Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên - đối tác của Viện nghiên cứu cây Đàn hương và thực vật quý hiếm là đơn vị cung cấp giống cây đàn hương độc quyền, tin cậy cho bà con nông dân tại các tỉnh ở Tây Nguyên.
Ông Nguyễn Quang Tòa - Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây đàn hương cho bà con. Ông Nguyễn Quang Tòa - Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây đàn hương cho bà con.

Trước thực trạng thị trường xuất hiện tràn lan cây giống đàn hương không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng di truyền, dễ gây các mầm bệnh, dễ bị hư hỏng và lây lan tới khắp vườn. Ông Nguyễn Quang Tòa, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên khuyến cáo bà con nông dân nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Cần mua giống đúng nguồn gốc

Đàn hương là cây có giá trị kinh tế cao, được thế giới đánh giá là cây dược liệu siêu hạng. Loài cây này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng lâm nghiệp tại Quyết định số 1305/QĐ-BNN-TCLN ngày 22/4/2019. Nhiều Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng khẳng định đây là loài cây có triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế nếu được trồng bằng giống đã được công nhận, với quy mô cũng như phương thức trồng hợp lý.

Tại Đắk Lắk, cây đàn hương được khảo nghiệm giống và trồng thử nghiệm nhiều năm nay, phát triển rất tốt. Mô hình vườn cây đầu dòng tại Tây Nguyên của ông Nguyễn Quang Tòa (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã có lõi và phát huy hiệu quả vào thực tiễn sản xuất. Trước sự nỗ lực và dấn thân hết mình của ông Tòa được nhiều cơ quan đầu ngành về lâm nghiệp ủng hộ và đánh giá cao.

Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa ảnh 1Ông Nguyễn Quang Tòa (giữa) kiểm tra sự phát triển của cây đàn hương giống.

Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm cũng đã lựa chọn giống đàn hương Ấn Độ đầu dòng, sạch bệnh cũng như nhân giống đúng quy trình để loại trừ các bệnh nấm rễ, xoăn lá (spike disease) với mục đích cung cấp ra ngoài thị trường nguồn giống tốt nhất.

Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên (sau đây gọi tắt là Công ty Đàn hương Tây Nguyên – PV) đối tác của Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm là đơn vị cung cấp giống cây đàn hương độc quyền, tin cậy cho bà con nông dân tại các tỉnh ở Tây Nguyên.

Trước diễn biến xuất hiện nhiều nguồn giống trôi nổi, không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, ông Nguyễn Quang Tòa, Giám đốc Công ty Đàn hương Tây Nguyên khuyến cáo: "Trên thị trường các tỉnh Tây Nguyên đang xuất hiện cây giống đàn hương trắng nội địa không đảm bảo chất lượng. Nguồn giống do những người mua bán tự do trên thị trường, nhân giống từ những cây ít tuổi (1- 2 năm tuổi), những giống này rất hỗn tạp, không rõ nguồn gốc, không đạt chất lượng di truyền, dễ gây các mầm bệnh, dễ bị hư hỏng và lây lan tới khắp vườn.

Vì vậy, bà con nông dân nên chọn lựa nguồn giống do các cơ quan nghiên cứu tạo ra qua chọn lọc, lai giống và khảo nghiệm. Đây là nguồn giống được nhà nước công nhận và thường là những giống có giá trị cao. Bà con nông dân nên tìm hiểu kỹ những đơn vị uy tín có nguồn gốc xuất sứ tránh tiền mất tật mang về sau".

Đồng hành cùng nông dân

Được biết, Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật qúy hiêm đã liên kết với một số đơn vị để sản xuất kem dưỡng da từ hạt đàn hương và trà từ lá non và búp đàn hương. Do đó, các sản phẩm từ cây đàn hương hiện đang được Viện bao tiêu sản phẩm để bà con yên tâm canh tác loại cây này.

Ông Tòa người đặt nền móng cho sự phát triển cây đàn hương tại Tây Nguyên chia sẻ: Trong những năm đầu khi trồng cây đàn hương chúng ta có thể thu hoạch lá, búp, hạt của cây đàn hương để phát triển kinh tế hộ gia đình. Sau khoảng 5 năm, cây đàn hương sẽ hình thành lõi. Phần lõi này được dùng để chiết xuất tinh dầu, làm các sản phẩm văn hóa, tâm linh hoặc dùng làm thuốc cũng như sử dụng làm đồ mỹ nghệ … Giá trị đàn hương là rất lớn và còn phát triển hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Đưa thương hiệu Đàn hương Tây Nguyên vươn xa ảnh 2
Qủa đàn hương tại vườn cây đầu dòng của Công ty Cổ phần phát triển cây Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên.

Được biết, tháng 11/2020, Hội đồng thẩm định thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận về việc thông qua hồ sơ đề nghị công nhận nguồn giống cây đàn hương trội tại vườn cây đàn hương đầu dòng của ông Nguyễn Quang Tòa (thuộc xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Tuy nhiên, để cây đàn hương có thể đạt giá trị cao thì người trồng cần tuần thủ một số kỹ thuật trồng và chăm sóc đặc biệt. Một trong những điều quan trọng chính là lựa chọn cây giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng vượt trội.

Với sứ mệnh “Mang mùa xuân đến mọi nhà”, cùng cam kết “Năng suất vượt trội - Chất lượng hàng đầu”, Công ty Đàn hương Tây Nguyên đã và đang nhận được sự tín nhiệm cao của bà con nông dân và khách hàng trên khắp các tỉnh thành cả nước. Cũng bởi khi mua cây giống ở Công ty Đàn hương Tây Nguyên bà con nông dân cũng như doanh nghiệp sẽ nhận được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thúc đẩy cây hình thành và phát triển lõi sớm và hỗ trợ đầu ra cho người trồng.

Thực tế cho thấy, nhiều hộ gia đình nông dân trồng cây đàn hương xen canh vườn cà phê đã phát triển rất tốt và cho thu hoạch quả và lá chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao hơn các cây trồng khác.

Điển hình như gia đình anh Y Sa Mlô (xã Ea Hu, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk), 200 cây đàn hương được trồng năm 2017, đến năm 2020 cho thu hoạch 1 tạ hạt, bán giá 400 ngàn đồng/kg, thu được 40 triệu đồng. Trong năm 2021 này, 200 cây đàn hương của anh Y Sa tiếp tục thu được gần 60 triệu từ hạt và lá làm trà.

Cũng theo ông Tòa, trước diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19, 2 năm nay công ty đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng bà con nông dân vượt qua khó khăn như giảm giá cây giống, miễn phí vận chuyển, hỗ trợ miễn phí kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đàn hương...

Có thể thấy, Công ty Đàn hương Tây Nguyên thực sự là địa chỉ tin cậy cung cấp giống cây đàn hương và các sản phẩm giống cây trồng thảo dược với chất lượng tốt nhất.

Công ty Cổ phần Phát triển Đàn hương và Thực vật Qúy hiếm Tây Nguyên chuyên nghiên cứu, sản xuất , kinh doanh Giống cây thảo được chất lượng cao: cây đàn hương, cây tử đàn, cây thông đỏ, cây đông trùng hạ thảo… Hiện nay, với xu hướng đưa Khoa học – Kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, công ty đã và đang hợp tác cùng Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Cây Trồng cùng một số Trung tâm cây giống uy tín trong nước và nước ngoài (Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan…) nhằm mục đích tạo ra các loại Giống cây trồng với những ưu điểm vượt trội, có thể chịu nhiệt, kháng bệnh tốt, năng suất cao đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho khách hàng.

Công ty Cổ phần phát triển cây đàn hương và thực vật quý hiếm Tây Nguyên có địa chỉ: 143 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Số điện thoại: 0905012929 - 0985396339

Email: danhuongtaynguyen@gmail.com

Website: www.danhuongtaynguyen.vn

Nhật Minh
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.