Đua theo vụ Tết, người trồng hoa Đà Lạt lỗ nặng

(PLO) - Hiệp hội Hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) cho hay, vụ hoa Tết Ất Mùi 2015 Đà Lạt chuẩn bị khoảng 1.800ha hoa các loại để phục vụ, nhưng chỉ số ít người trồng hoa thắng vụ, phần lớn bà con lâm vào cảnh “dở khóc dở mếu” vì thua lỗ nặng…
Trong vườn hoa lan Anh Quỳnh Trong vườn hoa lan Anh Quỳnh
Thất bại thấy trước
Ông Trần Huy Đường – Giám đốc LangBian Farm, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Hoa (HHH) Đà Lạt - cho biết, từ trước tết ông đã dự đoán “kịch bản” này sẽ xảy ra vì thời tiết quá thất thường, tháng 9 nóng, đến tháng 12 mới lạnh. Trang trại hoa công nghệ cao của ông dù đã tìm mọi cách chống lại diễn biến của thời tiết nhưng cuối cùng vẫn “bó tay” chấp nhận thực trạng 50% diện tích hoa lan nở  trước tết.  
Ông Đoàn Văn Quỳnh - chủ trang trại hoa Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp, phường 8, Đà Lạt) vốn nổi tiếng là một nghệ nhân trồng hoa lan có nhiều kinh nghiệm, lắc đầu kể: “Vườn địa lan của tôi hơn 20.000 chậu đã nở bung bét từ trước tết cả tháng, hãm cách mấy cũng không lại. Hàng tỷ đồng hoa phục vụ thị trường tết của tôi coi như đi đứt”.
Anh Hoàng Anh ở Thái Phiên, phường 11, TP.Đà Lạt than thở: “Mấy năm trước, tôi chuyển một phần diện tích hoa cúc sang trồng địa lan vì thấy nhiều người trúng lan dịp tết. Tết năm nay, hơn 3.000m2 hoa lan của tôi ra lứa hoa đầu tiên, tưởng đâu sẽ lấy lại được ít vốn, ai dè năm nhuận, trước tết 1 tháng, một nửa vườn hoa đã nở nên năm nay lỗ nặng”. 
Không chỉ hoa lan, năm nay hoa cúc cũng nở khá sớm và bị “dội hàng”. Ngay tại các vườn hoa cúc trồng trong nhà kính ở các làng hoa Thái Phiên, Hà Đông, trước tết hoa đã nở vàng rực. Chị Trần Thị Hồng ở làng hoa Thái Phiên cho biết, trước tết chị chỉ bán được khoảng 30% số hoa cúc trong vườn, mới 25 tết chủ vựa hoa ở miền Trung đã thông báo không mua tiếp.
Trái ngược với hoa lan, hoa cúc, tết năm nay hoa ly và lay ơn lại lâm vào cảnh nở muộn nên bị “rớt giá” thê thảm. Ước tính vụ hoa tết năm nay Đà Lạt có khoảng 500ha hoa ly được bà con ươm trồng, trong đó có khoảng 25% hoa ly nở muộn, nên sau tết phải bán với giá rất thấp, chỉ từ 40.000-60.000đ/bó, thu không đủ bù chi khiến nhiều người  trồng hoa ly ở Vạn Thành, Đa Thiện (Đà Lạt) lỗ nặng. 
Riêng lay ơn do dự báo thị trường khan hiếm nên bà con mở rộng diện tích trồng lên đến 500ha. Tuy nhiên, năm vừa rồi từ cuối tháng 11 trời lạnh buốt khiến lay ơn chậm phát triển làm hoa nở muộn, lại gặp cảnh “rớt giá” thê thảm, không đủ chi phí để thuê người cắt hoa và vận chuyển, đành để nở đỏ đồng và… cho bò ăn! 
Tuy vậy, trong lúc hàng nghìn nông dân trồng hoa khốn đốn thì cũng không ít người đầu tư cho giống hoa mới lạ lại “trúng quả”. Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc hợp tác và thu mua Cty Dalat 
Hasfarm - cho biết, doanh số của công ty trong vụ hoa tết năm nay tiếp tục tăng, do công ty chỉ sản xuất các loại hoa như thu hải đường, tulip, trường sinh chậu nhỏ, đồng tiền... Ông Nguyễn Công Hóa, người trồng hoa hồng lâu năm ở làng hoa Vạn Thành cho biết, hơn 10 năm nay hoa hồng Đà Lạt mới có giá thu mua đạt kỷ lục, giá thu mua tại vườn là 8.000 đồng/bông. Lượng hoa hồng dịp lễ Valentine 2015 “cháy hàng” vì “cung không đủ cầu” do nhiều người trồng hồng đã chuyển sang trồng loại hoa khác.
Còn “liều mình”, còn rủi ro
Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa (Cty Dalat Hasfarm), muốn tham gia thị trường hoa tết, nông dân Đà Lạt nên thay đổi cách thức, đó là sản xuất những loại hoa có thể bán trong và cả sau tết chứ không đặt cược vào hoa tết mà không đầu tư giống mới, đặc trưng của Đà Lạt. “Chứ làm hoa tết theo kiểu hiện nay của nông dân Đà Lạt là “liều mình” kiếm sống, có nhiều nguy cơ thua lỗ” – ông Nghĩa nói. 
Ông Trần Huy Đường thì cho rằng, khó khăn nhất của nông dân trồng hoa ở Đà Lạt hiện nay vẫn là chưa làm chủ được giá cả và thị trường tiêu thụ; giá bán hoa hầu như lệ thuộc vào các thương lái nên dễ lâm vào tình cảnh “sáng tươi, chiều héo, tối đổ đi”. Đó là chưa nói công nghệ bảo quản, đóng gói sau thu hoạch đối với các doanh nghiệp lớn thì có, còn đại đa số nông dân trồng hoa thì không vì thiếu vốn đầu tư và công nghệ. 
Theo số liệu thống kê,  Lâm Đồng hiện có 6.290ha trồng hoa, trong đó riêng TP.Đà Lạt chiếm 3.950ha. Thời gian qua, hoa đã giúp không ít nông dân ở Đà Lạt trở thành tỉ phú. Tuy nhiên, phần lớn bà con trồng hoa tại địa phương vẫn gặp rất nhiều khó khăn. 
Trước thực trạng đó, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoa, tăng tính cạnh tranh, trong đó phát huy vai trò của các hợp tác xã để tránh tình trạng bị tư thương ép giá. 
Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng quan trọng nhất là Nhà nước cần đóng vai trò chủ động trong việc hỗ trợ, cung cấp các thông tin cần thiết như nguồn gốc giống, đặc điểm giống, quy trình kỹ thuật, công nghệ, thị trường… để hỗ trợ người trồng hoa; cần tư vấn cụ thể cho người trồng hoa về cách chọn đất, chọn giống, chọn cây phù hợp, cách chăm sóc, thu hoạch, bảo quản… để làm sao cho ra sản phẩm hoa đạt chất lượng tốt nhất. 
Các nông hộ trồng hoa nên tổ chức thành từng nhóm liên kết sản xuất từng loại hoa theo đúng quy trình, thời gian canh tác, chủng loại hoa để có thể đáp ứng thị trường với quy mô lớn, đồng nhất, chất lượng cao… từng bước tạo đầu ra ổn định cho hoa Đà Lạt.
Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, sắp tới chính quyền địa phương sẽ xây dựng chiến lược phát triển ngành hoa và tiến hành rà soát quy hoạch tổng thể, xây dựng chi tiết các vùng chuyên canh trồng hoa cho từng chủng loại hoa phù hợp theo từng vùng; đồng thời tập trung sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm hàng loạt, đồng nhất, mang tính ổn định và bền vững. 
Bên cạnh đó, sẽ chỉnh trang, đầu tư hơn nữa các làng nghề truyền thống trồng hoa phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách và tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, tạo tính đột phá về công nghệ, thị trường cho ngành trồng hoa. 
Phúc Ân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.