Đưa quan hệ hai nước Việt Nam – Bỉ phát triển thực chất và toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 9/9 theo giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux và gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Bỉ Pierre- Yves Dermagne.

Vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ tại Brussels, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux cho biết, Hạ viện Bỉ có Chủ tịch là nữ, điều này thể hiện tinh thần bình đẳng giới, đây là vấn đề được quan tâm trong xã hội Bỉ.

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre- Yves Dermagne hoan nghênh Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam đến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chúc mừng Chủ tịch QH đã có các cuộc làm việc hiệu quả với Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), nhất là các kết quả từ các cuộc hội thảo, toạ đàm doanh nghiệp hàng đầu hai nước với hàng loạt các hợp đồng, thoả thuận ký kết, đặc biệt 100.000 liều vaccine do Chính phủ Bỉ trao tặng cho Việt Nam mà Chủ tịch QH trực tiếp nhận và mang về Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Pierre- Yves Dermagne cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ đáp ứng sự quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại đầu tư.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch QH thăm làm việc tại EU và một số nước châu Âu, trong đó có Bỉ. Đồng thời, mong muốn cùng các lãnh đạo Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU và quan hệ nhiều mặt Việt Nam-Bỉ lên tầm cao mới.

Chủ tịch QH cũng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp liên bang, cấp vùng, cộng đồng và trên kênh Đảng, Chính phủ, QH, giao lưu nhân dân; đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ vừa qua được duy trì và phát triển tốt đẹp, Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm trực tuyến đạt nhiều kết quả.

Thông báo với Chủ tịch Hạ viện kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch EC và EP, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN, trong bối cảnh EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN; đồng thời mong muốn trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, nhất là khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhân dịp này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Bỉ thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Cảm ơn Bỉ đã ủng hộ phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Chủ tịch QH cho biết, QH Việt Nam đóng vai trò tích cực trong quá trình chuẩn bị, ký kết, phê chuẩn và thúc đẩy triển khai hiệu quả EVFTA, đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi và lộ trình gia nhập các Công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); đồng thời đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.

Chủ tịch QH chia sẻ, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 để phục hồi sau đại dịch và tiếp tục phát triển; đồng thời mong muốn hai cơ quan lập pháp thành lập khung khổ hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện cũng như hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Hai Lãnh đạo nhất trí nhấn mạnh đến việc cần phát triển hai cơ quan lập pháp hai nước, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị, giữa các kênh, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, Việt Nam và Bỉ đều là thành viên của tổ chức Pháp ngữ, đây là kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Chủ tịch QH cùng đề nghị Chủ tịch Hạ viện Bỉ và Phó Thủ tướng Bỉ quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước; đồng thời cho biết Việt Nam đang rất nỗ lực kiểm soát vấn đề này theo đúng yêu cầu của EU và đạt được những kết quả tích cực. Về hợp tác y tế, vaccine, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cảm ơn Bỉ tặng 100 nghìn liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam; đồng thời hy vọng Bỉ nhượng lại vaccine dôi dư và giúp Việt Nam tiếp cận vaccine qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch QH gặp Phó Thủ tướng Bỉ.

Chủ tịch QH gặp Phó Thủ tướng Bỉ.

Nêu các đề xuất cụ thể với Phó Thủ tướng Bỉ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên Hợp quốc; phát huy kết quả đạt được từ các hoạt động xúc tiến lần này, ủng hộ sớm phê chuẩn EVIPA, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo cảng biển; triển khai các nội dung hợp tác chiến lược hai Bộ trưởng Nông nghiệp đã gặp và trao đổi như xuất nhập khẩu trái cây, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, thúc đẩy xuất nhập khẩu vào thị trường của nhau…

Phó Thủ tướng Pierre- Yves Dermagne ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch QH và mong muốn Việt Nam ủng hộ các dự án hạ tầng lớn do Bỉ đầu tư, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam. Ông cũng ủng hộ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai bên có nhiều tiềm năng, mở ra các định hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp cũng như hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ đã và đang phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, ở bình diện song phương và đa phương. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy triển khai các biện pháp thiết thực nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và toàn diện, tăng cường phối hợp chiến lược trong ASEAN và ASEM, nhất là hiện nay EU và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Liên quan Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết, Hiệp định này sẽ được xem xét trong thời gian tới đây. Để thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định này thì kênh nghị sỹ hữu nghị của nghị viện hai nước cũng là một trong những kênh hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Zelensky bắt đầu thăm Pháp

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Hôm nay, 6/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky bắt đầu chuyến thăm Pháp. Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến ký 2 thỏa thuận nhằm hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine với tổng số tiền 650 triệu euro.