh mất thế mạnh Kayak thì môn Rowing được coi là yếu nhất của đua thuyền Hải Phòng lại lên tiếng. Trên đường đua của Rowing, Nguyễn Phương Đông hoàn toàn không có đối thủ, một mình băng về đích giành HCV. Hoàn thành chỉ tiêu HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 và chính tấm HCV cuối cùng của đua thuyền giúp đoàn thể thao Hải Phòng vượt qua Thanh Hóa để đứng thứ 5 toàn quốc. Nhưng hiện nay, các HLV của môn này đang đối diện với sự báo động lớn về chuyên môn trong đội ngũ VĐV. Sau khi đánh giá một cách chính xác, bộ môn lập kế hoạch mới và quyết tâm xây dựng đua thuyền Hải Phòng mạnh trở lại, mạnh ở cả Canoeing và Rowing.
Chương trình được bộ môn đưa ra khá sớm, có đánh giá điểm mạnh yếu của đối thủ để hướng mục tiêu giành HCV của Hải Phòng. Môn Canoeing có 36 bộ huy chương, hiện có 16 địa phương đầu tư cho môn này; môn Rowing với 20 bộ huy chương sẽ có 10 địa phương tham gia tranh tài. Đối thủ mạnh nhất trên đường đua là Hà Nội, tiếp đến là Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Thuận, Thái Nguyên và Quảng Bình. Đua thuyền Hải Phòng hiện đứng sau nhóm này, bộ môn đề ra chỉ tiêu bắt kịp họ trong vòng 4 năm tới. Trước mắt, đua thuyền Hải Phòng đặt mục tiêu rất “khiêm tốn” trong năm nay, nhưng phấn đấu đoạt 5 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 năm 2014.
Theo HLV Lê Trọng Hải, để hoàn thành kế hoạch, bộ môn hỗ trợ VĐV bảo đảm về thể lực, đáp ứng tốt ở các cự ly thi đấu 200m, 500m, 1000m và 2000m. Các tay chèo sẽ được phát triển sức mạnh tối đa, sức mạnh và sức bền tốc độ. Bộ môn sẽ làm bài bản từ hoàn thiện kỹ chiến thuật trên cạn, từng giai đoạn chèo thuyền, kỹ thuật chèo thuyền, kỹ năng phối hợp thuyền đôi, thuyền bốn và đặc biệt là tinh thần quyết tâm thi đấu giành thành tích cao. HLV Lê Trọng Hải cũng cho biết, các VĐV Rowing Hải Phòng đang thể hiện sự tiến bộ rõ rệt. Nổi bật là nam VĐV Nguyễn Phương Đông và nữ VĐV Bùi Thị Hiên. Cả hai không chỉ là những tay chèo hàng đầu Việt
Đỗ Ngọc
